โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด ประจำปีงบประมาณ 2561
| ชื่อโครงการ | โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด ประจำปีงบประมาณ 2561 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 61-L1506-04-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักงานเลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด |
| วันที่อนุมัติ | 27 กันยายน 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 82,800.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.477,99.822place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เห็นชอบให้ดำเนินงานระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๕ ตามมาตรา ๑๘(๙) และมาตรา ๔๗ได้สนับสนุนและกำหนดหลักเกณฑ์ให้องค์กรชุมชน องค์กรเอกชนและภาคเอกชนที่ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการแสวงหากำไร ดำเนินงานและบริหารจัดการเงินทุนในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ได้ตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการ โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพให้แก่บุคคลในพื้นที่ ให้คณะกรรมการสนับสนุนและประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อให้องค์กรดังกล่าวเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ โดยให้ได้รับค่าใช้จ่ายจากกองทุน กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาชุมเห็ด เกิดขึ้นตามแนวทางการดำเนินงานดังกล่าว โดยได้ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการหลักประกันแห่งชาติ เขต ๑๒ สงขลา ให้ดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๕๒ซึ่งในการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่นหรือพื้นที่ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.๒๕๕๗โดยแต่ละกองทุนฯ นำหลักเกณฑ์ดังกล่าวมาจัดทำเป็นระเบียบกองทุนสำหรับใช้ในการบริหารจัดการกองทุนต่อไปทั้งนี้ นอกเหนือจากหลักเกณฑ์ดังกล่าว ปัจจัยในการบริหารจัดการกองทุนให้มีประสิทธิภาพยังเกิดขึ้นจากคณะบุคคลอีกหนึ่งคณะตามที่กล่าวข้างต้น นั้นคือ คณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด กล่าวคือการ การที่คณะกรรมการบริหารกองทุนมีความรู้มีความสามารถเข้าถึง เข้าใจหลักการบริหารจัดการกองทุน ก็จะทำให้กองทุนแห่งนั้นดำเนินการสำเร็จตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ ประกอบกับ สำนักงานเลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติงานให้กับคณะกรรมการบริหารกองทุน ก็ต้องมีเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ที่พร้อมในการสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพไปพร้อมกันดังนั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ดจึงได้จัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด ประจำปีงบประมาณ ๒๕61ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ ระเบียบ ประกาศ คำสั่งที่เกี่ยวข้องรวมไปถึงการสร้างเสริมแนวคิดใหม่ในการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค
|
0.00 | |
| 2 | เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนให้มีประสิทธิภาพ
|
0.00 | |
| 3 | เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนฯ ให้มีความรู้ความเข้าใจในการดำเนินงานของการบริหารจัดการกองทุนตามวัตถุประสงค์และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 12,800.00 | 0 | 0.00 | 12,800.00 | |
| 31 ต.ค. 60 | ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด | 0 | 6,400.00 | - | - | ||
| 31 ม.ค. 61 | ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.นาชุมเห็ด | 0 | 6,400.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 12,800.00 | 0 | 0.00 | 12,800.00 | ||
2.1 ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และที่ปรึกษา
2.2 จัดซื้อวัสดุและครุภัณฑ์เพื่อดำเนินการกองทุนฯ
2.3 พัฒนาศักยภาพกองทุนฯ เช่น การประชุมให้ความรู้โดยทีมพี่เลี้ยง ร่วมกิจกรรมี่เกี่ยวข้องกับ สปสช
การอบรมเกี่ยวกับภารกิจงานกองทุนฯ ฯลฯ
2.4 จัดทำแผนสุขภาพชุมชน
2.5 จ้างเหมาบริการที่จำเป็นในการบริหารกองทุนฯ
2.6 อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการบริหารงานของกองทุนฯ
6.1 มีการประชุมกรรมการเพื่อพิจารณาและติดตามงานอย่างน้อย 4 ครั้งเพื่อโครงการที่เสนอได้รับการพิจารณาอย่างน้อย 80% 6.2 มีการพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานของกองทุนร่วมกับทีมพี่เลี้ยง อย่างน้อย 1 ครั้งหรือร่วมกิจกรรมของ สปสช อย่างน้อย 1 ครั้ง 6.3 วัสดุสำนักงานฯ สำหรับการบริหารจัดการกองทุนฯ ถูกซื้อตามแผนงานที่วางไว้ 6.4 จัดทำแผนสุขภาพชุมชน ปี 2562 6.5 ครุภัณฑ์สำหรับบริหารกองทุนฯ ถูกจัดซื้อตามแผนงานที่วางไว้ 6.6 ได้จ้างเหมาบริการตามงานและกิจกรรมที่วางไว้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2561 11:32 น.