กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมทักษะชีวิตในเด็กวัยเรียน วัยรุ่น และหญิงตั้งครรภ์ ตามวิถีชุมชนบ้านปาเต๊ะ ปีงบประมาณ 2561

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เจ๊ะบิลัง

โครงการส่งเสริมทักษะชีวิตในเด็กวัยเรียน วัยรุ่น และหญิงตั้งครรภ์ ตามวิถีชุมชนบ้านปาเต๊ะ ปีงบประมาณ 2561

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมทักษะชีวิตในเด็กวัยเรียน วัยรุ่น และหญิงตั้งครรภ์ ตามวิถีชุมชนบ้านปาเต๊ะ ปีงบประมาณ 2561
รหัสโครงการ 61-L5303-2-12
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านปาเต๊ะเหนือ
วันที่อนุมัติ 23 กุมภาพันธ์ 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ธันวาคม 2560 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 30,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านปาเต๊ะเหนือ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค เป็นกระบวนการซึ่งต้องอาศัยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคีเครือข่าย เพื่อให้สถานะสุขภาพประชาชนตามกลุ่มวัยมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ ทั้งทางร่างกาย จิตใจและอารมณ์ อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข แต่ละกลุ่มในระบบสุขภาพมีความเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน ตั้งแต่กลุ่มเด็ก สตรีและหญิงตั้งครรภ์ , กลุ่มเด็กวัยเรียน ซึ่งเป็นช่วงพัฒนาการทางสมอง พฤติกรรม การเรียนรู้บทบาททางสังคม โดยเฉพาะกลุ่มวัยวัยรุ่นและเยาวชน เป็นช่วงที่สร้างเอกลักษณ์ตนเอง มีความเชื่อมั่น ศรัทธาในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่ดีงาม และเป็นอนาคตของชาติ จากการคืนข้อมูลด้านสุขภาพของชุมชน จะพบว่าปัญหาวัยรุ่น มักเกิดจากสภาวะการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์และปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการสร้างเอกลักษณ์ของเด็ก เช่น ต้องการการยอมรับ การเอาใจใส่ การชื่นชม จึงมักมีเพื่อนที่มีรสนิยมที่เหมือนกัน แทนการสนิทชิดเชื้อกับพ่อแม่ เพราะพ่อแม่มักไม่เข้าใจอารมณ์และลักษณะทางเพศ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกันและกัน วัยรุ่นชายมักมีปัญหายาเสพติด การทะเลาะวิวาท ซึ่งจากข้อมูลด้านการบำบัดรักษาของพื้นที่ พบว่า ยังมีอัตราการบำบัดด้วยความสมัครใจและได้รับการติดตามอยู่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนวัยรุ่นหญิง มักมีการแต่งงานและตั้งครรภ์ก่อนอายุ 20 ปี มากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากความยากจนที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของตน ทำให้จำเป็นต้องทำงานมากกว่าการศึกษาต่อ รวมถึงการเข้าถึงเทคโนโลยีสื่อสารเริ่มแพร่กระจายในกลุ่มวัยรุ่น สามารถเล่นโซเชียลมีเดียได้ นัดแนะเที่ยวในกลุ่มเพื่อนต่างวัยช่วงที่ไม่ทำงาน หรือช่วงปิดเทอม ทำให้วัยรุ่นดังกล่าวเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ ความเชื่อเรื่องเพศ ยังเป็นเรื่องที่ไม่ควรเปิดเผย การเข้าถึงความรู้ และการทำความเข้าใจให้สามารถมีทักษะปฏิเสธ หรือทักษะการใช้ชีวิตที่เหมาะสม ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร นอกจากนี้ ข้อมูลอนามัยแม่และเด็ก ยังพบว่า มีหญิงวัยรุ่น หญิงตั้งครรภ์อายุต่ำกว่า 20 ปี มารับบริการฝากครรภ์ที่หน่วยบริการ ตั้งแต่ปี 2556–2559โดยมีสัดส่วนใกล้เคียงกันตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา คือ ร้อยละ 10.64 , 12.50 , 13.95 , 6.82 และเพิ่มขึ้นในปี 2560 คือ 16.21 (เกณฑ์ฯไม่เกินร้อยละ 10) ตามลำดับ , อัตราการเกิดภาวะโลหิตจางในหญิงมีครรภ์ ร้อยละ 21.28 , 10.42 , 6.98 , 15.91 และลดลงในปี 2560 คือ 10.81 (เกณฑ์ฯไม่เกินร้อยละ 10)ทำให้เกิดภาวะซีดและภาวะโลหิตจาง เสี่ยงต่อการตกเลือดขณะคลอดและหลังคลอดของมารดา รวมถึงความสมบูรณ์แข็งแรงของทารกในครรภ์ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านปาเต๊ะเหนือ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับกลุ่มวัยดังกล่าวข้างต้น จึงจัดทำโครงการส่งเสริมทักษะชีวิตในเด็กวัยเรียน วัยรุ่น และหญิงตั้งครรภ์ ตามวิถีชุมชนบ้านปาเต๊ะ ปีงบประมาณ 2561 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มวัยดังกล่าวมีภูมิคุ้มกัน เกาะป้องกันภัย และทักษะชีวิต ที่สามารถประยุกต์ใช้ในการหลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยงต่อการปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัวได้ ผ่านรูปแบบและกระวนการต่างๆ ที่มีผลต่อการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน รวมไปถึงการสร้างพลังชุมชนให้เข้มแข็งมากขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับทักษะชีวิตในการป้องกันยาเสพติดและป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะชีวิตในการป้องกันยาเสพติดและป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
  3. เพื่อกระตุ้นให้เกิดการร่วมกลุ่มแกนนำเยาวชนในชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.คืนข้อมูลสุขภาพแก่ประชาชน และร่วมกันสำรวจ รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล จัดทำและเสนอโครงการ เตรียมวัสดุ/อุปกรณ์
  2. 2. ประชุมชี้แจง ผู้นำชุมชน/อสม./จิตอาสา/ทีมสุขภาพของหน่วยบริการ เพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการและจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ฯ
  3. 3. ประชาสัมพันธ์โครงการและรับสมัครกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในการร่วมกิจกรรมแต่ละกิจกรรม และเชิญร่วมกิจกรรมตามแผนฯ
  4. 4.1 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การลด เลิก ละ ยาเสพติดสำหรับแกนนำเด็กวัยเรียน วัยรุ่น
  5. 4.2 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้“ค่ายวัยรุ่น 4.0”ทักษะชีวิตเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
  6. 7. ต่อยอดกิจกรรมสำหรับกลุ่มเป้าหมาย เช่น การทำสาธารณประโยชน์ต่อชุมชน , การศึกษาดูงานในกลุ่มวัยใสตำบลอื่นหรืออำเภออื่นๆ เช่น เทศบาลฉลุง , เทศบาลกำแพง
  7. 8. กระตุ้นการจัดตั้งสภาเยาวชนบ้านปาเต๊ะและการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง
  8. 5. กิจกรรมกีฬาต้านยาเสพติด
  9. 6. จัดประกวดเยาวชนต้นแบบในชุมชน
  10. 9. ประเมินผลการดำเนินงานและรายงานต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยบริการ อบต.
วิธีดำเนินการ
  1. คืนข้อมูลสุขภาพแก่ประชาชน และร่วมกันสำรวจ รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล จัดทำและเสนอโครงการเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์
  2. ประชุมชี้แจง ผู้นำชุมชน/อสม./จิตอาสา/ทีมสุขภาพของหน่วยบริการ เพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการและจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สำหรับกลุ่มเป้าหมาย
  3. ประชาสัมพันธ์โครงการและรับสมัครกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในการร่วมกิจกรรมแต่ละกิจกรรม และเชิญร่วมกิจกรรมตามแผนฯ
  4. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้แก่กลุ่มเป้าหมายโดยทีมแกนนำเครือข่ายชุมชน เช่น ครู , อสม. , ผู้นำศาสนา , แกนนำเยาวชนรุ่นที่ 1 ในชุมชน
    • กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การลด เลิก ละ ยาเสพติดสำหรับแกนนำเด็กวัยเรียน วัยรุ่น
    • กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้“ค่ายวัยรุ่น 4.0”ทักษะชีวิตเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
  5. จัดกิจกรรมกีฬาต้านยาเสพติด
  6. จัดประกวดเยาวชนต้นแบบในชุมชน
  7. ต่อยอดกิจกรรมสำหรับกลุ่มเป้าหมาย เช่น การทำสาธารณประโยชน์ต่อชุมชน , การศึกษาดูงานในกลุ่มวัยใสตำบลอื่นหรืออำเภออื่นๆเช่นเทศบาลฉลุง , เทศบาลกำแพง
  8. กระตุ้นการจัดตั้งสภาเยาวชนบ้านปาเต๊ะและการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง
  9. ประเมินผลการดำเนินงานและรายงานต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยบริการ อบต.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับทักษะชีวิตในการป้องกันยาเสพติดและป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
  2. กลุ่มเป้าหมาย มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะชีวิตในการป้องกันยาเสพติดและป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
  3. เกิดกลุ่มแกนนำเยาวชนในชุมชนที่สามารถต่อยอดกิจกรรมและมีสภาเยาวชนในปีถัดไป