กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เทศบาลเมืองนราธิวาส ประจำปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองนราธิวาส
stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เทศบาลเมืองนราธิวาส ประจำปี 2569
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L7885-
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
วันที่อนุมัติ 27 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 80,810.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองนราธิวาส
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางนูรอาซีกีน อาคุณซาดา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 139 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด :

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 มาตรา 16 ให้เทศบาล เมืองพัทยา และองค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจและหน้าที่ในการจัดบริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง (10) การสังคมสงเคราะห์ และการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี คนชรา และผู้ด้อยโอกาส พระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ. 2496 แก้ไขถึง (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2552 มาตรา 50 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย เทศบาลตำบลมีหน้าที่ต้องทำในเขตเทศบาลดังต่อไปนี้ (7) ส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุและผู้พิการ หนังสือกระทรวงมหาดไทย ด่วนที่สุด ที่ มท 0819.2/ว9508 ลงวันที่ 16 ธันวาคม 2565 เรื่องการขับเคลื่อน โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการตามนโยบายและให้ปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนด เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด การฝากครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากร เริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ตลอดจนการคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น เพื่อให้มารดาและทารกปลอดภัย มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากภาวะแทรกซ้อน โดยผลการศึกษาพบว่าการดูแลสตรีตั้งครรภ์นั้น ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อมารดาและทารก โดยเน้นการเข้าถึงบริการฝากครรภ์ที่มีคุณภาพ การให้ความรู้ การส่งเสริมสุขภาพ สามารถลดภาวะโลหิตจางอย่างรุนแรง ความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ หรือทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย ซึ่งสตรีตั้งครรภ์จะได้รับการประเมินภาวะเสี่ยง และได้รับการดูแลตามระบบการดูแลสตรีตั้งครรภ์ การนัดตรวจจะกำหนดบริการพื้นฐานที่จำเป็นและเป็นประโยชน์ต่อสตรีตั้งครรภ์ มีการคัดกรองปัญหาสุขภาพที่ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ทุกครั้งที่มาฝากครรภ์ ให้การรักษาและคำแนะนำ เพื่อให้เฝ้าระวังภาวะดังกล่าวระหว่างตั้งครรภ์ การจัดโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก จึงเป็นการกระตุ้นให้ผู้ที่ตั้งครรภ์ดูแลครรภ์อย่างต่อเนื่อง จากการศึกษา ข้อมูลงานวิจัยพบว่าหญิงเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดเป็นหญิงกลุ่มวัยทำงาน เช่น ค้าขาย เกษตรกรรม รับจ้าง เป็นต้น และต้องทำหน้าที่เป็นมารดาบ้านอีกด้วย เช่น ล้างจาน ทำความสะอาดบ้าน หุงข้าวทำกับข้าว ซักผ้าและรีดผ้า เป็นต้น พฤติกรรมบางอย่าง เช่น เปลี่ยนท่านั่งยองเป็นท่ายืนบ่อยครั้ง การเดินขึ้นบันไดหลายครั้งต่อวัน รวมถึงการเดินทางด้วยยานพาหนะต่างๆ หากการเดินทางนั้นต้องเกร็งบริเวณหน้าท้องบ่อยอาจเกิดการ กระทบกระเทือนต่อบุตรในครรภ์ ก่อให้เกิดอาการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด ร่วมกับพฤติกรรมขณะทำงาน เช่น การกลั้นปัสสาวะ การนั่งหรือยืนทำงานนานๆ อารมณ์หดหู่ เครียด หงุดหงิด เป็นต้น นำไปสู่การแท้ง การคลอด ก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักน้อย และจากการศึกษาหญิงคลอดบุตรก่อนกำหนดประมาณร้อยละ ๖๒ ของหญิงคลอดก่อนกำหนดไม่เคยมีความรู้เรื่องภาวะคลอดก่อนกำหนดมาก่อน และเมื่อมีอาการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด หรืออาการผิดปกติอื่นๆ มักเดินทางเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลล่าช้า จนมีอาการเจ็บครรภ์รุนแรงมากขึ้น จึงตัดสินใจเข้ามารับการรักษา ทำให้ไม่สามารถให้การยับยั้งได้ หากมาเร็วและไม่มีภาวะแทรกซ้อนขณะนั้น แพทย์สามารถรักษาต่อจนสามารถตั้งครรภ์ครบกำหนดคลอดได้
เทศบาลเมืองนราธิวาสได้ตระหนักถึงความสำคัญของหญิงตั้งครรภ์ จึงได้จัดให้มีการดำเนินโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนดของหญิงวัยเจริญพันธ์ เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลครรภ์ ร่วมถึงการติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัยของมารดาและทารก

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ตามเกณฑ์การฝากครรภ์

ร้อยละ 20 หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ตามเกณฑ์การฝากครรภ์

50.00
2 เพื่อส่งเสริมการป้องกันและลดโอกาสการคลอดก่อนกำหนด

ร้อยละ 20 ลดโอกาสการคลอดก่อนกำหนด

50.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ตามเกณฑ์การฝากครรภ์

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อส่งเสริมการป้องกันและลดโอกาสการคลอดก่อนกำหนด

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 กิจกรรมที่ 1 สำรวจหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ร่วมกับทีมงานในพื้นที่ 0.00 0.00 -
1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 กิจกรรมที่ 2 ประชาสัมพันธ์ความรู้เกี่ยวกับภาวะคลอดก่อนกำหนด ผ่านช่องทางต่างๆ ของหน่วยงาน 0.00 0.00 -
1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 กิจกรรมที่ 4 จัดตั้งกลุ่มไลน์เพื่อให้คำปรึกษาและติดตามหญิงตั้งครรภ์ในชุมชน 0.00 37,100.00 -
1 - 30 มิ.ย. 69 กิจกรรมที่ 3 จัดอบรมให้ความรู้เรื่องโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก 0.00 43,710.00 -
1 พ.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 - จัดตั้งกลุ่มไลน์เพื่อติดตามหญิงตั้งครรภ์ และโครงการด้านสาธารณสุข 146.00 37,100.00 -
12 พ.ค. 69 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ 189.00 43,710.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. มารดาและทารกปลอดภัยปราศจากภาวะแทรกซ้อนและการคลอดก่อนกำหนด   2. ป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาการตายของมารดาและภาวะทุพลภาพของทารกแรกเกิด   3. ชุมชน ภาคีเครือข่าย มีส่วนร่วมในการพัฒนาดูแลหญิงมีตั้งครรภ์ให้มีความปลอดภัย สมบูรณ์ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อให้มีประชากรที่มีคุณภาพในชุมชน
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองนราธิวาส

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2569 10:50 น.