โครงการอบรมป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด ตำบลอาซ่อง ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด ตำบลอาซ่อง ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L4166-2-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 31 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 61,300.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอิสมาแอน ยีลาตอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.อาซ่อง อ.รามัน จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.52,101.451place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ยาเสพติดถือเป็น "ภัยคุกคามที่กัดกร่อน บ่อนทำลายประเทศชาติ" ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางทั้งต่อบุคคล สังคมส่วนรวม และการพัฒนาประเทศ ทำให้สูญเสียทรัพยากรในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนเป็นกำลังที่สำคัญของประเทศในอนาคต อีกทั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดก่อให้เกิดการเสื่อมเสียชื่อเสียงและเกียรติภูมิของประเทศ ไม่เป็นที่ไว้วางใจของนานาชาติในด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้ไม่กล้าเข้ามาท่องเที่ยวหรือลงทุนทางการค้าและธุรกิจต่างๆ ประเทศไทยประสบปัญหายาเสพติดทั้งในด้านการเป็นพื้นที่ผลิต การเป็นพื้นที่การค้า การเป็นพื้นที่แพร่ระบาด และการเป็นทางผ่านยาเสพติด โดยเฉพาะ เฮโรอีน กัญชา และยาบ้า แม้การปราบปรามยาเสพติดที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการประกาศสงคราม หรือเน้นไปที่การปราบปรามจะดำเนินการมาหลายรัฐบาล แต่ปัญหายาเสพติดยังเป็นโจทย์หินที่ท้าทายการแก้ปัญหาของรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย และที่ผ่านมาการปราบปรามหรือเพิ่มโทษไม่ได้ทำให้ปัญหายาเสพติดหมดไป เพราะจากการสำรวจจำนวนผู้เสพยาเสพติดในประเทศไทยกลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นแสดงว่าการปราบปรามอย่างเดียวไม่เพียงพอ จำเป็นต้องมีนโยบายด้านอื่นมาสนับสนุนด้วย การดึงพลังของทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมกันทำงานแบบบูรณาการก็เป็นอีกวิธีทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลอาซ่อง ได้เล็งเห็นและตระหนักถึงปัญหายาเสพติดที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ จึงได้จัดทำโครงการอบรมป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2569 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ อสม. และประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษและพิษภัยของยาเสพติด อสม. สามารถอธิบายโทษและวิธีป้องกันยาเสพติดได้อย่างถูกต้อง |
||
| 2 | เพื่อให้สามารถสังเกตพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงและผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดได้ อสม. มีทักษะในการสังเกตและคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชน |
||
| 3 | เพื่อส่งเสริมบทบาทของ อสม. ในการเป็นแกนนำรณรงค์ป้องกันยาเสพติดในชุมชน ชุมชนมีความตระหนักและมีส่วนร่วมในการป้องกันยาเสพติดมากขึ้น |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด(1 เม.ย. 2569-30 ก.ย. 2569) | 61,300.00 | ||||||
| รวม | 61,300.00 |
| 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 61,300.00 | 0 | 0.00 | 61,300.00 | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด | 0 | 61,300.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 61,300.00 | 0 | 0.00 | 61,300.00 | ||
2.1 เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ และสามารถบุคคลในครอบครัว และชุมชนได้อย่างเหมาะสม 2.2 เพื่อให้ผู้นำและเยาวชนในตำบลมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด ว่ามีโทษต่อร่างกายและจิตใจ และผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม 2.3 เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของผู้นำชุมชนให้เกิดการตื่นตัวในการแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากท้องถิ่น 2.4 เพื่อสร้างกลไกการมีส่วนร่วมในการลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดให้หมดสิ้นไปจากท้องถิ่น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2569 16:13 น.