โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในตำบลดุซงญอ
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในตำบลดุซงญอ "
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายอับดุลมูบิง ยูโซ๊ะ
มิถุนายน 2561
ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 61-L2476-3-39
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 มิถุนายน 2561 ถึง 26 มิถุนายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในตำบลดุซงญอ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในตำบลดุซงญอ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในตำบลดุซงญอ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 61-L2476-3-39 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 มิถุนายน 2561 - 26 มิถุนายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,410.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้สูงอายุ คือ มนุษย์ที่มีอายุอยู่ในช่วงปลายของชีวิต มีช่วงอายุอยู่ระหว่าง 60 ปีขึ้นไป ผู้สูงอายุเป็นผู้ที่ได้มีการสั่งสมวิชาความรู้ต่าง ๆ มามากมายตลอดชีวิต เมื่ออายุมากขึ้น สภาพร่างกาย จิตใจ ตลอดจนการดำรงอยู่ในสังคมของผู้สูงอายุ จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากวัยอื่น เนื่องจากมีความเสื่อมของการทำงานระบบต่าง ๆ ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบขับถ่าย ระบบต่อมไร้ท่อ ระบบกระดูก และกล้ามเนื้อ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ มักจะเกิดขึ้นช้า ๆ ในภาวะปกติอวัยวะของระบบต่าง ๆ ยังทำหน้าที่ได้อย่างปกติ แต่ในภาวะบีบคั้น ไม่ว่าจะเกิดจากทางอารมณ์ หรือทางร่างกาย หรือสังคม จะทำให้ผู้สูงอายุไม่สามารถรักษาสภาวะสมดุลของร่างกายไว้ได้ ทำให้เกิดอาการผิดปกติ และทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ง่าย ผู้ที่ร่วงเข้าวัยผู้สูงอายุนั้น จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งอาหารการกิน ความเป็นอยู่ การรักษาตัว การตรวจสุขภาพ สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ตลอดจนการเอาใจใส่ของบุตรหลานเพื่อให้พวกเขาทั้งหลายสามารถดำรงอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข มีสภาวะจิตร่าเริงสดใสและไม่เป็นภาระของสังคม
วัยสูงอายุ เป็นวัยที่ไม่เพียงแต่มีการเปลี่ยนแปลงทางตรงด้านร่างกายเท่านั้น แต่มีการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจ อารมณ์ และสังคมด้วย ซึ่งผลกระทบทั้งต่อผู้สูงอายุ ลูกหลาน และบุคคลใกล้ชิด วัยผู้สูงอายุจะเป็นวัยของการพัฒนาความมั่นคงทางใจหรือความสิ้นหวัง ขึ้นอยู่กับพัฒนาการอันเนื่องมาจากวัยก่อน ถ้าชีวิตดำเนินมาด้วยความเชื่อมั่นว่าตนได้กระทำสิ่งที่เหมาะสมเป็นประโยชน์ ทำให้บุคคลนั้นมีความสงบสุขทั้งกายและใจ แต่ถ้าช่วงชีวิตผ่านมาตนไม่รู้สึกว่าประสบความสำเร็จบุคคลนั้นจะเกิดความรู้สึกสิ้นหวัง ท้อแท้ เนื่องจากหมดโอกาสที่จะแก้ไขได้อีก ทำให้รู้สึกว่ามีชีวิตอยู่โดยปราศจากคุณค่า และสูญเสียศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี มีความคิด ความรู้สึก ความเข้าใจที่มีต่อตนเองในวัยสูงอายุที่ปรากฏและมีการเตรียมตัวช่วยให้เปลี่ยนวัยแห่งการสูญเสียเป็นวัยแห่งโอกาส ได้แก่ โอกาสทำในสิ่งที่ปรารถนา โอกาสเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคม โอกาสพัฒนาส่งเสริมสุขภาพกายและจิต โอกาสเลือกวิถีทางดำรงชีวิตที่เหมาะสมและโอกาสเข้าถึงศาสนา มีทัศนคติต่อวัยสูงอายุ การที่ผู้สูงอายุมีความคิด ความเข้าใจ ความรู้สึกที่มีต่อตนเองในภาพรวมและในแต่ละคุณลักษณะได้แก่ ความสวยงาม ความสามารถ ความดี ความถูกต้อง ความภูมิใจในตนเองนั้นจะทำให้เกิดความพึงพอใจในชีวิต และเป็นผู้สูงอายุที่มีคุณค่าทางสังคม ประสบความสำเร็จในชีวิต
โดยทั่วไปการจัดบริการด้านสุขภาพอนามัยสำหรับผู้สูงอายุ จะมุ่งแก้ปัญหาและสนองความต้องการของผู้สูงอายุทุกภาวะสุขภาพ โดยมีเป้าหมายคือการมีสุขภาพดีและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดีจะสามารถดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี แต่ยังคงมีความจำเป็นที่จะได้รับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันความเจ็บป่วย เพื่อดำรงภาวะสุขภาพที่ดีไว้ บริการที่จัดให้ผู้สูงอายุในกลุ่มนี้ จะครอบคลุมการให้ข้อมูล ข่าวสาร ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวต่าง ๆ การสนับสนุน ส่งเสริม ชี้แนะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม บริการต่าง ๆ เหล่านี้สามารถดำเนินการทั้งในสถานบริการและในชุมชน สำหรับผู้สูงอายุที่เจ็บป่วย จะต้องการบริการรักษาพยาบาลและฟื้นฟูสภาพ เพื่อให้หายจากโรคและกลับคืนสู่ภาวะปกติ การดำเนินการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค จะต้องดำเนินการอย่างทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่ในตำบลดุซงญอ เพื่อให้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ในตำบลสามารถเข้าถึงบริการได้
ผู้สูงอายุกำลังจะกลายเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ในประเทศ ประชากรกลุ่มนี้มีแบบแผนการดำเนินชีวิต แบบแผนการเจ็บป่วย ความต้องการทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม เศรษฐกิจ ที่แตกต่างจากประชากรวัยอื่นด้วย รวมทั้งจะเป็นผู้ใช้แหล่งประโยชน์ทางสุขภาพสูงกว่าประชากรวัยอื่น ดังนั้นการสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้พัฒนาความสามารถในการดูแลตนเองได้นานที่สุด การจัดระบบบริการทางสุขภาพให้สอดคล้องเหมาะสมกับปัญหา และความต้องการของผู้สูงอายุได้มากที่สุด จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกฝ่ายควรสนใจ และให้ความร่วมมือในการดำเนินการ
ตามประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การสนับสนุนและส่งเสริมศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ พ.ศ. 2560 ลงวันที่ 2 มีนาคม 2560 ข้อ 1 ได้กำหนดให้ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ หรือศูนย์ชื่ออื่นที่ดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการในชุมชน ที่มีสิทธิขอรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพื่อดำเนินกิจกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก
ประกอบกับพระราชบัญญัติกำหนดแผนและการขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 และแผนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. ๒๕๔๓ กำหนดให้ภารกิจด้านการสงเคราะห์ผู้ด้อยโอกาส การจัดสวัสดิการสังคม เป็นภารกิจที่ต้องถ่ายโอนให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาจเลือกทำตามอำนาจหน้าที่ ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญด้านสังคมและคุณภาพชีวิต ซึ่งเป็นหลักประกันด้านพื้นฐานของการบริการสาธารณะของรัฐ ดังนั้นองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ จึงมีภารกิจเกี่ยวกับการให้บริการสวัสดิการสังคมและสังคมสงเคราะห์แก่ผู้พิการ ผู้ป่วยเอดส์ ผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้ประสบปัญหาทางสังคมให้สอดคล้องกับศักยภาพและบริบทความพร้อมด้านทรัพยากรชุมชนท้องถิ่นที่มีอยู่ ซึ่งการจัดสวัสดิการสังคมในรูปแบบต่าง ๆ ต้องทำเป็นการทำงานแบบพหุภาคี ประกอบกับนโยบายของรัฐบาล “สูงวัย สูงคุณค่า ร่วมพัฒนาประเทศไทย 4.0” ” โดยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเห็นความสำคัญของผู้อายุ และกิจกรรมต่าง ๆ ของที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ได้แก่ การส่งเสริมสุขภาพโดยจัดให้มีการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ สุขอนามัยผู้สูงอายุ เช่น การตรวจสุขภาพฟัน การตรวจสายตา การตรวจสุขภาพเบื้องต้น การตรวจวัดความดัน เบาหวาน เป็นต้น
ดังนั้น ศูนย์ส่งเสริมฟื้นฟู และพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ตำบลดุซงญอ จึงได้บูรณาการร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านกาเต๊าะ ในการบริการสวัสดิการทางสังคม ประกอบกับในปัจจุบันและอนาคตผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศไทยมากขึ้นทุกขณะ การดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุนับว่าเป็นภารกิจที่สำคัญสำหรับครอบครัว ชุมชน และสังคมโดยรวม เพื่อให้เกิดการดูแล เอื้ออาทรแก่ผู้สูงอายุ ซึ่งนับว่าเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์แก่ครอบครัว ชุมชนและสังคมมาก่อน จนถึงวัยที่ท่านสมควรได้รับการตอบแทน โดยการดูแลและห่วงใยท่านเช่นเดียวกับสิ่งที่ท่านได้ทำมา และเพื่อเห็นคุณค่าของผู้สูงอายุการดูแลผู้สูงอายุและการให้ความรู้กับประชาชนด้านการสาธารณสุขและการให้การสงเคราะห์กับผู้สูงอายุและผู้ด้อยโอกาสทางสังคมเป็นงานที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของ อปท. รวมทั้งได้เห็นประโยชน์และความสำคัญในเรื่องของการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในชุมชนให้ห่างไกลโรค จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล (คน) | 300.00 |
| 2 | จำนวนผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้มง่าย เป็นต้น | 100.00 |
| 3 | ร้อยละสถานที่หรือพื้นที่สาธารณะที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ | 15.00 |
| 4 | ผู้สูงอายุทั้งหมดในตำบลดุซงญอ ต้องได้รับการดูแล คัดกรอง ป้องกัน ปัญหาเรื่่องสุขภาพ | 750.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเป็นการตรวจสุขภาพและคัดกรองโรคเบื้องต้น หากพบความผิดปกติ จะได้ให้คำแนะนำและ/หรือให้ไปตรวจรักษาต่อที่ รพ.สต.ในตำบลต่อไป
- เพื่อให้ความรู้ทางด้านสุขภาพอนามัยแก่ผู้สูงอายุและครอบครัว เพื่อให้ผู้สูงอายุปฏิบัติตัวได้ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลตนเอง และเพื่อให้คนในครอบครัวเข้าใจและปฏิบัติต่อผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสม
- เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนเห็นคุณค่าในตนเองและลดอาการซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุมีการรวมกลุ่มในการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ อันจะช่วยให้เกิดผลดีต่อผู้สูงอายุ ครอบครัว และสังคม และมีโอกาสพบปะพูดคุยระหว่างผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์
- เพื่อเป็นการแสดงความรัก ความห่วงใย กตัญญูกตเวที และดูแลผู้สูงอายุในชุมชน
- เพื่อให้เกิดนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ และจัดหาวิทยากรให้ความรู้ 2.ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ ตรวจและคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ เช่น วัดความดันโลหิตสูง คัดกรองเบาหวาน ชั่งน้ำหนัก ฯลฯ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 130 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้นและสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุข
- ผู้สูงอายุได้รู้จักวิธีดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง
- คนในชุมชนเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุ
- เกิดการประสานงานระหว่างหน่วยงานราชการ
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุมากขึ้น
- ผู้สูงอายุมีโอกาสแสดงความรู้สึกและประสบการณ์ในการส่งเสริมสุขภาพตนเอง
- สมาชิกในครอบครัวมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ และจัดหาวิทยากรให้ความรู้ 2.ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ ตรวจและคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ เช่น วัดความดันโลหิตสูง คัดกรองเบาหวาน ชั่งน้ำหนัก ฯลฯ |
||
วันที่ 16 ตุลาคม 2561กิจกรรมที่ทำ1.ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ ตรวจและคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ เช่น วันความดันโลหิตสูง คัดกรองเบาหวาน ชั่งน้ำหนัก วัดเอว รณรงค์ลดพุง (โรงอ้วน) ตรวจสุขภาพฟัน (ฟันปลอม) เป็นต้น 2. ตรวจและคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ เช่นวัดความดันโลหิตสูง คัดกรองเบาหวาน ชั่งน้ำหนัก วัดเอว รณรงค์ลดพุง ตรวจสุขภาพฟัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
130 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเป็นการตรวจสุขภาพและคัดกรองโรคเบื้องต้น หากพบความผิดปกติ จะได้ให้คำแนะนำและ/หรือให้ไปตรวจรักษาต่อที่ รพ.สต.ในตำบลต่อไป ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้นและสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุข |
130.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ความรู้ทางด้านสุขภาพอนามัยแก่ผู้สูงอายุและครอบครัว เพื่อให้ผู้สูงอายุปฏิบัติตัวได้ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลตนเอง และเพื่อให้คนในครอบครัวเข้าใจและปฏิบัติต่อผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสม ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้รู้จักวิธีดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง และสมาชิกในครอบครัวมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ |
130.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนเห็นคุณค่าในตนเองและลดอาการซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : คนในชุมชนเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุ |
130.00 |
|
||
| 4 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีการรวมกลุ่มในการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ อันจะช่วยให้เกิดผลดีต่อผู้สูงอายุ ครอบครัว และสังคม และมีโอกาสพบปะพูดคุยระหว่างผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีโอกาสแสดงความรู้สึกและประสบการณ์ในการส่งเสริมสุขภาพตนเอง |
130.00 |
|
||
| 5 | เพื่อเป็นการแสดงความรัก ความห่วงใย กตัญญูกตเวที และดูแลผู้สูงอายุในชุมชน ตัวชี้วัด : คนในชุมชนเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุ |
130.00 |
|
||
| 6 | เพื่อให้เกิดนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : ร้อยละสถานที่หรือพื้นที่สาธารณะที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ |
15.00 | 15.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 130 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 130 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเป็นการตรวจสุขภาพและคัดกรองโรคเบื้องต้น หากพบความผิดปกติ จะได้ให้คำแนะนำและ/หรือให้ไปตรวจรักษาต่อที่ รพ.สต.ในตำบลต่อไป (2) เพื่อให้ความรู้ทางด้านสุขภาพอนามัยแก่ผู้สูงอายุและครอบครัว เพื่อให้ผู้สูงอายุปฏิบัติตัวได้ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลตนเอง และเพื่อให้คนในครอบครัวเข้าใจและปฏิบัติต่อผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสม (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนเห็นคุณค่าในตนเองและลดอาการซึมเศร้าในผู้สูงอายุ (4) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีการรวมกลุ่มในการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ อันจะช่วยให้เกิดผลดีต่อผู้สูงอายุ ครอบครัว และสังคม และมีโอกาสพบปะพูดคุยระหว่างผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ (5) เพื่อเป็นการแสดงความรัก ความห่วงใย กตัญญูกตเวที และดูแลผู้สูงอายุในชุมชน (6) เพื่อให้เกิดนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ และจัดหาวิทยากรให้ความรู้ 2.ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ ตรวจและคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ เช่น วัดความดันโลหิตสูง คัดกรองเบาหวาน ชั่งน้ำหนัก ฯลฯ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ