โครงการดูแลบุคคลที่มีปัญหาด้านสุขภาพการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้
| ชื่อโครงการ | โครงการดูแลบุคคลที่มีปัญหาด้านสุขภาพการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 7 การใช้เงินตามมติบอร์ด |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 30 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 164,673.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เทศบาลตำบลท่าช้าง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสกุลศิริ ศิริสงคราม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.04528215,100.3926905place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 27 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
บุคคลที่มีปัญหาด้านสุขภาพการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ที่มีโดยเฉพาะในรายที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อม ทางเลือก เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน จัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้บุคคลดังกล่าวได้รับ การดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขในชุมชนอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น คณะกรรมการการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก
เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพ แห่งชาติ ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
เรื่องประเภทและขอบเขตของบริการสาธารณสุข (ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๖๕ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึง และเพิ่มมากขึ้น เทศบาลตำบลท่าช้าง
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม มีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวันตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับ 0 - 11 คะแนน และผู้มีภาวะกลั้นปัสสาวะหรืออุจาระไม่ได้รวม จำนวน 27 ราย
ที่มีความจำเป็นต้องได้รับสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.๒๕๔๒ มาตรา ๑๖ กำหนดอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการบริการสาธารณะของเทศบาล (๑๙) การสาธารณสุข การอนามัยครอบครัวและการรักษาพยาบาลและประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องประเภทและขอบเขตของบริการสาธารณสุข(ฉบับที่๒) พ.ศ.๒๕๖๕ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมจึงจัดทำโครงการสนับสนุนผ้าอ้อม สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เพื่อขอรับงบสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบล
ท่าช้าง ในการจัดบริการสาธารณสุข ให้แก่กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เทศบาลตำบลท่าช้าง ให้สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยและครอบครัว และยกระดับคุณภาพชีวิตกลุ่มเป้าหมายได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1) เพื่อบุคคลที่มีภาวะปัญหาการการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และแผ่นเสริมซึมซับ กลุ่มคะแนน ADL = 0 - 11 คะแนน จำนวน 27 ราย ประกอบด้วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าช้าง จำนวน 15 ราย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่ายาง จำนวน 5 ราย คลินิกชุมชนโคกเมา จำนวน 7 ราย ร้อยละ 100 ของบุคคลที่มีภาวะพึ่งในพื้นที่ตำบลท่าช้าง ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และแผ่นเสริมซึมซับ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
จัดหาผ้าอ้อมผู้ใหญ่/แผ่นรองซับการขับถ่าย/แผ่นเสริมซับ
ค่าผ้าอ้อมผู้ใหญ่/ค่าแผ่นรองซับการขับถ่าย/แผ่นเสริมซับทั้งหมด 27 ราย ดังนี้
กลุ่มคะแนน ADL 0 - 11 คะแนน จำนวน 27 ราย X 28.50บาท X 214 วัน เป็นเงิน 164,673.00 บาท
รวมทั้งหมด 164,673.00 บาท
1) บุคคลที่มีภาวะปัญหาการการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ และมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวันตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับ 0 - 11 คะแนน ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และแผ่นเสริมซึมซับ เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2) บุคคลที่มีภาวะปัญหาการการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และแผ่นเสริมซึมซับ และเข้าถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิประโยชน์
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2569 16:05 น.