โครงการมะเร็งปากมดลูก
ชื่อโครงการ | โครงการมะเร็งปากมดลูก |
รหัสโครงการ | 03-01-L8283-2561 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลหนองจิก |
วันที่อนุมัติ | 4 เมษายน 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 เมษายน 2561 - 31 สิงหาคม 2561 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นวพร ณ สงขลา |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายมะรอกี เวาะเลง |
พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการณ์ของโรคมะเร็งปากมดลูก เป็นปัญหาทางสาธารณสุขของโลก โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนาในประเทศไทยโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับหนึ่งในสตรีไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 6,300 ราย พบมากที่สุดระหว่าง 45-50 ปีโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เพราะทำให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและ ในระยะก่อนเป็นมะเร็งซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลกได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ pap smearในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30- 60ปีทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวอันจะช่วยทำให้พบผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรกได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง จากเหตุผลเบื้องต้น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้กำหนดการดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก เป็นงานหลักให้กับทุกสถานบริการเร่งรัดการดำเนินการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุ 30- 60 ปี ที่ผ่านมา กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการด้านปฐมภูมิโรงพยาบาลหนองจิก ได้ดำเนินการตามนโยบาย และจากการดำเนินงานของกลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการด้านปฐมภูมิโรงพยาบาลหนองจิก พบปัญหาในการดำเนินงาน เป็นการดำเนินงานที่บรรลุเป้าหมายยากมาก เพราะประชาชน ยังไม่ตระหนักถึงความอันตรายของโรค มีความอายในการมาตรวจ ดังนั้นกลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการด้านปฐมภูมิโรงพยาบาลหนองจิก ตระหนักถึงปัญหาและเล็งเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเนื่องจากสามารถรักษาได้ หาก
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้และตระหนักในเรื่องของมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม
|
0.00 | |
2 | 2. เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะแรก
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
5 เม.ย. 61 - 31 ส.ค. 61 | กิจกรรมที่ 2 ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในพื้นที่ตำบลตุยง | 50 | 10,000.00 | ✔ | 10,000.00 | |
9 เม.ย. 61 | กิจกรรมที่1จัดประชุมอบรมให้ความรู้แก่ อสม.และกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปีที่อาศัยอยู่จริงในพื้นที่ | 50 | 10,000.00 | ✔ | 10,000.00 | |
รวม | 100 | 20,000.00 | 2 | 20,000.00 |
กิจกรรมที่1จัดประชุมอบรมให้ความรู้แก่ อสม.และกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปีที่อาศัยอยู่จริงในพื้นที่ กิจกรรมที่ 2 ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในพื้นที่ตำบลตุยง
1.สตรีกลุ่มเป้าหมายซึ่งมีอายุ 30 –60ปี ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองโรคมะร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม และเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในสถานบริการ 2. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุ 30-60ปีที่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมและพบภาวะผิดปกติทุกชนิด ได้รับการรักษาโดยแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกคน 3.อสม.และแกนนำครอบครัวมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับให้กลุ่มเป้าหมายและสามารถนำกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้อย่างครอบคลุม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2561 15:24 น.