กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการลดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุ หมู่บ้านพรุ "
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการลดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุ หมู่บ้านพรุ

ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-l0000-2-02

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการลดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุ หมู่บ้านพรุ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนทดสอบ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการลดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุ หมู่บ้านพรุ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการลดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุ หมู่บ้านพรุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 69-l0000-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 70,800.00 บาท จาก กองทุนทดสอบ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน(คน) 30.00
2 จำนวนประชาชนที่สวมหมวกกันน็อกเมื่อขับขี่มอเตอร์ไซต์/คาดเข็มขัดนิรภัย (คน) 20.00
3 จำนวนสถานที่เป็นจุดเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในชุมชน 30.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดจำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน
  2. เพื่อเพิ่มจำนวนประชาชนที่สวมหมวกกันน็อกเมื่อขับขี่มอเตอร์ไซต์/คาดเข็มขัดนิรภัย
  3. เพื่อลดสถานที่เป็นจุดเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในชุมชนลง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. หนูน้อย safety kids zero accident
  2. ลงสำรวจข้อมูลจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุภายในชุมชนและจัดทำแผนที่จุดเสี่ยงภายในชุมชน
  3. เวทีคืนข้อมูลแก่ชุมชนและวิเคราะห์จุดเสี่ยงอันตรายและออกแบบการแก้ไขปรับปรุงจุดเสี่ยงร่วมกัน
  4. การปรับปรุงจุดเสี่ยงอันตราย
  5. ธนาคารหมวกกันน็อก และการจัดกิจกรรมตามหลักสูตรเรียนรู้เท่าทันอุบัติเหตุทางถนน
  6. การเฝ้าระวังติดตามผล
  7. คืนข้อมูลจุดเสี่ยงครั้งที่ 1
  8. คืนข้อมูลจุดเสี่ยงครั้งที่ 1

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
คณะทำงานจัดการอุบัติเหตุชุมชน 10

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนในพื้นที่ มีสุขภาพ ที่ดีมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพสินลดปัญหาเรื่องอุบัติเหตุในพื้นที่ ชุมชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการชุมชน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. หนูน้อย safety kids zero accident

วันที่ 19 มีนาคม 2569 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

การบรรยายให้ความรู้เรื่องกฎจราจรพื้นฐาน สัญญาณไฟ และป้ายจราจร การสาธิตการข้ามถนนอย่างปลอดภัย และการสวมหมวกนิรภัยที่ถูกต้อง การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านสื่อการสอนและสถานการณ์จำลอง เพื่อให้เด็กมีส่วนร่วมการให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์และความสำคัญของการทำ พ.ร.บ. การอำนวยความสะดวกในการจัดทำ พ.ร.บ. ให้แก่ผู้เข้าร่วมที่สนใจ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวินัยจราจรเพิ่มมากขึ้น เด็กสามารถจดจำสัญญาณจราจรและเรียนรู้พฤติกรรมการใช้ถนนอย่างปลอดภัย ผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันอุบัติเหตุและการทำประกันภัยภาคบังคับ 2.เกิดความร่วมมือที่ดีระห งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชุมชน บรรยากาศการอบรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเป็นอย่างดี 3.ผลผลิต เด็กได้รับการปลูกฝังวินัยจราจรตั้งแต่ระดับปฐมวัย ผู้ปกครองมีความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนและการคุ้มครองตามกฎหมาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในชุมชนระยะยาวเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านความปลอดภัยทางถนน 4.เด็กมีพฤติกรรมการสวมหมวกกันน๊อกเพิ่มขึ้น 100 %

 

0 0

2. ลงสำรวจข้อมูลจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุภายในชุมชนและจัดทำแผนที่จุดเสี่ยงภายในชุมชน

วันที่ 2 เมษายน 2569 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ผลการสำรวจจุดเสี่ยง (จำนวน 5 จุด) จากการลงพื้นที่เดินสำรวจและเก็บข้อมูล พบจุดเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังและแก้ไขเร่งด่วน จำนวน 5 จุด ดังนี้: ผู้เข้าร่วมกิจกรรม กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ ดังนี้: ผู้ใหญ่บ้าน: นายนาที อินทร์ชัย ผู้ใหญ่บ้าน (ผู้นำในการสำรวจ) ร่วมกับเครือข่ายเยาวชนในชุมชนจำนวน 40 คน คณะทำงาน/อาสาสมัครสาธารณสุขประจำนวน  20 คน ผลการสำรวจจุดเสี่ยง (จำนวน 5 จุด) จากการลงพื้นที่เดินสำรวจและเก็บข้อมูล พบจุดเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังและแก้ไขเร่งด่วน จำนวน 5 จุด ดังนี้: จุดที่ 1: บริเวณสามแยกหน้าวัดประตูชัย ลักษณะความเสี่ยง:ไม่มีกระจกโค้งมองเห็นรถทางขวา, มีตึกบังสายตาตลอดจนมีป้ายโฆษณาปิดไว้ ส่งผลให้ไม่สามารถเห็นรถที่วิ่งมาจากทางขวา ความเห็นคณะทำงาน: เป็นจุดที่เกิดการเฉี่ยวชนบ่อยครั้ง เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี แนวทางแก้ไขเบื้องต้น: ติดตั้งกระจกโค้ง, ตัดแต่งกิ่งไม้

จุดที่ 2: ทางโค้งหักศอกท้ายหมู่บ้าน ลักษณะความเสี่ยง: ไม่มีไฟส่องสว่างในเวลากลางคืน, ถนนแคบ ความเห็นคณะทำงาน: อันตรายมากในช่วงกลางคืน โดยเฉพาะสำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ แนวทางแก้ไขเบื้องต้น:ประสาน อบต.เพื่อติดตั้งไฟโซลาร์เซลล์, ร่วมกับเครือข่ายเยาวชนปรับปรุงพื้นที่โดยทาสีขอบทางให้ชัดเจน จุดที่ 3: ผิวจราจรชำรุดเป็นหลุมบ่อขนาดใหญ่ แนวทางแก้ไขเบื้องต้น ประสานงาน อบต. เพื่อซ่อมแซมผิวจราจร จุดที่ 4: เป็นเขตชุมชนหนาแน่น/หน้าโรงเรียน รถขับเร็ว แนวทางแก้ไขเบื้องต้น:  ทาสีตีเส้นชะลอความเร็ว, ติดป้ายเตือน จุดที่ 5: ทางแยกเข้าซอยย่อย ไม่มีสัญญาณเตือน แนวทางแก้ไขเบื้องต้น: ประสาน อบต.เพื่อติดป้ายหยุด หรือสัญญาณไฟกระพริบ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการวิเคราะห์ร่วมกันระหว่างผู้ใหญ่บ้านและเครือข่ายเยาวชน พบว่าสาเหตุหลักของจุดเสี่ยงมาจาก [เลือกใส่สาเหตุหลัก เช่น สภาพกายภาพของถนนไม่สมบูรณ์ / ขาดอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย / หรือ พฤติกรรมการขับขี่]

 

0 0

3. คืนข้อมูลจุดเสี่ยงครั้งที่ 1

วันที่ 29 เมษายน 2569 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ดำเนินการรร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ข้อสรุป

 

0 0

4. คืนข้อมูลจุดเสี่ยงครั้งที่ 2

วันที่ 5 พฤษภาคม 2569 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ดำเนินการรร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ข้อสรุป

 

0 0

5. ธนาคารหมวกกันน็อก และการจัดกิจกรรมตามหลักสูตรเรียนรู้เท่าทันอุบัติเหตุทางถนน

วันที่ 3 มิถุนายน 2569 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ผู้เข้าร่วม เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 50 คน ผู้ปกครอง จำนวน 50 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา 10 คน
วัน เวลา และสถานที่ดำเนินการ จัดกิจกรรม ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
รูปแบบการดำเนินกิจกรรม จัดตั้งจุดบริการ “ธนาคารหมวกกันน็อก” สำหรับยืม–คืนหมวกกันน็อก
ให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของหมวกกันน็อกและการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน
สาธิตวิธีการสวมหมวกกันน็อกที่ถูกต้องและปลอดภัย
จัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามหลักสูตรเรียนรู้เท่าทันอุบัติเหตุทางถนน เช่น การรู้จักสัญญาณและป้ายจราจรเบื้องต้น
การข้ามถนนอย่างปลอดภัย การปฏิบัติตนเมื่อโดยสารรถจักรยานยนต์ ใช้สื่อการสอน เกม และกิจกรรมเชิงปฏิบัติ เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับวัย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กได้รับการสำหรับยืม–คืนหมวกกันน็อก

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดจำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน
ตัวชี้วัด : จำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน(คน)
30.00 20.00 10.00

 

2 เพื่อเพิ่มจำนวนประชาชนที่สวมหมวกกันน็อกเมื่อขับขี่มอเตอร์ไซต์/คาดเข็มขัดนิรภัย
ตัวชี้วัด : จำนวนประชาชนที่สวมหมวกกันน็อกเมื่อขับขี่มอเตอร์ไซต์/คาดเข็มขัดนิรภัย(คน)
20.00 60.00

 

3 เพื่อลดสถานที่เป็นจุดเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในชุมชนลง
ตัวชี้วัด : จำนวนสถานที่เป็นจุดเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในชุมชน
5.00 0.00 2.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 110
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน 0
กลุ่มผู้สูงอายุ 0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
คณะทำงานจัดการอุบัติเหตุชุมชน 10

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน (2) เพื่อเพิ่มจำนวนประชาชนที่สวมหมวกกันน็อกเมื่อขับขี่มอเตอร์ไซต์/คาดเข็มขัดนิรภัย (3) เพื่อลดสถานที่เป็นจุดเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในชุมชนลง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) หนูน้อย safety kids zero accident (2) ลงสำรวจข้อมูลจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุภายในชุมชนและจัดทำแผนที่จุดเสี่ยงภายในชุมชน (3) เวทีคืนข้อมูลแก่ชุมชนและวิเคราะห์จุดเสี่ยงอันตรายและออกแบบการแก้ไขปรับปรุงจุดเสี่ยงร่วมกัน (4) การปรับปรุงจุดเสี่ยงอันตราย (5) ธนาคารหมวกกันน็อก และการจัดกิจกรรมตามหลักสูตรเรียนรู้เท่าทันอุบัติเหตุทางถนน (6) การเฝ้าระวังติดตามผล (7) คืนข้อมูลจุดเสี่ยงครั้งที่ 1 (8) คืนข้อมูลจุดเสี่ยงครั้งที่ 1

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 



ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการลดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุ หมู่บ้านพรุ

รหัสโครงการ 69-l0000-2-02 ระยะเวลาโครงการ 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

การจัดการอุบัติเหตุในชุมชน

สรุปผลการทำโครงการ

ขยายผลความรู้ไปใช้กับกลุ่มอื่นหรือ อบต.อื่น

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 


โครงการลดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุ หมู่บ้านพรุ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-l0000-2-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด