โครงการ อสม. ห่วงใยสุขภาพประชาชน ดูแลทุกคนถึงบ้าน ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการ อสม. ห่วงใยสุขภาพประชาชน ดูแลทุกคนถึงบ้าน ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L5259.014/2569 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 27 พฤษภาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 19,500.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.ตำบลบาโหย |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายเริก ไชยทวีไชย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.396,100.884place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 มิถุนายน 2569 | 30 กันยายน 2569 | 19,500.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 19,500.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นกลุ่มที่อยู่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุดและรู้ปัญหา ความต้องการของประชาชนเป็นอย่างดีสามารถเป็นตัวแทนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในตำบลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ยังเป็นผู้ช่วยให้กับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในด้านการส่งเสริขภาพ การให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสุขภาพพร้อมทั้งกระจายข่าวให้ประชาชนได้ทราบ ในเรื่องด้านสุขภาพเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการอย่างทั่วถึงและทันเวลา จากการวิเคราะห์พบว่าในขณะนี้ อสม.ตำบล บาโหย ไม่ได้รับสนับสนุนโครงการสาธารณสุขมูลฐานจาก อบต. บาโหย ทำให้การทำงานขาดประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ ขาดช่องทางประชาสัมพันธ์ข่าวสาร และวัสดุอุปกรณ์ในการตรวจคัดกรองดูแลประชาชน สำหรับกิจกรรมที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ดำเนินการในพื้นพื้นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การชั่งน้ำหนักเด็ก วัดความดันโลหิต เจาะเลือดน้ำตาลในเลือด การนัดให้ไปรับบริการต่างๆ ที่โรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบล (รพ.สต.) ฯลฯ ซึ่งในแต่ละกิจกรรมต้องมีอุปกรณ์ในการให้บริการ เช่น ลำโพงขยายเสียงประชาสัมพันธ์ กิจกรรม เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องชั่งน้ำหนัก และอุปกรณ์อื่นซึ่งปัจจุบันความพร้อมของอุปกรณ์ยังมีไม่เพียงพอ จึงได้จัดทำโครงการจัดซื้ออุปกรณ์พร้อมใช้ อสม.ห่วงใยสุขภาพประชาชน เพื่อให้ประชาชนสะดวกในการรับบริการ ตรวจสุขภาพเบื้องต้น เป็นการส่งมอบริการสุขภาพและการสาธารณสุขมูลฐานเข้าถึงชุมชนอย่างทั่วถึวถึง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้ อสม. ปฏิบัติงานด้านสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่อย่างมีมาตรฐาน ๒. เพื่อให้ประชาชนสะดวกในการรับบริการตรวจสุขภาพเบื้องต้นในชุมชนและที่
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ศึกษาสถานการณ์สุขภาพชุมชน เขียนและเสนอโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติ ๒. จัดกิจกรรมตามแผนงาน/โครงการ ๒.๑ จัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ ๒ ๒ อสม. สอบเพื่อบมาตรฐาน อบรมการปฏิบัติงาน การใช้แบบฟอร์ม การแบ่งพื้นที่ ๒.๓ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลลสุขภาพ ไช้อุปกรณ์จัดกิจกิจกรมการให้บริการประชาชนในพื้นที่ตลที่ตอดปี ๒ ๔ รายงานผล่อผู้นำทุมชุมชม เดือนละ ๑ ครั้ง และส่งข้อมูลในระบบโลน์กลุ่มประชาสัมทันที่ ๓. สรุปและรายงานผลต่อกองทุน
๗.๑ อสม. ในพื้นที่มีวัสตอุปกรณ์ที่พร้อมโข้งานเพียงพอในการให้บริการประชาที่ ๙ ประชาชนในพื้นพื้นที่ได้รับการประชาสัมพันธ์ และเข้าถึงสาธารมสุขขั้นพื้นพื้นฐาม ๗.๓. ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการติดตามใกล้ชิด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2569 09:11 น.