โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ อบต.นาหม่อม
| ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ อบต.นาหม่อม |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5207-01-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 31 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 50,860.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลนาหม่อม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายกิตติ ไชยกูล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.นาหม่อม อ.นาหม่อม จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.965,100.529place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 เมษายน 2569 | 30 กันยายน 2569 | 50,860.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 50,860.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดสงขลา เรื่อง เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย ในพื้นที่อำเภอนาหม่อม ประกาศ ณ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 และกำหนดให้ตำบลนาหม่อม หมู่ที่ 1-10 ตำบลนาหม่อม เป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัย อุทกภัย เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 เวลา 05.30 น. ซึ่งสถานการณ์อุทกภัยดังกล่าวตำบลนาหม่อม ได้รับผลกระทบตั้งแต่ วันที่ 21 - 28 พฤศจิกายน 2568 อุทกภัยเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม "ผู้สูงอายุ" ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางที่มีข้อจำกัดทางด้านร่างกาย การเคลื่อนไหว และภาวะสุขภาพพื้นเดิม เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันหรือ น้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ผู้สูงอายุมักเผชิญกับภาวะความเครียดอย่างรุนแรงจากการสูญเสียทรัพย์สิน การถูกจำกัดพื้นที่ และการขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ผลกระทบจากอุทกภัยไม่ได้สิ้นสุดลงเมื่อน้ำลด แต่มักทิ้งรอยแผลทางจิตใจที่ซับซ้อนไว้ ได้แก่: - ภาวะวิตกกังวล (Anxiety) : ความกังวลเรื่องการฟื้นฟูบ้านเรือนและภาระค่าใช้จ่าย - ภาวะซึมเศร้า (Depression) : เกิดจากความรู้สึกสูญเสีย สิ้นหวัง หรือการต้องพลัดพรากจากครอบครัวและชุมชนเดิม - โรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD) : อาการผวาหรือตกใจกลัวเมื่อเห็นฝนตกหรือระดับน้ำเพิ่มขึ้น ความโดดเดี่ยวทางสังคม การขาดปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านในวัยเดียวกันเนื่องจากเส้นทางคมนาคมหรือพื้นที่ส่วนกลางเสียหายหากผู้สูงอายุไม่ได้รับการเยียวยาทางจิตใจอย่างถูกวิธีและทันท่วงที ภาวะความเครียดสะสมจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพกาย เช่น โรคความดันโลหะสูง โรคหัวใจ หรือภาวะนอนไม่หลับ ซึ่งจะทำให้กระบวนการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตในภาพรวมเป็นไปได้ยากขึ้น ดังนั้นการจัดกิจกรรมฟื้นฟูพลังใจให้ผู้สูงอายุ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถปรับตัวและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างมีความสุข และหากเจอผู้สูงอายุที่มีความรุนแรงทางด้านจิตใจก็สามารถส่งต่อ ไปยังสถานพยาบาลได้อย่างทันท่วงที องค์การบริหารส่วนตำบลนาหม่อมจึงเขียนโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ฟื้นฟูสภาพทางด้านจิตใจ หลังเกิดอุทกภัย โดยผ่านการให้ความรู้ทางวิชาการ, กิจกรรมกลุ่มบำบัด และสอนการเล่นดนตรีเพื่อบำบัดฟื้นฟูจิตใจ ในชื่อโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลนาหม่อม
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพจิตและสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการบำบัดจิตใจเมื่อเจอสถานการณ์ที่มีกระทบทางด้านจิตใจ ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการบรรเทาอาการจิตใจโดยใช้เสียงเพลงและจังหวะกระตุ้นสมอง ลดความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า ช่วยผ่อนคลายทางจิตใจ ช่วยกระตุ้นความจำระยะยาว ลดภาวะการเจ็บป่วย 1.ร้อยละ 80 % ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพจิต (ใช้แบบประเมินความรู้ การตอบปัญหา โดยผ่าน วิทยากรผู้สอน) 2.ร้อยละ 80 % ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีความสุขลดภาวะความเครียด ซึมเศร้า (ใช้แบบประเมินโรคซึมเศร้าของกรมสุขภาพจิต) |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินโครงการ 2. กิจกรรม พิธีเปิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ 3. กิจกรรม สันทนาการเชิงวิชาการ จำนวน 2 ชม.
ต่อวัน จำนวน 11 วัน 4. กิจกรรมดนตรีบำบัด จำนวน 1 ชม.ต่อวัน จำนวน 10 วัน 5.สรุปโครงการเข้าเล่ม
1.ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพจิต และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการบำบัดจิตใจเมื่อเจอสถานการณ์ที่กระทบทางด้านจิตใจ 2.ผู้สูงอายุใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการบรรเทาอาการจิตใจโดยใช้เสียงเพลงและจังหวะกระตุ้นสมอง ลดความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า ช่วยผ่อนคลายทางจิตใจ ช่วยกระตุ้นความจำระยะยาว ลดภาวะการณ์เจ็บป่วย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2569 11:05 น.