โครงการเด็กรุ่นใหม่ ห่างไกลท้องวัยเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสามยอด ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเด็กรุ่นใหม่ ห่างไกลท้องวัยเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสามยอด ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 31 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 20,200.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสามยอด |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนุรมา ยานาย/นายฉลอง สุวรรณลิวงศ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.732,101.061place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากข้อมูลกรมอนามัยรายงานการคลอดในประเทศไทย พบว่าในปี ๒๕๕๙ มีจำนวนเด็กที่คลอดจากแม่วัยรุ่น อายุ ๑๐-๑๙ ปี คิดเป็นร้อยละ๑๕ ของการคลอดทั้งหมด สูงเป็นอันดับ ๒ ในภูมิภาคอาเซียน คิดเป็น ๑๓ เท่าของสิงคโปร์ สืบเนื่องจากส่วนใหญ่เยาวชนไม่มีความรู้เรื่องการคุมกำเนิด ขาดทักษะชีวิต ไม่รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจของตนเอง และสาเหตุที่สำคัญที่สุดคือความเจริญของเทคโนโลยี สื่อที่ทันสมัย ที่เอื้อต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ประกอบกับระบบขัดเกลาทางสังคมระดับครอบครัวอ่อนศักยภาพลง เพราะ พ่อแม่ผู้ปกครองต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการประกอบอาชีพ และคาดหวังว่าระบบการขัดเกลาของสถาบันการศึกษาสามารถทำหน้าที่ทดแทนครอบครัวได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ครอบครัวยังคงมีบทบาทสำคัญที่ต้องดูแลและขัดเกลา บุตรหลาน และปัญหาดังกล่าวยังเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันหาแนวทางป้องกันและแก้ไข ปัจจุบันพบว่าเด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย คือประมาณ ๑๒ ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและความรับผิดชอบของ ตัวเอง ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงด้านต่างๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (HI)การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง มีน้ำหนักเด็กแรกเกิดต่ำกว่า๒,๕๐๐ กรัม และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคัน รวมทั้งการไม่พร้อมต่อการเลี้ยงลูก กระทำความรุนแรงในครอบครัว เป็นแรงงานราคาถูก ครอบครัวแตกแยก และยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่นๆตามมาอีกมากมายจากสถิติของโรงพยาบาลโคกโพธิ์ ๒ ปีย้อนหลังพบว่ามีอัตราการท้องในวัยรุ่น ปี พ.ศ.๒๕๖๗ จำนวน ๒๕ ราย คิดเป็นร้อยละ๑๐.๕๘ และในปี พ.ศ.๒๕๖๘ จำนวน ๒๒ ราย คิดเป็นร้อยละ ๙.๖๔ ซึ่งนับวันจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีของการสื่อสารที่ทันสมัย ทำให้กลุ่มเด็กและเยาวชนใช้สื่อดังกล่าวในทางที่ไม่ถูกต้อง เป็นเหตุให้มีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาดังกล่าวมากขึ้น ประกอบกับเยาวชนส่วนใหญ่ได้รับการศึกษาแค่ระดับมัธยมตอนต้นไม่ศึกษาต่อ และออกมาประกอบอาชีพ เช่น ลูกจ้าง เกษตรกรรม และทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ขาดความรู้ความเข้าใจในหลักการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ทั้งยังไม่สามารถยับยั้งการกระทำที่ขัดกับหลักศาสนา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะปูแนวทางหรือกำหนดชีวิตคนเราให้รู้จักผิดชอบ ชั่วดีได้ จากสถานการณ์ดังกล่าว จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งการดำเนินงานแบบบูรณาการในบทบาทของหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นในเด็กและเยาวชนในอนาคตดั้งนั้นองค์การบริหารส่วนตำบลโคกโพธิ์จึงร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลโคกโพธิ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสามยอด โรงเรียนในพื้นที่จึงจัดทำโครงการป้องการการตังครรภ์ก่อนวัยอันควร ประจำปี ๒๕๖๙ ขึ้น เพื่อเป็นการเสริมสร้าง ค่านิยมใหม่ให้กับ วัยรุ่นไทย ให้รู้จัก และเห็นคุณค่าของตัวเอง เป็นการป้องกันและแก้ไข้ปัญหาโรคที่มาจากเพศสัมพันธ์และการตังครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นให้ลดน้อยลงและวัยรุ่น และให้เยาวชนได้ซึมซับเรื่องหลักศาสนาอิสลามเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตที่ถูกต้องห่างไกลปัญหาดังกล่าว
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ
- ประชุมชี้แจงการดำเนินงานแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ (กรรมการหมู่บ้าน อสม บุคลากรในโรงเรียน) รวม 20 คน
- สำรวจกลุ่มเป้าหมาย
- ประชาสัมพันธ์เข้าร่วมโครงการ ตามวัน เวลา ที่กำหนด
- จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับกลุ่มเป้าหมาย (ภาคเช้า)
- เรื่องเพศศึกษาและการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น - ปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น จากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรที่ขาดการป้องกัน (ภาคบ่าย) - การบรรยายเรื่อง "หลักคำสอนทางศาสนากับการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส" - การบรรยายเรื่อง "บทบาททางเพศที่ต่างกันระหว่างชายและหญิง 6. สรุปผลการดำเนินโครงการ
1.ร้อยละ๘๐ เด็กวัยเรียนได้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น จากการมี เพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร 2. ร้อยละ๑๐๐ ไม่เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและป้องกันโรคที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น เอชไอวี (HIV) ซิฟิลิส เป็นต้น ฯลฯ 3. ร้อยละ๘๐ เด็กวัยเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องหลักคำสอนของศาสนาอิสลามและนำหลักคำสอน ดังกล่าวไปปฏิบัติเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2569 15:40 น.