ควบคุมป้องกันและคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรค ปี 2561
| ชื่อโครงการ | ควบคุมป้องกันและคัดกรองค้นหาผู้ป่วยวัณโรค ปี 2561 |
| รหัสโครงการ | 61-L3065-2-07 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านปะกาลือสง ม.6 ตุยง |
| วันที่อนุมัติ | 29 ธันวาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2561 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2561 |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายแวยะมา แวดือราเฮง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายสุรเชษ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.832,101.178place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัณโรคเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ก่อให้เกิดผลเสียหายทางสังคมและเศรษฐกิจ ในระยะหลังพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และการดื้อยา โดยจากข้อมูลตั้งแต่ปี 2560 พบว่ามีผู้ป่วยในเขตอำเภอหนองจิก ป่วยเป็นวัณโรคจำนวน 65 ราย โดยตำบลตุยงพบผู้ป่วยมากที่สุดจำนวน 12 ราย อยู่ในหมู่ที่ 6 จำนวน 3 รายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายอัตราการรักษาหายและกินยาครบหรือที่เรียกว่าอัตราความสำเร็จของการรักษาวัณโรค แนวทางการรักษาที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก คือ การรักษาผู้ป่วยวัณโรค โดยมีพี่เลี้ยงคอยกำกับการกินยา ต่อหน้าทุกวัน ที่เรียกว่า DOTS ( Directly Observed Treatment System) ซึ่งองค์การอนามัยโลก(WHO)ได้ให้เสนอแนะให้ทุกประเทศทั่วโลก ใช้แนวทางการรักษาเพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จ ในการรักษาวัณโรคโดยพี่เลี้ยงหมายถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.หรือบุคคลในครอบครัวเพื่อคอยดูแลผู้ป่วยวัณโรคให้กินยาทุกวัน ให้กำลังใจเพื่อให้ผู้ป่วยได้กินยาจนหายขาด ไม่เกิดปัญหาดื้อยาวัณโรคและการแพร่เชื้อวัณโรคในชุมชนต่อไป จึงได้เร่งรัดดำเนินการโครงการควบคุมป้องกันและค้นหาผู้ป่วยวัณโรค ในระดับชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้แกนนำชุมชนและชาวบ้านมีความรู้การดูแลผู้ป่วยวัณโรค แกนนำชุมชนและชาวบ้านมีความรู้และทักษะการดูแลผู้ป่วยวัณโรค ร้อยละ 70 |
0.00 | |
| 2 | คัดกรองวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสร่วมบ้านผู้ป่วยวัณโรค มีการคัดกรองวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสร่วมบ้านผู้ป่วยวัณโรค ร้อยละ80 |
80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 3 | 10,000.00 | -10,000.00 | |
| 28 มิ.ย. 61 | อบรม ให้มีความรู้โรควัณโรค | 0 | 0.00 | ✔ | 5,900.00 | -5,900.00 | |
| 12 ก.ค. 61 | การคัดกรองวัณโรคในกลุ่มเสี่ยง/ผู้สัมผัสร่วมบ้าน | 0 | 0.00 | ✔ | 3,600.00 | -3,600.00 | |
| 3 ส.ค. 61 | กิจกรรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเยี่ยมบ้านผู้ป่วยวัณโรค สรุปผลการดำเนินการ | 0 | 0.00 | ✔ | 500.00 | -500.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 3 | 10,000.00 | -10,000.00 | ||
- ประชุมอบรม ให้มีความรู้โรควัณโรค
- มีการคัดกรองวัณโรคในกลุ่มเสี่ยง/ผู้สัมผัสร่วมบ้าน
- ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยวัณโรค
- สรุปผลการดำเนินการ
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงวัณโรคได้รับความรู้เรื่องวัณโรคที่ถูกต้อง
- ผู้ป่วยที่มีอาการสงสัยเข้าข่ายวัณโรคได้รับการส่งต่อเข้าสู่ระบบการบริการ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2561 12:00 น.