โครงการแก้ไขปัญหาหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด (เวชกรรมรพ.นราธิวาสฯ)
ชื่อโครงการ | โครงการแก้ไขปัญหาหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด (เวชกรรมรพ.นราธิวาสฯ) |
รหัสโครงการ | 61-L7885-1-42 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เวชกรรมรพ.นราธิวาสฯ |
วันที่อนุมัติ | 7 มีนาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 24,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางชลธิชา ลิ่มอุสันโน |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นปัญหาสาธารณสุขเฉพาะพื้นที่ของจังหวัดนราธิวาสจากการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กในปีงบประมาณ 2560 พบว่าโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ครั้งที่ 1 ร้อยละ21.67 และ ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์หน้าห้องคลอดร้อยละ 20.51 เป้าหมายไม่เกินร้อยละ10ซึ่งปัญหาดังกล่าวล้วนเป็นปัญหาที่สำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพของมารดาและทารกดังนั้นเพื่อให้การแก้ปัญหางานอนามัยแม่และเด็กบรรลุตามวัตถุประสงค์กลุ่มงานเวชกรรมสังคมโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ร่วมกับศูนย์สุขภาพชุมชนเขตเมืองทั้ง 3 แห่ง จึงได้จัดทำโครงการการแก้ไขปัญหาหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีดขึ้น เพื่อลดอัตราตายในมารดาและทารก ทั้งยังเสริมสร้างสุขภาพ โดยการบูรณาการและเสริมสร้างความเข้มแข็งระบบบริการงานอนามัยแม่และเด็กในสถานบริการสุขภาพครอบครัวและชุมชนแบบองค์รวมและพัฒนาความรู้และระบบบริการอนามัยแม่และเด็กที่มีมาตรฐานและต่อเนื่องเน้นการดูแลทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาในระยะตั้งครรภ์คลอดหลังคลอดและการเลี้ยงดูบุตรแรกเกิดถึง5 ปีโดยชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพบริการงานอนามัยแม่และเด็กร่วมกันเพื่อมุ่งหวังให้เด็กเจริญเติบโตและมีพัฒนาการสมวัยต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ๑. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีดได้รับความรู้ และสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ การคลอด และหลังคลอด
|
10.00 | |
2 | ๒. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีดได้รับอาหารเสริม (นม) ทุกราย ได้รับการติดตามเยี่ยมบ้านจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน
|
50.00 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน ๒. เขียนโครงการ ๓. ดำเนินการอบรมตามโครงการ ฯ ๔. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ติดตามเยี่ยมบ้านให้ความรู้และให้กำลังใจพร้อมแนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง ๕. วิเคราะห์และสรุปโครงการ
ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง มีปัญหาภาวะซีดลดลง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนและภาวะคลอดก่อนกำหนด ภาคีเครือข่ายต่างๆ มีความเข้มแข็งและสนับสนุนการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็ก อันส่งผลให้มารดาและทารกมีคุณภาพชีวิตที่ดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย และไม่ตายด้วยสาเหตุ ที่ป้องกันได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2561 11:22 น.