กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชาวกะรุบีร่วมใจ ห่างไกลไข้เลือดออก

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการชาวกะรุบีร่วมใจ ห่างไกลไข้เลือดออก
รหัสโครงการ 61-L2971-5-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลกะรุบีเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลกะพ้อ
วันที่อนุมัติ 28 มีนาคม 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2561 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 40,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางยุพิน สาเมาะ และนางสะปีนะซีบะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด(คน) ขนาด 4710.00

เนื่องด้วยพื้นที่ชุมชนในพื้นที่ป่าสวนยางพารา ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการเป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ทำให้มีการระบายของการเกิดโรคได้ง่าย ปัจจัยที่เป็นสาเหตุของปัญหาคือ ประชาชนขาดความตระหนักในการดูแลสุขภาพและการทำงายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย เพราะความเชื่อเดิมๆที่ไม่ถูกต้องและมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค และวิถีชีวิตที่ประกอบอาชีพกรีดยาง ในการใช้กะลาให้การรองน้ำยางซึ่งการเก็บยางนั้น ทำให้มีน้ำขังในกะลา ก่อให้เกิดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายได้ง่าย รวมทั้งสิ่งแวดล้อมในชุมชนมีการทิ้งขยะรอบๆบ้าน ไม่มีการชำจัดที่ถูกวิธี ทำให้เกิดการเพาะพันธืยุงลาย ก่อนหน้านี้ชุมชนมีการนำเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้ในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย เช่น การพ่นหมอกควัน การใช้ทรายอเบต และการใช้สมุนไพรในการช่วยควบคุมการติดต่อของโรค ทางทีมงานเล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายเพื่อให้คนในชุมชนตระหนักและเห็นความสำคัญของการป้องกันโรค และได้มีส่วนร่วมในชุมชน การทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงด้วยกัน เป็นการสร้างเสริมกิจกรรมในชุมชนร่วมด้วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรม Big Cleaning Day
  2. เดินรณรงค์ในหมู่บ้าน
  3. ลงสำรวจทำลายลูกน้ำยุงลายและพ่นยุงในชุมชน
วิธีดำเนินการ

1.ส่งเสริมผู้นำฝ่ายปกครองในชุมชนเข้ามามีบทบาทในการเชิญชวนประชาชนให้มีความร่วมมือในการแก้ปัญหาและรณรงค์เรื่องยุงลาย 2.ลงพื้นที่ในชุมชนเพื่อลงมือร่วมกันทำความสะอาดบริเวณบ้านตนเองและสาธารณประโยชน์ 3.สร้างข้อตกลงในชุมชนเกี่ยวกับการดูแลชุมชน ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมและจัดหายาสุมนไพรที่สามารถป้องกันยุงลายได้ 4.แกนนำสาธารณสุข(อสม.)ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ลงสำรวจทำลายลูกน้ำยุงลาย 5.พ่นยุงในชุมชน จำนวน5หมู่บ้าน หมู่บ้านละ5เดือน เดือนละ2ครั้ง ห่างกัน1สัปดาห์

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม สามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนและเด็กนักเรียน 2.ลดความชุกของลูกน้ำยุงลาย แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ในโรงเรียนลดลงและชุมชน พื้นที่รอบๆบ้านประชาชนในชุมชนสะอาดน่าอยู่ขึ้น 3.เกิดความร่วมมือร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ประชาชนและหน่วยงานเห็นความสำคัญและตระหนัก ถึงภัยโรคไข้เลือดออกและเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ