โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลและเยี่ยมเยียนผู้ป่วยติดเตียงและติดบ้าน ประจำปีงบประมาณ 2561
| ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลและเยี่ยมเยียนผู้ป่วยติดเตียงและติดบ้าน ประจำปีงบประมาณ 2561 |
| รหัสโครงการ | 61-L2520-2-2 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด อบต.แม่ดง |
| วันที่อนุมัติ | 21 มีนาคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2561 - 30 กรกฎาคม 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 32,945.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลรอปากือจิ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายมาซือลันอาเดะมะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่ดง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.892,101.82place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 75 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สภาพสังคมไทยในปัจจุบันจะมีผู้สูงอายุและมีผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวนเพิ่มขึ้น ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับประทานยามีโอกาสเป็นเส้นเลือด ในสมองแตกตีบเพิ่มมากขึ้น บางรายลืมรับประทานยา บางรายเป็น โรค แล้ว ไม่ได้ไปพบแพทย์ เมื่อเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ กลายเป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้าน ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวลำบากช่วยเหลือตัวเองได้น้อยจำเป็น ต้องมีคนดูแล การดูแลผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้าน ต้องเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถพร้อมทั้งต้องมีอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ที่สะอาด สะดวก ปลอดภัยต่อผู้ป่วย ซึ่งผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น บางรายอาจมีแผลกดทับร่วมด้วย บางรายต้องให้อาหารทางสายยาง เป้าหมายสูงสุดของการดูแลผู้ป่วยคือ ผู้ป่วยต้องมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี จึงจำเป็นอย่างยิ่งของผู้ที่ดูแลต้องมีความรู้ มีทักษะการดูแลผู้ป่วย โดยการเรียนรู้จากการฝึกปฏิบัติจริง ได้ให้การฟื้นฟูที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยจะสามารถใช้ชีวิตประจำวันและอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข หากเป็นผู้ป่วยผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้านต้องได้รับการบริการที่ดี หากไม่จำเป็นก็ไม่ต้องมารับบริการโรงพยาบาล เพราะเป็นเรื่องที่ลำบากและเสียค่าใช้จ่ายสูง จึงได้จัดให้มีระบบการดูแลผู้ป่วยติดตียง ติดบ้าน ผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ การดูแลผู้ป่วยติดเตียงติดบ้าน นับเป็นสิ่งที่ทำให้ลำบากในการดูแล จำเป็นต้องให้การดูแลเอาใจใส่จากผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง
องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ดง ในฐานะเป็นองค์กรที่ใกล้ชิดกับประชาชน ได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและติดบ้าน จึงจัดทำโครงการการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและติดบ้าน เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้านมีความรู้ ความสามารถในการดูแลผู้ป่วยที่ถูกต้องและผู้ป่วยสามารถทำได้เองได้อย่างเหมาะสม
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ดูแลมีความรู้ ความสามารถในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้าน และผู้สูงอายุได้อย่างถูกต้อง
|
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้ดูแลสามารถนำความรู้ที่ได้รับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและสามารถเผยแพร่ความรู้แก่ผู้อื่นได้
|
0.00 | |
| 3 | สร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ป่วยติดตียง ติดบ้าน ให้เห็นคุณค่าของชีวิตและพร้อมที่จะดำรงชีวิตต่อไปอย่างมีความสุขและรับทราบปัญหาและความต้องการของผู้ป่วยติดตียง ติดบ้าน
|
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.เขียนโครงการเสนอต่อผู้บริหาร
2.ประสานงานกับชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต. และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานโครงการ
3.จัดตั้งคณะทำงานและทีมวิทยากร
4.จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์
5.จัดดำเนินการฝึกอบรม
6.สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
1.ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและติดบ้าน สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยติดเตียงได้อย่างถูกต้อง
2.ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและติดบ้าน สามารถนำความความรู้ที่ได้รับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและสามารถเผยแพร่ความรู้แก่ผู้อื่นได้
3.สร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ป่วยติดตียง ติดบ้าน ให้เห็นคุณค่าของชีวิตและพร้อมที่จะดำรงชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2561 14:51 น.