กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมและค้นหามะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมและค้นหามะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี
รหัสโครงการ 61-L1499-1-2
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สถานีอนามัยตำบลบางรัก
วันที่อนุมัติ 13 มีนาคม 2561
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561
งบประมาณ 22,200.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายวิสุทธิ์ บุญชัย
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศหญิง พบได้ในสตรีตั้งแต่วัยสาวจนถึงวัยชรา พบมากในช่วงอายุ 30 -50 ปีในแต่ละปีผู้หญิงทั่วโลกป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้นปีละ 500,000 คน เสียชีวิตปีละ 200,000 คน ซึ่งประมาณร้อยละ 80 ของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกอยู่ในประเทศกำลังพัฒนาสำหรับประเทศไทยโรคมะเร็งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับหนึ่งและมะเร็งที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากที่สุดในเพศหญิงคือมะเร็งปากมดลูก การเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 ถึง พ.ศ. 2553 พบผู้เสียชีวิตมากที่สุดในพื้นที่ภาคกลาง รองลงมาคือ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าหญิงไทยมีแนวโน้มการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูกสูงขึ้นทุกปี เฉลี่ยปีละประมาณ 5,000 คน หรือคิดเป็นผู้เสียชีวิตวันละ 14 คน จากรายงานการป่วยรายใหม่จากมะเร็งปากมดลูกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549ถึง พ.ศ.2552 พบว่าพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางมีอัตราการป่วยรายใหม่ประมาณ 4,000 ราย ต่อปีส่วนพื้นที่ภาคใต้พบว่ามีประมาณ 1,400 รายต่อปี โดยจะเห็นได้ว่าอัตราการป่วยจากโรคมะเร็งปากมดลูกมีแนวโน้มลดลงจากเดิมเพียงเล็กน้อย
จากรายงานสถานการณ์การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขความคลอบคลุมการคัดกรองในกลุ่ม 30-60 ปี พ.ศ.2555 ร้อยละ 81.05 จะเห็นได้ว่ายังมีความคลอบคลุมในระดับที่ไม่มากนัก ทางกระทรวงสาธารณสุขเล็งเห็นความสำคัญ ได้มีนโยบายและจัดการรณรงค์ในการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ จังหวัดตรังมีนโยบายจัดทำคำรับรองการปฏิบัติราชการ งานสาธารณสุขในปี 2553 จนถึงปัจจุบัน ได้กำหนดเกณฑ์ไว้ ร้อยละ 80 ของสตรีอายุ 30-60 ปีได้รับการตรวจค้นหามะเร็งปากมดลูก ส่วนในปี 2561 นี้ได้กำหนดเกณฑ์ตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ ร้อยละ80ในส่วนของสถานีอนามัยตำบลบางรักนั้น ได้ตรวจค้นหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกในกลุ่มเป้าหมายในปี 2560 ร้อยละ 35.80 ดังนั้นในปี งบประมาณ 2561 นี้ จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก
  2. 2.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปี ได้รับการตรวจค้นหาเซลล์มะเร็งปากมดลูก
  3. 3.เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปี ที่ตรวจพบอาการผิดปกติได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยโรคและรักษาต่อไป
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  • จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือ
  • ประสานงานจัดหาวิทยากรจากเครือข่ายโรงพยาบาลศูนย์ตรัง
  • จัดอบรมให้ความรู้และกำหนดวันตรวจ Papsmear จำนวน 2 วัน
  • ติดตามผลการอบรมและผลการตรวจ
  • สรุปผลโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการตรวจค้นหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกหากพบอาการผิดปกติจะได้รับการการรักษาอย่างทันท่วงทีและสามารถนำความรู้ที่ได้รับการอบรมไปเผยแพร่ต่อไป อัตราการป่วยและตายจากมะเร็งปากมดลูกลดลดลง