โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุบ้านกูบู ปี 2561
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุบ้านกูบู ปี 2561 |
| รหัสโครงการ | 61-L2486-2-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มผู้สูงอายุบ้านกูบู |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2561 |
| งบประมาณ | 22,200.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะสาอิ มะลียุ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายนัศรุดดีน เจะแน |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.3,101.958place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 124 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การมีคุณภาพชีวิตที่ดีคือการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายจิตใจ และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและผู้สูงอายุมีโอกาสเจ็บป่วยมากเนื่องจากผู้สูงอายุจะมีภูมิต้านทานโรคน้อยกว่าวัยอื่นๆ ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะบุคคลในครอบครัวเป็นบุคคลที่สำคัญที่ช่วยในการส่งเสริมสุขภาพให้กับผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น เช่นนี้เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ทำให้อัตราการตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยรวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตังเองได้หรือช่วยเหลอตนเองได้น้อย
ทางกลุ่มผู้สูงอายุบ้านกูบู ได้เล็งเห็นความสำคัญของชมรมผู้สูงอายุ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ และประสบการณ์อันเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจให้ผู้สูงอายุได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ พบประเพื่อนในวัยเดียวกัน รวมถึงให้สมาชิกชมรมผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพตามชุดสิทธิประโยชน์ และได้รับการดูแลด้านสุขภาพจากเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- จัดทำโครงการ
- คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุร่วมประชุมปรึกษาเพื่อจัดทำแผนดำเนินงาน
- ดำเนินงานทำกิจกรรมของชมรมอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
- ให้ความรู้ในเรื่องหลักโภชนาการ ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพร่างกายและความสะอาดของผู้สูงอายุ อนามัยของช่องปาก การแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องยาสมุนไพรพื้นบ้าน การรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะและวัยสูงอายุ การตรวจสุขภาพประจำปี
- เยี่ยมบ้านให้กำลังใจผู้สูงอายุที่ไม่สามารถมามาร่วมกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุได้
- ผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
- ผู้สูงอายุมีการปรับตัวได้ดีขึ้น สนใจเข้ากลุ่มร่วมกิจกรรมในชมรมอย่างต่อเนื่อง
- ผู้สูงอายุมีสุขร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนที่ไม่ถูกต้อง
- เกิดความเข้าใจและสามัคคีระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2561 15:00 น.