โครงการ TO BE NUMBER ONE (เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด) ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการ TO BE NUMBER ONE (เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด) ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L4141-01-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 16 มิถุนายน 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 17 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 1 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 7,955.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายดุษฎี ปาลกาลย์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.583,101.205place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหายาเสพติดเป็นวิกฤตการณ์สำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่สื่อและสิ่งแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การป้องกันเพียงลำพังจากตัวเด็กอาจไม่เพียงพอ แต่จำเป็นต้องอาศัยสถาบันครอบครัวเป็นเกราะคุ้มกันที่สำคัญที่สุดในการเฝ้าระวังและสร้างภูมิคุ้มกันที่ยั่งยืน ด้วยพระอัจฉริยภาพและสายพระเนตรอันยาวไกลของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดีที่ทรงตระหนักและห่วงใยในปัญหาสังคมดังกล่าว จึงทรงพระกรุณาธิคุณรับเป็นองค์ประธานโครงการ TO BE NUMBER ONE มุ่งเน้นการสร้างกระแสการแสดงพลังเชิงบวกภายใต้ค่านิยมหลักคือ เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องระหว่างเยาวชนและผู้ปกครอง จากการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ พบว่าการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กและเยาวชนจะสัมฤทธิ์ผลได้ดีที่สุด เมื่อผู้ปกครองหรือผู้ดูแลมีความรู้ มีทักษะในการสื่่อสารเชิงบวก และสามารถเป็นที่ปรึกษาให้แก่บุตรหลานได้ การดึงผู้ปกครองเข้ามาร่วมในกิจกรรมจึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยลดช่องว่างระหว่างวัย และสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังภัยยาเสพติด เริ่มตั้งแต่ในระดับครัวเรือน ดังนั้น เพื่อสนองพระราชดำริและขับเคลื่อนการดำเนินงานให้ครอบคลุมทุกมิติ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่จึงได้จัดทำ โครงการ TO BE NUMBER ONE ประจำปีงบประมาณ 2569 ชึ้น โดยมุ่งเน้นการสร้างโอกาสให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครองในพื้นที่ตำบลลำใหม่ ได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกัน เสริมสร้างทักษะชีวิต และสร้างค่านิยมการเป็นหนึ่งเดียวโดยไม่ต้องพึ่งพายาเสพติด เพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาครอบครัวและสังคมที่เข็มแข็งยั่งยืน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง (Self - esteem) เสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ และทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติดให้แก่เด็กและเยาวชน ภายใต้ค่านิยม เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด อัตราความรู้หลังการอบรมของเด็ก เยาวชน และผู้ดูแล ร้อยละ 80 |
||
| 2 | เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะการสื่อสารเชิงบวกให้แก่ผู้ปกครอง/ผู้ดูแล ในการดูแลบุตรและเป็นที่ปรึกษาที่สร้างสรรค์ เพื่อสร้าง เพื่อสร้างครอบครัวที่เข้มแข็งปลอดภัยจากยาเสพติด อัตราความพึงพอใจของเด็ก เยาวชน และผู้ดูแล ร้อยละ 80 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง (Self - esteem) เสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ และทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติดให้แก่เด็กและเยาวชน ภายใต้ค่านิยม เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะการสื่อสารเชิงบวกให้แก่ผู้ปกครอง/ผู้ดูแล ในการดูแลบุตรและเป็นที่ปรึกษาที่สร้างสรรค์ เพื่อสร้าง เพื่อสร้างครอบครัวที่เข้มแข็งปลอดภัยจากยาเสพติด |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 17 มิ.ย. 69 | อบรมให้ความรู่เชิงปฏิบัติการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ | 30.00 | 7,955.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.เด็ก เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีทัศนคติเชิงบวก ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ และลดโอกาสการเข้าไปเกี่ยวข้องกับอบายมุขและยาเสพติด
2.ผู้ปกครองและผู้ดูแลมีความตระหนักและร่วมมือเป็นเครือข่ายในการดูแลบุตรหลาน ส่งผลให้ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ลดลงอย่างเป็นรูปธรรม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2569 10:08 น.