โครงการแกนนำเยาวชนรุ่นใหม่ รวมใจสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพและการป้องกันโรค ปีงบประมาณ 2561
โครงการ
" โครงการแกนนำเยาวชนรุ่นใหม่ รวมใจสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพและการป้องกันโรค ปีงบประมาณ 2561 "
อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวปาริชาติธนากุลรังษีหัวหน้าศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข
กันยายน 2561
ที่อยู่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 61-L7250-1-17
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการแกนนำเยาวชนรุ่นใหม่ รวมใจสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพและการป้องกันโรค ปีงบประมาณ 2561 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการแกนนำเยาวชนรุ่นใหม่ รวมใจสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพและการป้องกันโรค ปีงบประมาณ 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการแกนนำเยาวชนรุ่นใหม่ รวมใจสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพและการป้องกันโรค ปีงบประมาณ 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-L7250-1-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 141,300.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เยาวชน คืออนาคตของชาติ ตามที่รัฐบาลมีนโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพ เพื่อให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีกลยุทธ์หนึ่งในการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน คือการเริ่มต้นการพัฒนาจาก “คน” ซึ่งถือเป็นการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญ การพัฒนาแนวคิดด้านสุขภาพอนามัย ในกลุ่มนักเรียนและเยาวชน ที่อาศัยความสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์ระหว่างนักเรียนกับครอบครัว ชุมชน สถาบัน ศาสนา โรงเรียน และหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ จึงเป็นการเริ่มต้นที่ดี ในการสร้างสุขภาพอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน รวมถึงแก้ไขปัญหาสาธารณสุข ในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งจากสถิติ ในปี ๒๕60 พบว่า อัตราการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรในวัยรุ่นเพศหญิงอายุ ๑0-๑๙ ปี ของประเทศไทย พบ ๔3.5 คนต่อประชากร ๑,๐๐๐ คน (สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์,๒๕60) และอัตราการตั้งครรภ์ ของหญิงอายุ ๑0-๑๙ ปี ของจังหวัดสงขลาพบ ๔1.2 คนต่อประชากร ๑,๐๐๐ คน (สำนักอนามัยเจริญพันธุ์2559) ส่วนในเขตเทศบาลนครสงขลา พบอัตราการตั้งครรภ์ในกลุ่มวัยรุ่น มีอัตราสูงถึงร้อยละ ๑0.65, 20.06 และ ๑3.52ตามลำดับ (ปีงบประมาณ ๒๕๕8,๒๕๕9 และ๒๕60) ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ดังนั้น การให้ความรู้และสร้างความตระหนักแก่เด็กวัยเรียนและเยาวชนแกนนำ ในเรื่องการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยในการพัฒนาสุขภาพเด็กนักเรียนและผู้เกี่ยวข้อง เกิดความตระหนักและร่วมมือกันของทุกภาคส่วนในการป้องกันและแก้ไขปัญหา การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ซึ่งจะทำให้ทุกคนในโรงเรียนรวมทั้งสมาชิกในชุมชนได้รับความรู้ เป็นการปลูกฝังทัศนคติและสร้างเสริมทักษะที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและยั่งยืนต่อไป
ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุขร่วมกับ PCU ในเขตเมืองและศูนย์บริการสาธารณสุข ซึ่งรับผิดชอบทั้งหมด ๕๔ ชุมชน ๑๙ โรงเรียนมีนักเรียนเรียนรวมทั้งสิ้น ๒4,983 คน เป็นนักเรียนระดับอนุบาล ๔,๐61 คน ระดับประถม ๑๐,535 คน และระดับมัธยม ๑๐,387 คน ตระหนักถึงความสำคัญในการสร้างแกนนำด้านสุขภาพสำหรับกลุ่มเยาวชนและนักเรียน ด้วยการจัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำนักเรียน เพื่อดูแล และติดตามพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียน ตลอดจนดำเนินการจัดทำมุมสุขภาพ หรือ คลินิกวัยใส ในโรงเรียน เพื่อให้ผู้นำนักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้ในการเป็นแกนนำจัดกิจกรรมต่างๆในโรงเรียน เช่น กิจกรรมการพัฒนาสิ่งแวดล้อม กิจกรรมเฝ้าระวังสุขภาพพฤติกรรมความเสี่ยง กิจกรรมแก้ปัญหาสุขภาพและเฝ้าระวังสุขภาพ กิจกรรมส่งเสริมชุมชนมีส่วนร่วม จัดคลินิกให้คำปรึกษา ป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เพื่อให้นักเรียน ครอบครัว และบุคลากรในชุมชนเป็นบุคคลที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ตามวัย และอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อสร้างแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพในระดับประถม และระดับมัธยมศึกษา
- ๒. เพื่อให้นักเรียนแกนนำ มีความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค
- ๓. เพื่อให้นักเรียนแกนนำ สามารถให้คำปรึกษาในการจัดการปัญหาเบื้องต้นได้
- ๔. เพื่อให้เกิดการดำเนินงาน “คลินิกเพื่อนใจวัยรุ่น” ในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 450 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. โรงเรียนมีการดำเนินงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่ชัดเจน และเป็นที่ยอมรับ ผ่านเกณฑ์การ
ประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพและมีพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง
๒. โรงเรียนรับทราบผลสรุปการสำรวจลูกน้ำยุงลาย เป็นแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขสิ่งแวดล้อม
และจัดทำโครงการ/กิจกรรมด้านการจัดสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
๓. นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนมีสุขภาพแข็งแรง และปลอดโรคไข้เลือดออก
๔. เกิดการพัฒนาระบบการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ และระบบข้อมูลโภชนาการของนักเรียนที่มี
ประสิทธิภาพ
๕. เกิดแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพ ที่มีศักยภาพ สามารถดูแล ช่วยเหลือ ให้คำแนะนำบุคลากร
ในโรงเรียนและชุมชน
๖. มีการดำเนินงาน คลินิก เพื่อนใจวัยรุ่น ในโรงเรียนเป้าหมาย อย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
๓.๑ การประชุม คณะทำงาน และครูผู้รับผิดชอบงานอนามัยโรงเรียน เพื่อชี้แจง การดำเนินงาน ได้ประชุมคณะทำงานโครงการการพัฒนาศักยภาพเยาวชนแกนนำ ด้านการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพและการป้องกันโรค ปีงบประมาณ ๒๕๖๑ จำนวน ๕๐ คน ๑ ครั้ง คือวันที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๖๑ ณ ห้องประชุม โรงพยาบาลเมืองสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
๓.๒. การจัดอบรมอาสาสมัครนักเรียนส่งเสริมสุขภาพ จำนวน ๒ รุ่น
รุ่นที่ ๑ จัดอบรม ระหว่าง วันที่ ๒๘ – ๒๙ มิถุนายน ๒๕๖๑ ณ หอประชุมวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี-สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลาผู้เข้าประชุมรวมทั้งสิ้น ๑๕๓ คน ดังนี้
๑. โรงเรียนสงขลาวิทยามูลนิธิ ๑๐ คน
๒. โรงเรียนชัยมงคลวิทย์ ๑๐ คน
๓. โรงเรียนกลับเพชรศึกษา ๑๕ คน
๔. โรงเรียนแจ้งวิทยา ๓๐ คน
๕. โรงเรียนจุลสมัย ๑๕ คน
๖. โรงเรียนเทศบาล ๑ ๑๕ คน
๗. โรงเรียนเทศบาล ๒ ๑๕ คน
๘. โรงเรียนเทศบาล ๔ ๑๕ คน
รวม จำนวน นักเรียน ๑๒๕ คน ครูและบุคลากรสาธารณสุข ๒๘ คน
รุ่นที่ ๒ จัดอบรม ระหว่าง วันที่ ๕ – ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ หอประชุมวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี-สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลาผู้เข้าประชุมรวมทั้งสิ้น ๑๒๓ คน ดังนี้
๑. โรงเรียนศิริพงศ์วิทยา ๑๐ คน
๒. โรงเรียนหวังดี ๑๕ คน
๓. โรงเรียนสุมิตตรา ๑๖ คน
๔. โรงเรียนสตรีวชิรานุกูล ๑๐ คน
๕. โรงเรียนเทศบาล ๓ ๑๕ คน
๖. โรงเรียนวิเชียรชม ๒๙ คน
รวม นักเรียน ๙๕ คน ครูและบุคลากรสาธารณสุข ๒๘ คน
๓.๓ การจัดอบรมผู้นำเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียนมัธยมศึกษา และแกนนำคลินิกเพื่อนใจวัยรุ่น
โดยจัดอบรม ในวันที่ ๖ – ๗ สิงหาคม ๒๕๖๑ ณ หอประชุม วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีสงขลา
อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ผู้เข้าประชุมรวมทั้งสิ้น ๑๖๒ คน ดังนี้
๑. โรงเรียนวรนารีเฉลิม ๑๙ คน
๒. โรงเรียนมหาวชิราวุธ ๑๔ คน
๓. โรงเรียนแจ้งวิทยา ๒๐ คน
๔. โรงเรียนวชิรานุกูล ๓๐ คน
๕. โรงเรียนเทศบาล ๔ ๒๐ คน
๖. โรงเรียนเทศบาล ๕ ๑๙ คน
๗. โรงเรียนชัยมงคลวิทย์ ๑๐ คน
รวม นักเรียน ๑๓๒ คน ครูและบุคลากรสาธารณสุข ๓๐ คน
๓.๔ ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน “คลินิกเพื่อนใจวัยรุ่นในโรงเรียน”
มีการติดตามระหว่างวันที่ ๑๐ – ๑๑ กันยายน ๒๕๖๑ สงขลา โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสงขลา และศูนย์สุขภาพชุมชนทุกแห่ง จำนวน ๑๐ คน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อสร้างแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพในระดับประถม และระดับมัธยมศึกษา ตัวชี้วัด : ๑.มีแกนนำเครือข่าย “คลินิกเพื่อนใจวัยรุ่น” เพิ่มขึ้นอย่างน้อย ๑ เครือข่าย |
0.00 | 7.00 |
|
|
| 2 | ๒. เพื่อให้นักเรียนแกนนำ มีความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ตัวชี้วัด : ๒.ร้อยละ ๘๐ ของผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับประถมศึกษา มีความรู้และทักษะในเรื่อง การสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค |
0.00 | 97.45 |
|
|
| 3 | ๓. เพื่อให้นักเรียนแกนนำ สามารถให้คำปรึกษาในการจัดการปัญหาเบื้องต้นได้ ตัวชี้วัด : ๓. ร้อยละ ๘๐ ของเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียนมัธยมศึกษา มีความรู้และทักษะในเรื่องการ สร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค |
0.00 | 0.00 |
|
|
| 4 | ๔. เพื่อให้เกิดการดำเนินงาน “คลินิกเพื่อนใจวัยรุ่น” ในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : ๔.มีการดำเนินงานคลินิกเพื่อนใจวัยรุ่นในโรงเรียน |
0.00 | ขณะนี้ยังไม่มีการประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 450 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 450 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อสร้างแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพในระดับประถม และระดับมัธยมศึกษา (2) ๒. เพื่อให้นักเรียนแกนนำ มีความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค (3) ๓. เพื่อให้นักเรียนแกนนำ สามารถให้คำปรึกษาในการจัดการปัญหาเบื้องต้นได้ (4) ๔. เพื่อให้เกิดการดำเนินงาน “คลินิกเพื่อนใจวัยรุ่น” ในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการแกนนำเยาวชนรุ่นใหม่ รวมใจสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพและการป้องกันโรค ปีงบประมาณ 2561 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 61-L7250-1-17
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวปาริชาติธนากุลรังษีหัวหน้าศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......