โครงการมุมพัฒนา IQ และ EQ ในห้องเรียน
โครงการ
" โครงการมุมพัฒนา IQ และ EQ ในห้องเรียน "
ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวรัชดาภรณ์ หลำหลง
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L2469-02-06 เลขที่ข้อตกลง 06/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการมุมพัฒนา IQ และ EQ ในห้องเรียน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางสัก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการมุมพัฒนา IQ และ EQ ในห้องเรียน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการมุมพัฒนา IQ และ EQ ในห้องเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L2469-02-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,990.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางสัก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ โดยจะต้องมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ถ้าเด็กได้รับการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน จะทำให้เด็กสามารถเรียนรู้และ อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้จนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีการหรือเกี่ยวกับการขับเคลื่อนนโยบายด้านสุขภาพจิต สร้างการรับรู้การตื่นตัวเกี่ยวกับการบริหารสุขภาพจิตของผู้เรียน ให้เป็นสังคมที่อุดมไปด้วยสุขภาวะที่ดี สุขภาพทางจิต สุขภาวะโดยรวมทั้ง 4 ด้าน ทั้งร่างกาย จิตใจ ปัญญา และสังคม จากการสำรวจโดยสุขภาพจิตของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ความฉลาดทางสติปัญญา ของเด็กไทยต่ำ อาจเกิดจากการศึกษาไม่เอื้อต่อการพัฒนา ใช้วิธีการสอนแบบบรรยาย บรรยากาศในชั้นเรียนไม่เอื้อต่อการเรียนรู้ รวมไปถึงความฉลาดทางอารมณ์(EQ) ที่เป็นความสามารถในการรับรู้ ควบคุม และการจัดการอารมณ์ของตนเองได้อย่างชาญฉลาดและเหมาะสมกับสถานการณ์ มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข โรงเรียนบ้านควนตุ้งกูได้ตระหนักถึงความสำคัญของระดับสติปัญญาและความฉลาดทางอารมณ์ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จึงได้มีการทำโครงการขึ้นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางด้าน IQ และ EQ ของนักเรียน ให้มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ สังคม มีความสามารถในการเรียนรู้ และเติมโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อพัฒนาความฉลาดสติปัญญา(IQ)ของนักเรียน 2.เพื่อพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ของนักเรียน 3.เพื่อให้นักเรียนสามารถร่วมกิจกรรมกับเพื่อนได้อย่างมีความสุข
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 32 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเสริมสร้างความสามารถทางสติปัญญา และความฉลาดทางอารมณ์ และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ 2.นักเรียนเห็นความสำคัญของการพัฒนาความฉลาดทางสติปัญญา(IQ)และความฉลาดทางอารมณ์(EQ)มากขึ้น 3.นักเรียนได้รับการพัฒนาที่ดีขึ้นทั้งทางสมองและการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อพัฒนาความฉลาดสติปัญญา(IQ)ของนักเรียน 2.เพื่อพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ของนักเรียน 3.เพื่อให้นักเรียนสามารถร่วมกิจกรรมกับเพื่อนได้อย่างมีความสุข ตัวชี้วัด : 1.นักเรียนมีการพัฒนาความฉลาดทางสติปัญญา 2.นักเรียนมีการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ 3.นักเรียนสามารถร่วมกิจกรรมกับเพื่อนได้อย่างมีความสุข |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 32 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 32 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อพัฒนาความฉลาดสติปัญญา(IQ)ของนักเรียน 2.เพื่อพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ของนักเรียน 3.เพื่อให้นักเรียนสามารถร่วมกิจกรรมกับเพื่อนได้อย่างมีความสุข
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ