กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอาหารเช้าเพื่อน้องอิ่มท้องเเละสมองสดใส (โครงการต่อเนื่อง) รอบ2

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอาหารเช้าเพื่อน้องอิ่มท้องเเละสมองสดใส (โครงการต่อเนื่อง) รอบ2
รหัสโครงการ L5245-3-09
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริง
วันที่อนุมัติ 17 เมษายน 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กรกฎาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 49,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสุนันทา คงฉิม
พื้นที่ดำเนินการ ต.เขามีเกียรติ อ.สะเดา จ.สงขลา
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2561-2580) ได้กำหนดยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาเเละเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ มีเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนา เพื่อต้องการพัฒนาคนในทุกมิติเเละในทุกช่วงวัยให้เป็นคนดี เก่ง เเละมีคุณภาพโดยคนไทยมีความพร้อมทั้งกาย ใจ สติปัญญา มีพัฒนาที่ดีรอบด้านเเละมีสุขภาวะที่ดีในทุกช่วงวัย มีจิตสาธารณะ รับผิดชอบต่อสังคมเเละผู้อื่น โอบอ้อมอารี มีวินัย รักษาศีลธรรม เเละเป็นพลเมืองดีของชาติ เเละการที่จะพัฒนาคนให้มีคุณภาพ มีสุขภาพเเข็งเเรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายเเละจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน อันดับเเรกของการพัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สติปัญญา ตลอดจนคุณธรรมเเละจริยธรรม การพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เป็นการมุ่งเน้นการสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะทางกาย จิต สังคม เเละปัญญาที่สมบูรณ์ โดยเน้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ,6 อ.(อาหาร,ออกกำลังกาย,อารมณ์,อนามัยสิ่งเเวดล้อม,อดบุหรี่/สุรา,ออม) จึงมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการ อ.เเรก คือ อาหาร โดยเฉพาะการรับประทานอาหารในมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ของทุกช่วงวัย โดยเฉพาะช่วงวัยตั้งเเต่เเรกเกิดจนถึงห้าขวบ เด็กวัยเรียนจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าตามโภชนาการ เพื่อการเจริญเติบโตด้านร่างกายเเละสติปัญญา เมื่อเด็กได้รับประทานอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียนจะทำให้มีความพร้อมในการเรียนรู้ เด็กมีสมาธิในการเรียนสิ่งต่างๆ ตลอดทั้งวัน เด็กร่าเริง เเจ่มใส เเละร่วมกิจกรรมในสถานศึกษาได้อย่างเต็มที่ ด้านสังคมเด็กได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันโดยเฉพาะการกินอาหารร่วมกัน การเเบ่งปัน ที่สำคัญคือ เด็กสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การกิน คือ การกินอาหารเช้ามากขึ้น ผู้ปกครองก็ให้ความใส่ใจเรื่องอาหารเช้ามากขึ้นเช่นกัน ศูนย์พํมนาเด็กเล็กบ้านวังปริง มีจำนวนเด็กทั้งหมด 40 คน จึงเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าวเเละดำเนินการจัดโครงการอาหารเช้าเพื่อน้องอิ่มท้องสมองสดใส เพื่อให้เด็กได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งจะส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ ปราศจากอาหารเเปรรูป เเละมีสารอาหารครบ 5 หมู่
  2. เพื่อให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารในมื้อเช้า
  3. เพื่อให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน การเเบ่งปัน เเละมีระเบียบวินัย ในการรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน
  4. เพื่อสร้างเสริมให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงมีสุขนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหารเช้า
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ค่าจ้างประกอบอาหารเช้า/จัดซื้ออาหารเช้า
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ ปราศจากอาหารเเปรรูป เเละมีสารอาหารคบ 5 หมู่
2.เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารในเมื้อเช้า 3.เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน การเเบ่งปัน เเละมีระเบียบวินัย ในการรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน 4.เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังปริงมีสุขนนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหารเช้า