โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนตำบลลุโบะสาวอ ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนตำบลลุโบะสาวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L6959-2569-2-09 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 5 พฤษภาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 140,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มเยาวชนตำบลลุโบะสาวอ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอัมรัน สะแวบาโง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 700 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด | 30.00 | ||
| 2 | ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน | 60.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาการติดยาเสพติดเป็นปัญหาระดับประเทศที่เกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่ชุมชน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรเป็นจำนวนมาก มีความหลากหลายและซับซ้อน และยากแก่การเข้าถึงเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาในพื้นที โดยหากปัญหาดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหายาเสพติดอาจเกิดการแพร่ระบาดไปในวงกว้างและกลายเป็นปัญหาระดับประเทศ ยาเสพติดนั้นส่งผลกระทบร้ายแรงกับสุขภาพของผู้ติดยาเสพติดโดยตรง ทั้งสุขภาพกายทำให้ร่างกายซูบซีด อ่อนเพลีย พิษยาทำลายอวัยวะต่าง ๆ ให้เสื่อมลง มีโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ประสบอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะการควบคุมทางกล้ามเนื้อและระบบประสาทบกพร่อง และสุขภาพจิต ทำลายประสาทสมอง จิตใจเสื่อม ซึมเศร้า กังวล เลื่อนลอย และเป็นโรคจิตจากพิษยานั้น ๆ ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงกำหนดให้การป้องกันและแก้ไขยาเสพติดเป็นแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดหลัก “ผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ผู้ค้า คือ ผู้ที่ต้องได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรม” ซึ่งกำหนดให้ เร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติด และป้องกันไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยื่อของยาเสพติด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ร่วมกันดำเนินการในลักษณะบูรณาการควบคู่กับมาตรการทางกฎหมาย เพื่อร่วมกันดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนแบบบูรณาการเชิงรุก ด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน หมู่บ้าน/ชุมชน โรงเรียน ในการสร้างภูมิคุ้มกัน การเฝ้าระวัง การค้นหา การรักษา การให้โอกาส การดูแลและช่วยเหลือผู้ทีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด รวมทั้งเสริมสร้างความเข้มแข็งในชุมชนตำบลลุโบะสาวอ กลุ่มเยาวชนตำบลลุโบะสาวอ จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนตำบลลุโบะสาวอ ประจำปีงบประมาณ 2569 นี้ขึ้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและเกิดความยั่งยืนต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด |
30.00 | 10.00 |
| 2 | เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน |
60.00 | 90.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 มิ.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโทษของยาเสพติด แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน | 0.00 | 140,000.00 | - | ||
| 1 มิ.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโทษของยาเสพติด แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน | 700.00 | 140,000.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับสถานศึกษาและชุมชน
- เด็กและเยาวชนได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์และเฝ้าระวังป้องกันมิให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดเข้ามาสู่ชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2569 15:26 น.