โครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจ าปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจ าปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L2502-1-12 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 24 เมษายน 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 18,525.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล กาหนั๊วะ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนิด๊ะห์ ดือเร๊ะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.225,101.661place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการณ์ของโรคตับอักเสบทั่วโลก จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก พบผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
เรื้อรังประมาณ ๒๕๗ ล้านคน และผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรังประมาณ ๗๑ ล้านคน สถานการณ์ในประเทศ
ไทย พบผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ประมาณ ๒.๒-๓ ล้านคน และผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี ประมาณ ๘ แสนคน
พบมากในผู้ที่มีอายุ ๓๐ ปีขึ้นไป และพบอัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
สามารถติดต่อทางเลือด การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย และสามารถติดต่อจากแม่สู่ลูกได้ ทั้งนี้ โรค
ไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนในการป้องกัน หากมีพฤติกรรมเสี่ยงให้รีบไปตรวจคัดกรองโดยเร็ว ส าหรับหญิงตั้งครรภ์
ควรรีบมาฝากครรภ์ และรับการตรวจหาโรคไวรัสตับอักเสบบี เพื่อลดการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูกได้อย่างมี
ประสิทธิภาพ ปัจจุบันได้มีการใช้วัคซีนเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในเด็กแรกเกิดทุกคน เพื่อป้องกันโรคไวรัสตับ
อักเสบบี แต่ส าหรับประชาชนที่เกิดก่อนปี ๒๕๓๕ ควรตรวจหาภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบบี หากไม่มีภูมิคุ้มกัน
แนะน าให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ให้ครบชุด จ านวน ๓ เข็ม ซึ่งจะป้องกันไวรัสตับอักเสบบี และลด
จ านวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้ ส่วนโรคไวรัสตับอักเสบซี ไม่มีวัคซีนในการป้องกัน แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วย
การทานยาต้านไวรัสให้ครบ ๑๒ สัปดาห์ ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ควรเข้ารับบริการตรวจคัดกรองและรักษาโดยเร็ว
ทั้งนี้ หากประชาชนมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ให้เข้ารับการคัดกรองและเข้าสู่
ระบบริการรักษาโดยเร็ว เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ภาวะตับแข็ง และโรคมะเร็งตับ
เพื่อน าไปสู่การก าจัดโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีให้หมดไปภายในปี ๒๕๗๓
จากข้อมูลการด าเนินโครงการให้ความรู้ เฝ้าระวัง คัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ในปีงบประมาณ
2568 กลุ่มเป้าหมายที่ได้ก าหนดการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีในพื้นที่ จ านวน 300 คน ผลการคัด
กรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 100 จะเห็นได้ว่าการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประชาชนให้
ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้เวลาการคัดกรองที่สั้น และรู้ผลได้เร็ว จึงท าให้ประชาชนมีความ
กระตือรือร้นมาคัดกรองโรไวรัสตับอักเสบบีและซี ครบบตามจ านวนเป้าหมายที่ก าหนด ดังนั้นเพื่อให้การคัดกรอง
โรคไวรัสตับอักเสบบีและซีเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และหมดไปภายในปี ๒๕๗๓ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพต าบล
กาหนั๊วะ จึงได้จัดท าโครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจ าปี 2569 ขึ้น เพื่อให้ประชาชน
กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอับเสบบีและซี และเพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง เพื่อส่งต่อเข้าสู่
ระบบการรักษาต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ความรู้ เฝ้าระวัง และการป้องกันโรคไวรัสตับอับเสบบีและซี เพื่อให้ความรู้ เฝ้าระวัง และการป้องกันโรคไวรัสตับอับเสบบีและซี ร้อยละ ๙๐ |
||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอับเสบบีและซี ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอับเสบบีและซี ร้อยละ ๙๐ |
||
| 3 | เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม ผู้ป่วยรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม ร้อยละ 100 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | โครงการให้ความรู้ เฝ้าระวัง คัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจำปี 2569(25 มิ.ย. 2569-17 ก.ค. 2569) | 18,525.00 | |||||||
| รวม | 18,525.00 |
| 1 โครงการให้ความรู้ เฝ้าระวัง คัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจำปี 2569 | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 179 | 18,525.00 | 0 | 0.00 | 18,525.00 | |
| 25 มิ.ย. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีแก่ประชาชนในพื้นที่ จำนวน 100 คน | 100 | 14,000.00 | - | - | more_vert | |
| 25 มิ.ย. 69 - 17 ก.ค. 69 | กิจกรรมประชาสัมพันธ์ ป้ายไวนิลโครงการให้ความรู้ เฝ้าระวัง คัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจำปี 2569 | 0 | 840.00 | - | - | more_vert | |
| 1 - 3 ก.ค. 69 | กิจกรรมเชิงรุกคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี โดยมีเจ้าหน้าที่ร่วมกับอกนนำประชาชนลงพื้นที่ตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี กลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปี ขึ้นไป | 15 | 525.00 | - | - | more_vert | |
| 1 - 17 ก.ค. 69 | ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการคัดกรอง | 0 | 920.00 | - | - | more_vert | |
| 6 - 10 ก.ค. 69 | กิจกรรมเชิงรุกคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี โดยมีเจ้าหน้าที่ร่วมกับแกนน าประชาชนลงพื้นที่ตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี กลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปี ขึ้นไป | 43 | 1,505.00 | - | - | more_vert | |
| 15 - 17 ก.ค. 69 | กิจกรรมเชิงรุกคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี โดยมีเจ้าหน้าที่ร่วมกับแกนน าประชาชนลงพื้นที่ตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี กลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปี ขึ้นไป | 21 | 735.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 179 | 18,525.00 | 0 | 0.00 | 18,525.00 | ||
๑.ประชาชนมีความรู้ เฝ้าระวัง และการป้องกันโรคไวรัสตับอับเสบบีและซีเพิ่มขึ้น
๒.ประชาชนในพื้นที่ได้รับการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
๓.ผู้ป่วยรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2569 09:09 น.