โครงการน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
โครงการน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | 61-L2524-011 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มผู้สูงอายุบ้านสายบน | |
| วันที่อนุมัติ | 7 กุมภาพันธ์ 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2561 - 1 สิงหาคม 2561 | |
| งบประมาณ | 15,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสินธ์คงพูนเพิ่ม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกาหลง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส |
น้ำสมุนไพร เป็นน้ำดื่มที่ได้จากการใช้ส่วนประกอบต่างๆ ของพืชเช่น ผลไม้ ธัญพืชนำมาแปรรูปให้เหมาะสมตามฤดูกาลราคาย่อมเยา สะอาด ปราศจากสารพิษรสชาติถูกปากรสตามธรรมชาติของสมุนไพรนั้น ๆ ในร่างกายคนเรามีส่วนประกอบของน้ำปริมาณร้อยละ 80 น้ำจึงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตร่างกายต้องการใช้น้ำไปช่วยระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติ น้ำในร่ายกายมีการสูญเสียไปร้อยละประมาณ 2-3 ลิตร ถ้าเราไมาดื่มน้ำไปชดเชยจะทำให้เกิดการกระหายน้ำ เราจึงต้องดื่มน้ำเข้าไปทดแทนกับที่เสียไป แต่ในบางครั้งความกระหายทำให้คนยังยึดติดในรสชาติซึ่งมักหันไปดื่มน้ำที่ให้รสชาติ เช่น น้ำสมุนไพร ซึ่งมีประโยชน์ทางยา มีคุณค่างทางอาหารและช่วยในการป้องกันโรค โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อน ร่างกายจะมีการสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำสมุนไพร แล้วจิตใจสดชื่นและผ่อนคลายได้ และสมุนไพรบางชนิดช่วยลดอุณภูมิในร่างกายลงได้ น้ำสมุนไพรเป็นได้ทั้งอาหารและคณค่าทางยาได้บ้าง เปรียบเสมือนยาที่บำรุงร่างกาย ปกป้องรักษาสภาวะร่างกายให้เกิดสมดุล ทำให้ร่างกายทำงานได้อยางมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากคนในชุมชนส่วนใหญ่จะมีโรคประจำตัวและการเจ็บป่วยจากสภาวะร่างกายที่เปลี่ยนไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น มติในที่ประชุมมีมติให้จัดดำเนินโครงการน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ และเพื่อคนในชุมชนได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และลดการเจ็บป่วยของคนในชุมชน
- อบรมให้ความรู้เรื่องน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ
1.ประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านเพื่อชี้แจงโดยการที่จะดำเนินการเพื่อให้ชุมชนรับทราบ 2.ติดต่อวิทยากรผู้มีความรู้เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าอบรมและสอบวิธีเกี่ยวกับการทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ 3.ดำเนินกิจกรรมโดยคณะกรรมการกลุ่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ
1.ผู้สูงอายุและสมาชิกกลุ่มได้ทำกิจกรรมร่วมกันภายในชุมชน 2.กลุ่มสมาชิกมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพดื่มเองได้ 3.ชุมชนมีความรักความสามัคคีกันในชุมชน