โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลพนมวังก์
โครงการ
" โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลพนมวังก์ "
ตำบลพนมวังก์ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางขวัญใจหาญณรงค์
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลพนมวังก์ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 พฤษภาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลพนมวังก์ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพนมวังก์ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พนมวังก์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลพนมวังก์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลพนมวังก์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพนมวังก์ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 พฤษภาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 61,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พนมวังก์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากรจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 10(พ.ศ.2550–2554) กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย ขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชนเนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ทำให้อัตราการตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยรวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพาไม้สามารถช่วยเหลือตังเองได้หรือช่วยเหลอตนเองได้น้อยหรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแลเกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุขผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรคและควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต ตำบลพนมวังก์มีจำนวนผู้สูงอายุจำนวน 1,226คนกลุ่มติดสังคมจำนวน998คน ติดบ้าน 206 คน ติดเตียง 22คน คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ บางคนมีปัญหาทางด้านสุขภาพด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ด้านครอบครัว ด้านมาตรฐานการอยู่อาศัยทางชมรมผู้สูงอายุจึงได้จัดทำโครงการศูนย์ผู้สูงวัยใส่ใจสร้างเสริมสุขภาพตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงปี 2561
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้การดูแลสุขภาพพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ
- ข้อที่ 2เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีศักยภาพดูแลสุขภาพตนเอง ดูแลผู้สูงอายุที่ขาดโอกาส เพื่อนช่วยเพื่อนได้
- ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพซึ่งกันและกัน
- ข้อที่ ๔ เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.จัดประชุมแกนนำผู้สูงอายุ/คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุของหมู่บ้านจัดตั้งคณะกรรมการ
- 2. ประเมินสุขภาพผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ -ตรวจคัดกรองสุขภาพ สุขภาพช่องปาก ภาวะซึมเศร้า -สาธิตออกกำลังกายของผู้สูงอายุ ไม้พลอง รำวงมาตรฐาน
- 3.สาธิตการปรุงอาหารผักพื้นบ้าน การทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร การทำบัญชีครัวเรือน การออมเงิน
- ๔.เยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ ปฏิบัติธรรมที่วัดวันพระ
- ๕.จัดกิจกรรม จักรสาน น้ำยาเอนกประสงค์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 200 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.ผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง 2. ผู้สูงอายุมีการปรับตัวได้ดีขึ้น สนใจเข้ากลุ่มร่วมกิจกรรมในชมรมอย่างต่อเนื่อง 3.ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนที่ไม่ถูกต้อง 4..เกิดความเข้าใจและสามัคคีระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้การดูแลสุขภาพพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ ตัวชี้วัด : ๑.ผู้สูงอายุมีความรู้เพิ่มขึ้นและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย การลดความเครียดโดยการปลูกผักสวนครัวพื้นบ้าน การปลูกผักสมุนไพร ใช้เป็นอาหารและยา ปรุงอาหารกินเอง ร้อยละ ๕๐ ๒.ผู้สูงอายุปฏิบัติกิจทางศาสนา ประเพณีในชุมชน เดือนละ ๑ ครั้ง ๓. ผู้สูงอายุทำกิจกรรมร่วมกัน ส่งเสริมการทำขนมไทย เย็บปักถักร้อย จักรสาน การทำของใช้สมุนไพร เดือนละ ๑ ครั้ง |
0.00 |
|
||
| 2 | ข้อที่ 2เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีศักยภาพดูแลสุขภาพตนเอง ดูแลผู้สูงอายุที่ขาดโอกาส เพื่อนช่วยเพื่อนได้ ตัวชี้วัด : 2. แกนนำผู้สูงอายุที่มีศักยภาพ เยี่ยมบ้านดูแลให้กำลังใจ ช่วยเหลือเพื่อนผู้สูงอายุที่ขาดโอกาส เดือนละ ๑ ครั้ง โดยทีมระดับหมู่บ้าน ร้อยละ ๑๐๐ |
0.00 |
|
||
| 3 | ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพซึ่งกันและกัน ตัวชี้วัด : 3.ร้อยละ ๘๐ |
0.00 |
|
||
| 4 | ข้อที่ ๔ เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน ตัวชี้วัด : ๔. เดือนละ ๑ ครั้ง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้การดูแลสุขภาพพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ (2) ข้อที่ 2เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีศักยภาพดูแลสุขภาพตนเอง ดูแลผู้สูงอายุที่ขาดโอกาส เพื่อนช่วยเพื่อนได้ (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพซึ่งกันและกัน (4) ข้อที่ ๔ เพื่อให้การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.จัดประชุมแกนนำผู้สูงอายุ/คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุของหมู่บ้านจัดตั้งคณะกรรมการ (2) 2. ประเมินสุขภาพผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ -ตรวจคัดกรองสุขภาพ สุขภาพช่องปาก ภาวะซึมเศร้า -สาธิตออกกำลังกายของผู้สูงอายุ ไม้พลอง รำวงมาตรฐาน (3) 3.สาธิตการปรุงอาหารผักพื้นบ้าน การทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร การทำบัญชีครัวเรือน การออมเงิน (4) ๔.เยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ ปฏิบัติธรรมที่วัดวันพระ (5) ๕.จัดกิจกรรม จักรสาน น้ำยาเอนกประสงค์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ