โครงการคัดแยกขยะลดภาวะโลกร้อน ปีงบประมาณ 2561
ชื่อโครงการ | โครงการคัดแยกขยะลดภาวะโลกร้อน ปีงบประมาณ 2561 |
รหัสโครงการ | 61-L5209-2-3 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มเครือข่ายสุขภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่ายาง |
วันที่อนุมัติ | 18 สิงหาคม 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2560 - 31 ธันวาคม 2560 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 มกราคม 2561 |
งบประมาณ | 17,700.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนูญ สังข์ทองกูล |
พี่เลี้ยงโครงการ | นางสกุลศิริ ศิริสงคราม |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.048,100.378place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาเรื่องขยะนับว่าเป็นปัญหาสำคัญทั้งในระดับชุมชนและระดับประเทศ สาเหตุเนื่องมาจาก ประชากรในประเทศมีจำนวนมากขึ้น ชุมชนเพิ่มขึ้น สถานประกอบการต่างๆมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือขยะ การกำจัดขยะในแต่ละวันจะมีขยะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนนับหลายร้อยล้านตัน แต่เรากำจัดขยะได้เพียงวันละไม่กี่สิบล้านตัน จึงมีขยะรอการกำจัดอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากการบริหารจัดการขยะยังไม่ดีเท่าที่ควร ประกอบกับประชาชนในประเทศเองก็ยังขาดจิตสำนึกในการทิ้งขยะให้เป็นที่ การคัดแยกขยะก่อนทิ้ง รวมทั้งขาดความรู้ เกี่ยวกับการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ และสามารถนำกลับมาหมุนเวียนเข้ากระบวนการผลิตเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง เป็นการทรัพยากรและงบประมาณแผ่นดินได้เป็นจำนวนมาก และปริมาณขยะก็จะจำนวนลดลงได้มาก ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมต่อประชากร และต่อประเทศชาติต่อไป ในการนี้จึงได้จัดทำโครงการภาคเครือข่าย ได้ตระหนักถึงปัญหาขยะให้ความสำคัญในการให้ความรู้ในการคัดแยกขยะ และสถานที่ราชการในพื้นที่เพื่อปลูกจิตสำนึกในการทิ้งขยะรู้จักแยกขยะในครัวเรือน จึงได้จัดทำโครงการคัดแยกขยะลดภาวะโลกร้อน ปี ๒๕๖๑
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้ความรู้ประชาชนและแกนนำภาคีเครือข่ายรู้จักการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง ประชาชนมีความรู้ในการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง |
0.00 | |
2 | 2.เพื่อสร้างกระแสปลูกจิตสำนึกมีความตระหนักในความสำคัญของการกำจัดขยะ ประชาชนมีความตระหนักปลูกจิตสำนึกในการกำจัดขยะ |
0.00 | |
3 | 3.เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือนลง 10 % สามารถลดประมาณขยะได้ลดลง ๑๐% |
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
20 พ.ย. 60 | กิจกรรมประชุมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ การกำจัดขยะที่ถูกต้อง แยกขยะในครัวเรือน | 100 | 17,700.00 | - | ||
รวม | 100 | 17,700.00 | 0 | 0.00 |
๑จัดทำโครงการ/เสนอโครงการฯ
๒.ประชุมชี้แจงโครงการฯ
๓.ให้ความรู้แกนนำสุขภาพ การกำจัดขยะที่ถูกต้อง แยกขยะในครัวเรือน
๔.ติดตามการกำจัดขยะในครัวเรือน
๕.สรุปผลการดำเนินงาน
1.ประชาชนมีความรู้ในการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง 2.ประชาชนมีความตระหนักปลูกจิตสำนึกในการกำจัดขยะ 3.สามารถลดประมาณขยะได้ลดลง ๑๐%
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2561 15:37 น.