โครงการออกกำลังกายแอโรบิคเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการออกกำลังกายแอโรบิคเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5264-2-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 26 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 25,665.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มเต้นแอโรบิคศาลาอเนกประสงค์ หมู่ที่ 1 |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอลิษา ช่วยพันธ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ทำนบ อ.สิงหนคร จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.246,100.506place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 25,665.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 25,665.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในด้านการส่งเสริมสุขภาพร่างกาย และการดูแลตนเอง โดยการออกกำลังกายแบบเต้นแอโรบิค | 0.00 | ||
| 2 | ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจที่ดี ลดภาวะเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ | 0.00 | ||
| 3 | ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน | 0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งมีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบัน มีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้สภาพร่างกายอ่อนแอ หลายคนมองข้ามการออกกำลังกาย หลายคนอ้างไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลง และอาจจะประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเครียด และโรคที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับชีวิตของคนเรา นอกจากเพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลความเจ็บป่วยมีภูมิต้านทานโรคแล้ว ยังลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมการออกกำลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นปะโยชน์ พร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคี และสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของสมาชิกในชุมชนและครอบครัว การเต้นแอโรบิคเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ส่งผลให้สุขภาพกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้น กลุ่มเต้นแอโรบิคศาลาอเนกประสงค์ หมู่ที่ 1 ตำบลทำนบ จึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้มีการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคอย่างต่อเนื่อง กระตุ้นให้ประชาชนเกิดความตระหนัก ความตื่นตัวในการออกกำลังกาย เห็นความสำคัญและประโยชน์ของการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในด้านการส่งเสริมสุขภาพร่างกาย และการดูแลตนเองโดยการออกกำลังกายแบบเต้นแอโรบิค ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในด้านการส่งเสริมสุขภาพร่างกาย และการดูแลตนเอง โดยการออกกำลังกายแบบเต้นแอโรบิค |
||
| 2 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจที่ดี ลดภาวะเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจที่ดี ลดภาวะเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ |
||
| 3 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมที่ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 25,665.00 | 0 | 0.00 | 25,665.00 | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ต.ค. 69 | ประชุมวางแผนจัดทำโครงการ กำหนดผู้รับผิดชอบโครงการ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและผู้ที่สนใจในพื้นที่ทราบ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | 0 | 16,665.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายเต้นแอโรบิค | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมการออกกำลังกายเต้นแอโรบิค | 0 | 9,000.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 25,665.00 | 0 | 0.00 | 25,665.00 | ||
9.1 ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพที่แข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดี 9.2 ผู้เข้าร่วมโครงการได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม 9.3 ผู้เข้าร่วมโครงการได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 9.4 ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2569 15:49 น.