โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะอุทกภัยเทศบาล
โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะอุทกภัยเทศบาล
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะอุทกภัยเทศบาล | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองปัตตานี | |
| วันที่อนุมัติ | 1 ธันวาคม 2560 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 167,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางชนดา อภิรักษากุล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
ตามที่ร่องความกดอากาศต่ำเคลื่อนที่ผ่านอ่าวไทยและภาคใต้ ส่งผลให้เกิดภาวะอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ระหว่างวันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ – ๕ มกราคม ๒๕๖๐ และช่วง ๒๑ – ๒๔ มกราคม ๒๕๖๐ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนแก่ประชาชนในหลายพื้นที่โดยเฉพาะจังหวัดตรัง พัทลุง นราธิวาส ปัตตานี ตลอดจนพื้นที่จังหวัดสงขลาบางส่วนนั้น เทศบาลเมืองปัตตานีได้รับผลกระทบเกิดอุทกภัยบริเวณถนนและบ้านเรือนที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี เกิดน้ำท่วมขังตามบ้านเรือนและถนนสายต่างๆ เช่น ถนนยะหริ่ง ถนนสันติสุขถนนหน้าวัง ถนนกะลาพอ ซอย ๑๐และได้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะ ถนนรามโกมุท ถนนยะรัง, ถนนนรินทราช ได้รับผลกระทบโดยตรง มีน้ำท่วมขังเป็นระยะเวลานาน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลังภาวะนํ้าท่วม นอกจากผู้ประสบภัยจะประสบกับการสูญเสียทรัพย์สินแล้ว ยังต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องสุขภาพอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นโรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู ภาวะความเครียดที่เกิดจากการสูญเสีย และจากสถานการณ์อุทกภัย ยังทำให้มีน้ำทะลักเข้าสู่ชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำ และทะลักเข้าในเขตตัวเมือง ชุมชนริมคลอง,ชุมชนวอกะเจ๊ะฮะ,ชุมชนวังเก่า,ชุมชนตะลุโบะและชุมชนสะบารัง ทำให้มีน้ำขังและมีขยะลอยมากับน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพอนามัยและสิ่งแวดล้อมของประชาชน มีน้ำขังหลายวันในหลายพื้นที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชน มีขยะไปอุดตันท่อระบายน้ำ น้ำไม่สามารถระบายได้ทันท่วงที เป็นต้นเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนเขตเทศบาลเมืองปัตตานี กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองปัตตานี มีความตระหนักในการแก้ไขปัญหาสุขภาพที่จะตามมาจากน้ำท่วมครั้งนี้จึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะอุทกภัย ขึ้น
- ๑. ประชาชนได้รับการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะน้ำท่วม
- ๒.เพื่อลดขยะและกำจัดขยะที่ตกค้างและอุดตันตามท่อระบายน้ำ
- ๓. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่มากับน้ำหลังจากน้ำท่วม
- ๔. ปรับภูมิทัศน์ของชุมชนให้น่าอยู่
- 1) ประชุมวางแผนทีมทำงาน 2) สำรวจจำนวนครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะอุทกภัย
- ดำเนินการเยี่ยมครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะอุทกภัยและมอบชุดยาสามัญประจำบ้านเพื่อบรรเทาโรคจากน้ำท่วม และฟื้นฟูสภาพจิตใจ 5) ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้สุขภาพแก่ประชาชนและ วิธีป้องกันโรคที่มาหลังน้ำท่วม
1) ประชุมวางแผนทีมทำงาน 2) สำรวจจำนวนครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะอุทกภัย 3) ดำเนินการจัดหาวัสดุและเวชภัณฑ์ 4) ดำเนินการเยี่ยมครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะอุทกภัยและมอบชุดยาสามัญประจำบ้านเพื่อบรรเทาโรคจากน้ำท่วม และฟื้นฟูสภาพจิตใจ 5) ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้สุขภาพแก่ประชาชนและ วิธีป้องกันโรคที่มาหลังน้ำท่วม 6) สรุปโครงการ
- สามารถแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนจากภาวะอุทกภัยได้
- สามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาการเกิดโรคที่มากับน้ำได้
- ไม่มีขยะตกค้าง ซึ่งเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรค