โครงการบริการรับ-ส่งผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้มีภาวะพึ่งพิง เพื่อเข้าถึงบริการสาธารณสุข
| ชื่อโครงการ | โครงการบริการรับ-ส่งผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้มีภาวะพึ่งพิง เพื่อเข้าถึงบริการสาธารณสุข |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L3026-08-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 8 สนับสนุนและส่งเสิมการจัดบริการพาหนะรับส่งผู้ทพพลภาพเพื่อเข้ารับบริการสาธารณสุขตามที่สำนักงานกำหนด |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 26 มิถุนายน 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 9,398.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการประจำตำบลกอลำ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสอตอปา กาเด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.673,101.329place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 กรกฎาคม 2569 | 31 กรกฎาคม 2569 | 9,398.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 9,398.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : ระบุ |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : ระบุ |
||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ : ระบุ |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันในพื้นที่ตำบลกอลำมีจำนวนผู้สูงอายุ ประมาณ 698 ราย ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง 50 ราย ผู้พิการ 335 ราย ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง มากกว่า 290 ราย และยังมีผู้ป่วยยากไร้จำนวนมาก ซึ่งมีความจำเป็นต้องเดินทางไปรับบริการทางการแพทย์ การตรวจรักษา การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการรับยาต่อเนื่อง ณ โรงพยาบาลยะรัง โรงพยาบาลยะลาและหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่ บางรายไม่สามารถเข้าถึงการบริการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เนื่องจากข้อจำกัดด้านร่างกาย ฐานะทางเศรษฐกิจ และการขาดแคลนพาหนะในการเดินทาง ส่งผลให้ประชาชนกลุ่มดังกล่าวไม่สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการประจำตำบลกอลำ ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน จึงได้จัดทำโครงการบริการรับ-ส่งผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้มีภาวะพึ่งพิง เพื่อเข้าถึงบริการสาธารณสุขเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดการขาดนัดรักษา และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับบริการสุขภาพอย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 4.1 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้ารับบริการทางการแพทย์แก่ผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้มีภาวะพึ่งพิง
|
||
| 2 | 4.2 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสุขภาพและการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่อง
|
||
| 3 | 4.3 เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวในการเดินทางไปรับบริการทางการแพทย์
|
||
| 4 | 4.4 เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตและลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสุขภาพของประชาชนในพื้นที่
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 ก.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | รับส่งผู้ป่วย ฯลฯ | 0 | 9,398.00 | - | ||
| รวม | 0 | 9,398.00 | 0 | 0.00 |
9.1 ผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้มีภาวะพึ่งพิง สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้สะดวกมากยิ่งขึ้น 9.2 ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของครัวเรือน 9.3 ลดปัญหาการขาดนัดการรักษา 9.4 ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและได้รับบริการสุขภาพอย่างทั่วถึง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2569 20:57 น.