โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุบ้านกูเล็ง ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุบ้านกูเล็ง ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L2498-69-02-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 30 เมษายน 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มีนาคม 2569 - 25 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 28,450.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุฮีดายะห์ฯ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอิสมาแอ อาแว ตำแหน่ง ประธานชมรมผู้สูงอายุฮีดายะห์ฯ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.382,101.703place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ประเทศไทยกำลังก้าวเช้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร ที่มีแนวโน้มผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การดูแลสุขภาพและการพัฒนาคุณภาพชีวิตชีวิตของผู้สูงอายุ เป็นประเด็นสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องให้ความสำคัญ ทั้งใบด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต และการมีส่วนร่วม ในสังคมจากข้อมูลระบบฐานข้อมูลสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข (Health Data Center: HDC) ปีงบประมาณ 2568 พบว่า ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส มีประชากรจำนวน ๕,๐๕๙ คน และมีผู้สูงอายุจำนวน ๖๕๖ คน คน คิดเป็นร้อยละ ๑๒.๙๖ ของประชากรทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ตำบลยี่งอได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งจำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมในการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชุมชนอย่างเป็นระบบ ปัจจุบันในพื้นที่ตำบลยี่งอ มีชมรมผู้สูงอายุบ้านกูเล็ง หมู่ที่ ๒ ซึ่งเป็นชมรมที่กำลังพัฒนาให้ก้าวสู่ชมรมผู้สูงอายุที่มีความเข้มแข็ง โดยมีสมาชิกชมรมจำนวน ๖๕ คน มีคณะกรรมการขมรมรมจำนวน ๒๐ คน และ มีเครือข่ายสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ โรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ ๔๐ พรรษา สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และทีมสหสาชาวิชาชีพในพื้นที่ ที่ผ่านมา ชมรมผู้สูงอายุได้มีการดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เช่น กิจกรรมเดินออกกำลังกาย กิจกรรมยึดเหยียดร่างกาย กิจกรรมฮาลาเกาะเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะทางจิตใจตามวิถีมุสลิม และกิจกรรมเยี่ยมบ้านผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ในชุมชน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวช่วยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุและสร้างเครือข่ายการดูแลสุขภาพในชุมชน อย่างไรก็ตาม การดำเนินกิจกรรมของชมรมยังจำเป็นต้องมีการพัฒนาอย่างเป็นระบบ เพื่อเสริมสร้างความรู้ ทักษะ และศักยภาพของผู้สูงอายุให้สามารถแลสุขภาพตนเองได้อย่างเหมาะสม รวมถึงการสร้างพื้นที่การเรียนรู้และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างผู้สูงอายุในชุมชน ดังนั้น ชมรมผู้สูงอายุบ้านกูเล็ง จึงได้จัดทำ โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุบ้านกูเล็ง ขึ้น เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุ ส่งเสริมการดูแลสุขภาพตนเอง และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุให้สามารถดำรงดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข มีศักดิ์ศรี และพึ่งพาตนเองได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอาตุมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเอง
|
||
| 2 | เพื่อสร้างเครือข่ายและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้สูงอายุในชุมชน
|
||
| 3 | เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้มีความสุขและพึ่งพาตนเองได้
|
||
| 4 | เพื่อสรุปบทเรียนและประเมินผลการดำเนินงานโรงเรียนผู้สูงอายุ
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองเพิ่มขึ้น สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
2. ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีขึ้น เช่น การออกกำลังกาย การดูแลโภชนาการ การดูแลสุขภาพจิต และการป้องกันโรค ส่งผลให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้น
3. ผู้สูงอายุเกิดการรวมกลุ่มและมีเครือข่ายทางสังคมที่เข้มแข็ง เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้สูงอายุในชุมชน และเกิดการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน
4. ชมรมผู้สูงอายุบ้านกูเล็งได้รับการพัฒนาให้มีศักยภาพและมีระบบการดำเนินงานที่เข้มแข็ง สามารถจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างต่อเนื่อง
5. เกิดรูปแบบกิจกรรมโรงเรียนผู้สูงอายุที่เหมาะสมกับบริบทของชุมชนมุสลิมในพื้นที่ตำบลยี่งอ และสามารถนำไปขยายผลหรือเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่น ๆ ได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2569 13:49 น.