โครงการรณรงค์ลดอันตรายต่อสุขภาพ จากน้ำมันทอดซ้ำ
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์ลดอันตรายต่อสุขภาพ จากน้ำมันทอดซ้ำ |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 60-L7258-1-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 23 พฤศจิกายน 2559 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 พฤศจิกายน 2559 - 31 สิงหาคม 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 29 กันยายน 2560 |
| งบประมาณ | 166,800.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มงานส่งเสริมสิ่งแวดล้อม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มงานส่งเสริมสิ่งแวดล้อม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.01,100.474place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1000 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาด้านการคุ้มครองผู้บริโภคในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่มีหลายประการรวมทั้งปัญหาการใช้น้ำมันทอดซ้ำเกินกำหนดมาตรฐานด้วยเนื่องจากในปัจจุบันการดำเนินชีวิตของประชาชนในเมืองหาดใหญ่จะพึ่งพาการใช้บริการอาหารจากร้านอาหารแผงลอยจำหน่ายอาหารจึงทำให้มีผู้ประกอบอาชีพจำหน่ายอาหารหลายลักษณะทั้งที่เป็นร้านอาหารทั่วไปแผงลอยจำหน่ายอาหารสถานที่จำหน่ายอาหารในโรงแรมศูนย์การค้าและรูปแบบอื่น ๆซึ่งการปรุงอาหารเพื่อการจำหน่ายอาหารของสถานที่จำหน่ายอาหารไทยโดยทั่วไปจะมีการใช้น้ำมันในการปรุงอาหารและมักจะมีการใช้น้ำมันทอดซ้ำเพื่อความประหยัดและคุ้มค่าแต่น้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะมีคุณสมบัติที่เสื่อมลงทั้งสีกลิ่นรสชาติตลอดจนในระหว่างการทอดจะมีสาร โพลาร์ที่เกิดจากการแตกตัวของน้ำมันเกิดขึ้นซึ่งสารโพลาร์ที่เกิดขึ้นนี้สามารถสะสมในร่างกายและส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์และสาเหตุก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงและหลอดเลือดหัวใจตีบและสารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเป็นต้นโดยจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการทอดอาหารซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๒๘๓)พ.ศ. ๒๕๔๗เรื่องกำหนดปริมาณสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอดหรือประกอบอาหารเพื่อจำหน่ายให้มีปริมาณสารโพลาร์ได้ไม่เกินร้อยละ ๒๕ของน้ำหนักผู้ประกอบการอาหารที่ใช้น้ำมันทอดอาหารที่มีค่าปริมาณสารโพลาร์เกินมาตรฐานที่กำหนดและจำหน่ายแก่ผู้บริโภคถือเป็นการจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐานฝ่าฝืนมาตรา ๒๕ (๓)พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. ๒๕๒๒ระวางโทษปรับไม่เกิน ๕๐,๐๐๐บาท จากการสำรวจข้อมูลสถานที่จำหน่ายอาหารประเภททอดทั้งหมดในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ (ร้านอาหารแผงลอยจำหน่ายอาหารในที่สาธารณะโรงอาหารในโรงเรียนและร้าน/แผงลอยฯ ในห้างสรรพสินค้า)มีจำนวน๕๗๒แห่งซึ่งในปี๒๕๕๙ได้ดำเนินการอบรมให้ความรู้และส่งเสริมความปลอดภัยของอาหารทอดโดยการตรวจสอบคุณภาพน้ำมันปรุงอาหารของผู้จำหน่ายอาหารประเภทอาหารทอดในเขตเทศบาลจำนวน๓๕๐แห่ง(แห่งละ๓รอบ)ผ่านมาตรฐานตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดจำนวน๑๔๕แห่งคิดเป็นร้อยละ๔๑.๕และผลการตรวจคุณภาพน้ำมันจำนวน๙๘๕ตัวอย่างผ่านมาตรฐาน๘๔๖ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ๘๕.๘๙ซึ่งยังคงมีสถานที่จำหน่ายอาหารประเภททอดยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการฯ อีก๒๗๒แห่งและยังมีสถานประกอบการเดิมที่ยังปรับปรุงไม่ผ่านตามที่มาตรฐานกำหนดอีกจำนวนมากอันจะส่งผลให้ผู้บริโภคและตัวผู้ประกอบการเองยังคงเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายของสารโพลาร์จากการใช้น้ำมันทอดซ้ำเกินกำหนดอยู่ดังนั้นกลุ่มงานส่งเสริมสิ่งแวดล้อมล้อมและเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคเทศบาลนครหาดใหญ่จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ลดอันตรายต่อสุขภาพ จากน้ำมันทอดซ้ำปีที่ ๒ขึ้นเพื่อรณรงค์สถานประกอบการให้ใช้น้ำมันที่ได้มาตรฐานให้ความรู้แก่ประชาชนในการเลือกซื้ออาหารทอดที่ปลอดภัยและรณรงค์ให้มีการนำน้ำมันพืชที่ใช้แล้วไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆเพื่อป้องกันการนำน้ำมันไม่ได้มาตรฐานกลับเข้ามาสู่ห่วงโซ่อาหาร
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อส่งเสริมโภชนาการและอาหารปลอดภัยในโรงเรียนร้านจำหน่ายอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารประเภทอาหารทอดในชุมชน
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้ความรู้และส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องและปลอดภัยเกี่ยวกับอาหารทอดแก่ประชาชน
|
||
| 3 | 3.เพื่อส่งเสริมการพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารในชุมชนเรื่องอาหารและความปลอดภัยการบริโภคอาหารประเภทอาหารทอด
|
||
| 4 | 4.เพื่อส่งเสริมการนำน้ำมันพืชใช้แล้วไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆเช่นการส่งไปผลิตไบโอดีเซลการทำสบู่ซักล้างและการทำอิฐบล๊อกเพื่อป้องกันการนำน้ำมันมาใช้ซ้ำหรือนำกลับมาในห่วงโซ่อาหารอีก
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์และให้ความรู้
2.จัดประชุมเครือข่ายร่วมดำเนินการ
3.ตรวจสอบคุณภาพน้ำมันปรุงอาหารในสถานประกอบการจำหน่ายอาหารประเภทอาหารทอด
4.จัดกิจกรรมรณรงค์ลดการใช้น้ำมันทอดซ้ำในแหล่งชุมชน
5.รณรงค์การนำน้ำมันพืชใช้แล้วไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆ
6.กิจกรรมอบรมให้ความรู้สรุปผลการดำเนินงานและมอบป้าย “น้ำมันทอด ปลอดภัย” แก่ร้านที่ผ่านเกณฑ์
๑. นักเรียนและประชาชนมีความรู้ในการเลือกซื้ออาหารทอดได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น ๒. มีร้านจำหน่ายอาหารทอดในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ใช้น้ำมันทอดผ่านมาตรฐานเพิ่มขึ้น อย่างน้อยร้อยละ ๗๐ ของร้านจำหน่ายอาหารทอดทั้งหมด ๓. สามารถลดน้ำมันลูกหมู (น้ำมันใช้แล้วนำไปเติมสารช่วยกรองแล้วนำกลับมาจำหน่ายผู้บริโภค/ผู้ประกอบการ)และน้ำมันพืชใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำในห่วงโซ่อาหาร
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2560 14:33 น.