โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก "
ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
ศดม.บ้านปากละงู
กรกฎาคม 2560
ที่อยู่ ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 60-L5313-3-08
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 31 กรกฎาคม 2559 ถึง 31 กรกฎาคม 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโรคติดต่อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 60-L5313-3-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 31 กรกฎาคม 2559 - 31 กรกฎาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของเด็กปฐวัยในศุนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนให้มีความสามารถ มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี และปลอดภัยตลอดจนได้รับความปลูกฝังพฤติกรรม สุขภาพอนามัย สิ่งเเวดล้อมอย่างเหมาะสม สามารถอยู่ร่วมกับในสังคมได้ดี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเป็นโรคติดต่อไปสู่กันและกันได้บาง เช่น ตาเเดง หวัด คางทูม ไข้เลือดออก มือเท้าปาก เป้นต้น
ดังนั้นทาง ศดม. บ้านละงู จึงเล็งเห็นความสำคัญในทางเฝ้าระวังโรคติดต่อที่เกิดขึ้นใน ศดม. บ้านปากละงู ดังนั้น ตรูผู้ดูแลเด็ฏ ปู้ปกครองตลอดจนผู้เกี่ยวข้องได้ทราบถึงความสำคัญ ของศูนย์อนามัย และการดูแลรักษา สุขภาพร่างกายของตนเองหลายฝ่าย จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันโรคระบาด หรือโรคติดต่อภายใน ศดม.บ้านปากละงู
- เพื่อให้ผู้ปกครองรุ้จักวิธีป้องกันโรคติดต่อ และวิธีรักษาความสะอาดต่างๆ
- เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สะอาดปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และบรรยกาศดีเอื้อการเรียนรู้ของเด็ก
- เพื่อสานสัมพันธ์ ที่ดีระหว่างผู้ปกครอง และคณะครู กรรมการศูนย์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 100 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กกายใน ศดม. บ้านปากละงู ได้มีสถานที่สะดวก ปลอดภัย ปาศจาก 2.โรคติดต่อและบบรยกาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ 3.ผู้ปกครองได้รับความรู้ และนำความรู้ไปใช่ในชีวิตประจำวัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ |
||
วันที่ 31 กรกฎาคม 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.เด็กกายใน ศดม. บ้านปากละงู ได้มีสถานที่สะดวก ปลอดภัย ปาศจาก 2.โรคติดต่อและบบรยกาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ 3.ผู้ปกครองได้รับความรู้ และนำความรู้ไปใช่ในชีวิตประจำวัน
|
100 | 100 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.เด็กกายใน ศดม. บ้านปากละงู ได้มีสถานที่สะดวก ปลอดภัย ปาศจาก 2.โรคติดต่อและบบรยกาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ 3.ผู้ปกครองได้รับความรู้ และนำความรู้ไปใช่ในชีวิตประจำวัน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อป้องกันโรคระบาด หรือโรคติดต่อภายใน ศดม.บ้านปากละงู ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองรุ้จักวิธีป้องกันโรคติดต่อ และวิธีรักษาความสะอาดต่างๆ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สะอาดปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และบรรยกาศดีเอื้อการเรียนรู้ของเด็ก ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | เพื่อสานสัมพันธ์ ที่ดีระหว่างผู้ปกครอง และคณะครู กรรมการศูนย์ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 100 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันโรคระบาด หรือโรคติดต่อภายใน ศดม.บ้านปากละงู (2) เพื่อให้ผู้ปกครองรุ้จักวิธีป้องกันโรคติดต่อ และวิธีรักษาความสะอาดต่างๆ (3) เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สะอาดปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค และบรรยกาศดีเอื้อการเรียนรู้ของเด็ก (4) เพื่อสานสัมพันธ์ ที่ดีระหว่างผู้ปกครอง และคณะครู กรรมการศูนย์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ