กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4 "
ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางจันทร์วลัย ภักดี




ชื่อโครงการ โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4

ที่อยู่ ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5214-02-10

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 29 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะยอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5214-02-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 29 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะยอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 1474 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สำคัญของประเทศจากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขพบว่าแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งโรคนี้มักไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น แต่หากไม่ได้รับการตรวจคัดกรองและรักษาอย่างเหมาะสมอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น
      จากข้อมูลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนเรียนเปรียบเทียบ 3 ปี ย้อนหลัง ปีงบประมาณ 2567-2569 พบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ร้อยละ 8.4,9.6 และ 11.14 โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 21.23 ,22.44 และ 23.18ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ลดภาระโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง การดำเนินงานคัดกรองสุขภาพระดับชุมชน เพื่อค้นหาผู้ที่มีภาวะเสี่ยงหรือผู้ป่วยรายใหม่ และส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็ว การตรวจวัดความดันโลหิตเป็นวิธีการคัดกรองพื้นฐานที่สำคัญแต่จำเป็นต้องมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานเพียงพอต่อการใช้งาน
      ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรครวมถึงสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการออกพื้นที่ให้บริการคัดกรอง ติดตาม เยี่ยมประชาชนในพื้นที่จึงได้จัดทำโครงการรู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง 90.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อศักยภาพในการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการปฏิบัติงานเชิงรุก ดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชน
  2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยรายใหม่ และส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็ว

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ประชาชน หมู่ที่ 1 - 4 ตำบลเกาะยอ 1,474

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนในชุมชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง
  2. สามารถค้นหากลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยรายใหม่ได้รวดเร็ว ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง
  3. อสม.มีศักยภาพในการปฏิบัติงานด้านคัดกรองสุขภาพและเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนมากขึ้น
  4. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีเครื่องมือและอุปกรณ์ในการคัดกรองสุขภาพประชาชนที่ได้มาตรฐาน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อศักยภาพในการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการปฏิบัติงานเชิงรุก ดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชน
ตัวชี้วัด : มีเครื่องวัดความดันโลหิตสำหรับใช้ในชุมชนเพียงพอต่อการปฏิบัติงานของ อสม.
100.00

 

2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองความดันโลหิต
90.00

 

3 เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยรายใหม่ และส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็ว
ตัวชี้วัด : ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงหรือค่าความดันโลหิตผิดปกติได้รับการส่งต่อเข้าสู่ระบบบริการสุขภาพ
100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1474
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
ประชาชน หมู่ที่ 1 - 4 ตำบลเกาะยอ 1,474

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศักยภาพในการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการปฏิบัติงานเชิงรุก ดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชน (2) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง (3) เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยรายใหม่ และส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็ว

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5214-02-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจันทร์วลัย ภักดี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด