กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาวะทางโภชนาการสำหรับเด็กพิเศษ "
ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 4 จังหวัดตรัง




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาวะทางโภชนาการสำหรับเด็กพิเศษ

ที่อยู่ ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1460-03-01 เลขที่ข้อตกลง 8/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาวะทางโภชนาการสำหรับเด็กพิเศษ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กันตังใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาวะทางโภชนาการสำหรับเด็กพิเศษ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาวะทางโภชนาการสำหรับเด็กพิเศษ " ดำเนินการในพื้นที่ ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1460-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,895.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กันตังใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โภชนาการถือว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่มีความสำคัญยิ่งต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วยวัยเด็กและวัยเรียน ซึ่งเป็นช่วงวิกฤตของการเจริญเติบโตทางร่างกายที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการ โดยบริโภคอาหารที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการทางสมอง และพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียน     จากการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพของนักเรียนศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 4 จังหวัดตรัง หน่วยบริการกันตัง พบว่ามีประเด็นปัญหาสุขภาพและพฤติกรรมเสี่ยงที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะภาวะโภชนาการที่ยังไม่เด่นชัด คือ กลุ่มนักเรียนที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือเริ่มอ้วน และกลุ่มนักเรียนที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน สาเหตุที่สำคัญเกิดจากการขาดความตระหนักรู้ของผู้ปกครองต่อความสำคัญในการดูแลสุขภาพอนามัยของนักเรียน และพฤติกรรมการเลือกบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ สำหรับกลุ่มนักเรียนที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ปัญหาก็มักเกิดจากการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการโภชนาการในแต่ละวัน และพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อระยะยาวต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการทางร่างกาย สติปัญญา และการเรียนรู้ของนักเรียน ทำให้นักเรียนไม่สามารถพัฒนาศักยภาพได้ได้อย่างเต็มที่       นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษมีลักษณะและความต้องการทางโภชนาการที่แตกต่างจากเด็กในวัยเดียวกันทั่วไป ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพของสารอาหารที่จำเป็นต้องได้รับ รวมถึงวิธีการบริโภคที่อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสภาพและข้อจำกัดของแต่ละบุคคล การดูแลสภาวะโภชนาการของนักเรียนจึงจำเป็นต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง       จากข้อมูลข้างต้น ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 4 จังหวัดตรัง หน่วยบริการกันตัง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาวะทางโภชนาการสำหรับเด็กพิเศษขึ้น โดยมุ่งเน้นการพัฒนาความรู้ ทัศนคติ และการปลูกฝังพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และสอดคล้องกับความต้องการเฉพาะของนักเรียนแต่ละคน ควบคู่ไปกับการพัฒนาศักยภาพของผู้ปกครอง และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถดูแล ส่งเสริม และสนับสนุนภาวะโภชนาการของนักเรียนได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน ส่งผลให้นักเรียนสามารถเจริญเติบโตได้เต็มศักยภาพ มีคุณภาพชีวิตที่ดี และพัฒนาไปสู่การเป็นพลเมืองที่มีสุขภาวะที่สมบูรณ์ทั้งทางกายและจิตใจต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และบุคลากร มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักโภชนาการที่ถูกต้อง
  2. 2.เพื่อให้ผู็ปกครองสามารถวางแผนและประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับนักเรียนได้อย่างเหมาะสม
  3. 3. เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อรูปแบบกิจกรรม เนื้อหาการอบรม และกระบวนการจัดอบรมร

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และบุคลากร มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักโภชนาการที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : -ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักโภชนาการที่ถูกต้องสามารถอธิบายหลักการบริโภคอาหาร 5 หมู่ และความสำคัญของสารอาหารแต่ละชนิดต่อการเจริญเติบโตของเด็กได้โดยดำเนินการทดสอบก่อนการอบรม (Pre-test) และทดสอบหลังการอบรม (Post-test)

 

2 2.เพื่อให้ผู็ปกครองสามารถวางแผนและประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับนักเรียนได้อย่างเหมาะสม
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ปกครองสามารถวางแผนและจัดเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เหมาะสมตามวัยของนักเรียน โดยติดตามจากอาหารที่นักเรียนรับประทานประจำวัน

 

3 3. เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อรูปแบบกิจกรรม เนื้อหาการอบรม และกระบวนการจัดอบรมร
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ปกครอง มีความพึงพอใจต่อการดำเนินกิจกรรม เนื้อหาการอบรม และประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ อยู่ในระดับดีขึ้นไป

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 25
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และบุคลากร มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักโภชนาการที่ถูกต้อง (2) 2.เพื่อให้ผู็ปกครองสามารถวางแผนและประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับนักเรียนได้อย่างเหมาะสม (3) 3. เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ปกครองต่อรูปแบบกิจกรรม เนื้อหาการอบรม และกระบวนการจัดอบรมร

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาวะทางโภชนาการสำหรับเด็กพิเศษ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1460-03-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 4 จังหวัดตรัง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด