โครงการตำบลจัดการสุขภาพ
โครงการ
" โครงการตำบลจัดการสุขภาพ "
ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางละออ สุขป่าน
เมษายน 2561
ที่อยู่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 61-L2539-01-3
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 30 เมษายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตำบลจัดการสุขภาพ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตำบลจัดการสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตำบลจัดการสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 61-L2539-01-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 30 เมษายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หมู่บ้านจัดการสุขภาพ มีเป้าหมายสูงสุด( Ultimate Goal ) คือ เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองด้านสุขภาพได้ ตามคำขวัญที่ว่า “ แม้เราเป็นชาวบ้าน เราก็สามารถดูแลสุขภาพของพวกเรากันเองได้ ” ด้วยคำขวัญนี้มีปรัชญาและฐานคิดอยู่เบื้องหลัง คือ หมู่บ้านจัดการสุขภาพเป็นทั้งเป้าหมายในการพัฒนา
( Ultimate Goal ) คือ ประชาชนในหมู่บ้านหรือชุมชน พึ่งพากันเองได้ ทางด้านสาธารณสุข และเป็นทั้งกระบวนการพัฒนา( Process ) กล่าวคือ เป้าหมายสุดท้ายหรือสิ่งที่เราอยากเห็นหรืออยากให้เกิดขึ้นคือ ประชาชนในหมู่บ้านหรือชุมชน พึ่งพากันเองได้ทางสาธารณสุข แต่การที่ประชาชนจะสามารถพึ่งพากันเองได้นั้น ต้องอาศัยกระบวนการพัฒนาด้วยกระบวนการเรียนรู้ของชุมชนเอง จนสามารถรู้จักตนเอง เข้าใจตนเองและกำหนดอนาคตของชุมชนได้เอง จนเกิดเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้และการพึ่งพากันเองหรือจัดการกันเอง นอกจากชุมชนจะต้องมีความรู้ในการจัดการแล้ว คนในชุมชนจะต้องมีคุณธรรมด้วย เพราะคุณธรรมจะเป็นกรอบกำหนดพฤติกรรมหรือจัดระบบ ระเบียบการทำงานร่วมกันของหมู่บ้าน/ชุมชน หรือมีมาตรการทางสังคมที่จะเป็นตัวกำหนดคนในชุมชนอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข
ตำบลโต๊ะเด็งเป็นตำบลที่มีปัญหาด้านสุขภาพหลายอย่างจากรายงานสภาวะสุขภาพของประชาชนตำบลโต๊ะเด็ง ปี 2558-2560 ประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนังซึ่งมีผลกระทบมาจากพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองที่ไม่ถูกสุขลักษณะและในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ตามลำดับซึ่งที่ผ่านมาการแก้ปัญหาสุขภาพ มักเกิดแบบระบบพึ่งพา และรัฐเป็นผู้จัดให้ ชุมชนขาดความตระหนัก และการแสดงบทบาทในการดูแลตนเองในการสร้างสุขภาพไม่ถูกต้อง รวมทั้งผู้นำที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงขาดทักษะในการค้นหาปัญหา การแก้ไข และขาดกระบวนการเรียนรู้การดูแลสุขภาพตามวิถีชุมชน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโต๊ะเด็งจึงได้จัดทำโครงการเพื่อใช้ในการพัฒนากลไกการขับเคลื่อนการจัดการสุขภาพ ชุมชนในระดับตำบล เพื่อนำไปสู่ หมู่บ้านจัดการสุขภาพขึ้นเพื่อเสริมสร้างให้แกนนำให้มีทักษะ การจัดการระบบสุขภาพในหมู่บ้านและมีการติดตามประเมินผลการดำเนินงาน เพื่อให้โครงการบรรลุผลตามเป้าหมายและตรงตามแผนงานที่วางไว้และเป็นแนวทางในการติดตามผลการดำเนินงานโครงการอื่นๆ ของงานสุขภาพภาคประชาชนต่อไปในอนาคตที่ต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้แกนนำเครือข่ายมีทักษะในการค้นหาปัญหาสุขภาพของชุมชนและจัดระบบการดูแลสุขภาพของชุมชนได้
- 2.เพื่อให้เกิดการประสานงานที่ดีระหว่างองค์กรของรัฐและชุมชนและเป็นเครือข่ายสร้างสุขภาพเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนโดยอาศัยการมีส่วนร่วมโดยใช้วิถีชุมชน
- 3.เพื่อให้มีการติดตามผลการดำเนินงานทำให้โครงการบรรลุผลตามเป้าหมายที่วางไว้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมความรู้ให้ความรู้แก่แกนนำชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 140 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.แกนนำเครือข่ายมีทักษะในการค้นหาปัญหาสุขภาพของชุมชนและจัดระบบการดูแลสุขภาพของชุมชนได้ 2.เกิดการประสานงานระหว่างองค์กรภาครัฐและชุมชนเป็นเครือข่ายสร้างสุขภาพเพื่อการัฒนาที่ยั่งยืนโดยอาศัยการมีส่วนร่วมโดยใช้วิถีชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมความรู้ให้ความรู้แก่แกนนำชุมชน |
||
วันที่ 25 เมษายน 2561กิจกรรมที่ทำอบรมความรู้ให้ความรู้แก่แกนนำชุมชน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.แกนนำเครือข่ายมีทักษะในการค้นหาปัญหาสุขภาพของชุมชนและจัดระบบการดูแลสุขภาพของชุมชนได้ 2.เกิดการประสานงานระหว่างองค์กรภาครัฐและชุมชนเป็นเครือข่ายสร้างสุขภาพเพื่อการัฒนาที่ยั่งยืนโดยอาศัยการมีส่วนร่วมโดยใช้วิถีชุมชน
|
140 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้แกนนำเครือข่ายมีทักษะในการค้นหาปัญหาสุขภาพของชุมชนและจัดระบบการดูแลสุขภาพของชุมชนได้ ตัวชี้วัด : ร้อยละ100 แกนนำมีความรู้ |
100.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้เกิดการประสานงานที่ดีระหว่างองค์กรของรัฐและชุมชนและเป็นเครือข่ายสร้างสุขภาพเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนโดยอาศัยการมีส่วนร่วมโดยใช้วิถีชุมชน ตัวชี้วัด : ร้อยละ100 ได้รับความร่วมมือ |
100.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้มีการติดตามผลการดำเนินงานทำให้โครงการบรรลุผลตามเป้าหมายที่วางไว้ ตัวชี้วัด : โครงการบรรลุผลสำเร็จ |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 140 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 140 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้แกนนำเครือข่ายมีทักษะในการค้นหาปัญหาสุขภาพของชุมชนและจัดระบบการดูแลสุขภาพของชุมชนได้ (2) 2.เพื่อให้เกิดการประสานงานที่ดีระหว่างองค์กรของรัฐและชุมชนและเป็นเครือข่ายสร้างสุขภาพเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนโดยอาศัยการมีส่วนร่วมโดยใช้วิถีชุมชน (3) 3.เพื่อให้มีการติดตามผลการดำเนินงานทำให้โครงการบรรลุผลตามเป้าหมายที่วางไว้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมความรู้ให้ความรู้แก่แกนนำชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ