โครงการสุขภาพดีด้วยโนราบิก
โครงการ
" โครงการสุขภาพดีด้วยโนราบิก "
ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวนันทาทิพย์ เพชรสุวรรณ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 69-L5268-02-16 เลขที่ข้อตกลง 26/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสุขภาพดีด้วยโนราบิก จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพดีด้วยโนราบิก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสุขภาพดีด้วยโนราบิก " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5268-02-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพกาย หมายถึง สภาพของร่างกายที่มีความแข็งแรง สมบูรณ์ ระบบต่าง ๆ ของร่างกายสามารถทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพ ต้านทานโรคได้ดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บหรือความทุพพลภาพ การมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจที่ดีมีความสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อันจะนำมาซึ่งความสุขในชีวิตที่ทุกคนปรารถนา เพราะการมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงย่อมส่งผลให้จิตใจสดชื่น เบิกบาน ในทางตรงข้าม หากร่างกายที่ไม่แข็งแรงก็ย่อมส่งผลให้จิตใจห่อเหี่ยว มีแต่ความกังวล สุขภาพที่ดีอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่เป็นสุขสงบ แนวทางการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม คือดูแลกาย ใจ จิตวิญญาณ การดูแลสุขภาพที่เน้นให้ความสำคัญในการส่งเสริม ป้องกันโรค ฟื้นฟู มากกว่าการรักษา ซึ่งจะเห็นได้ว่าการมีสุขภาพดีเชื่อมโยงกับการดูแลสุขภาพ
การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ โรงเรียนเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดโครงการสุขภาพดีด้วยโนราบิกขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลสืบเนื่องจากการจัดโครงการในปีที่ผ่านมา นักเรียนให้ความสนใจ มีส่วนร่วมในกิจกรรมเป็นอย่างดี นักเรียนเกิดความตระหนัก ความตื่นตัวในการออกกำลังกาย เห็นความสําคัญและประโยชน์ของการออกกําลังกาย เพราะการออกกําลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญ การออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนโรงเรียนวัดประตูเขียนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงประโยชน์ในการดูแลรักษาสุขภาพ
- เพื่อให้นักเรียนสามารถขับเคลื่อนกิจกรรม สุขภาพดีด้วยโนราบิก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพดี วิถีใหม่ ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม
- กิจกรรมสุขภาพดีด้วยโนราบิก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 48 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. นักเรียนโรงเรียนวัดประตูเขียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพดี ร้อยละ 90 ๒. นักเรียนสามารถขับเคลื่อนกิจกรรมสุขภาพดีด้วยโนราบิกได้ร้อยละ 100
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนโรงเรียนวัดประตูเขียนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงประโยชน์ในการดูแลรักษาสุขภาพ ตัวชี้วัด : นักเรียนโรงเรียนวัดประตูเขียนมีจิตสำนึก มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงประโยชน์ในการรักษาสุขภาพ ร้อยละ 90 |
90.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้นักเรียนสามารถขับเคลื่อนกิจกรรม สุขภาพดีด้วยโนราบิก ตัวชี้วัด : นักเรียนสามารถขับเคลื่อนกิจกรรมสุขภาพดีด้วยโนราบิกได้ร้อยละ 100 |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 48 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 48 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนโรงเรียนวัดประตูเขียนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงประโยชน์ในการดูแลรักษาสุขภาพ (2) เพื่อให้นักเรียนสามารถขับเคลื่อนกิจกรรม สุขภาพดีด้วยโนราบิก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพดี วิถีใหม่ ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม (2) กิจกรรมสุขภาพดีด้วยโนราบิก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ