กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะยอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการ รู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ม.1 - ม.4
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ม.1 - ม.4
ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    90

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สำคัญของประเทศจากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขพบว่าแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งโรคนี้มักไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น แต่หากไม่ได้รับการตรวจคัดกรองและรักษาอย่างเหมาะสมอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น
จากข้อมูลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนเรียนเปรียบเทียบ 3 ปี ย้อนหลัง ปีงบประมาณ 2567-2569 พบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ร้อยละ 8.4,9.6 และ 11.14 โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 21.23 ,22.44 และ 23.18ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ลดภาระโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง การดำเนินงานคัดกรองสุขภาพระดับชุมชน เพื่อค้นหาผู้ที่มีภาวะเสี่ยงหรือผู้ป่วยรายใหม่ และส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็ว การตรวจวัดความดันโลหิตเป็นวิธีการคัดกรองพื้นฐานที่สำคัญแต่จำเป็นต้องมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานเพียงพอต่อการใช้งาน
ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรครวมถึงสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการออกพื้นที่ให้บริการคัดกรอง ติดตาม เยี่ยมประชาชนในพื้นที่จึงได้จัดทำโครงการรู้เร็ว คุมได้ ห่างไกลโรคเรื้อรัง ให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อศักยภาพในการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการปฏิบัติงานเชิงรุก ดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชน
    100

     

  2. 2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง
    90

     

  3. 3. เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยรายใหม่ และส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็ว
    100

     

  4. เพื่อศักยภาพในการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการปฏิบัติงานเชิงรุก ดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชน

     

  5. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง

     

  6. เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยรายใหม่ และส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็ว

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. ประชาชน หมู่ที่ 1 - 4 ตำบลเกาะยอ
    1474
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
29 พฤษภาคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต

    เครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 4 หมู่บ้าน ๆ ละ 1 เครื่อง จำนวน 4 เครื่อง ๆ ละ 1,850 บาท 2. สาธิตวิธีการวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง
    3. ดำเนินคัดกรองเชิงรุก ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป 4. ออกเยี่ยมบ้านกลุ่มติดบ้าน/ติดเตียง/ผู้สูงอายุ 5. ประเมินกลุ่มเสี่ยงโรค NCDs 6. ให้คำแนะนำด้านสุขภาพเบื้องต้น 7. ส่งต่อผู้มีค่าความดันผิดปกติ 8. ติดตาม บันทึก และรายงานผล

    29 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

     

    7400 บาท
  2. จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตสำหรับใช้ในหมู่บ้าน

     

    ถึง

     

    บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชนในชุมชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง
  2. สามารถค้นหากลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยรายใหม่ได้รวดเร็ว ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง
  3. อสม.มีศักยภาพในการปฏิบัติงานด้านคัดกรองสุขภาพและเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนมากขึ้น
  4. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีเครื่องมือและอุปกรณ์ในการคัดกรองสุขภาพประชาชนที่ได้มาตรฐาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.เกาะยอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2569 15:40 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29 พ.ค. 2569 16:16 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5