กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย "
ตำบลป่าบอน อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายชนะ ปัญญาบุตร




ชื่อโครงการ โครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

ที่อยู่ ตำบลป่าบอน อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 61-L7578-2-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลป่าบอน อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลป่าบอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลป่าบอน อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 61-L7578-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลป่าบอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา จังหวัดพัทลุง เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนในปี ๒๕๖๐ เท่ากับ ๑๔๗.๒๕ (๗๖๘ ราย)(ที่มา : งานระบาดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง)มีผู้เสียชีวิต ๑ ราย ในเขตพื้นที่อำเภอป่าบอน มีอัตราป่วยต่อแสนประชากร ตั้งแต่วันที่ ๑ ม.ค.- ๓๑ ธ.ค. ๕๙ เท่ากับ ๔๕๑.๓ เป็นลำดับที่ ๓ ของจังหวัดพัทลุง การระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคมของทุกปีการแพร่เชื้อและการกระจายโรคไข้เลือดออก จะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน โรงพยาบาลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ ปัจจุบันในอำเภอป่าบอนพบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังทวีความรุนแรงและมีผู้ป่วยมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรงและเพื่อเป็นการป้องกันอย่างต่อเนื่อง อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม) ร่วมกับกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลป่าบอนจึงได้จัดทำโครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายขึ้น เพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยไข้เลือดออก
  2. ข้อที่ 2 เพื่อเสริมสร้างความเข็มแข็งของชุมชนในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
  3. ข้อที่ ๓. เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญของหลัก 5 ป 1ข เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก
  4. ข้อที่ ๔.เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจและมีความตระหนักเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก 2.เสริมสร้างความเข็มแข็งของชุมชนในการป้องกันโรคไข้เลือดออก 3. ส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญของหลัก 5 ป 1ข เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก 4. ประชาชนมีความเข้าใจและมีความตระหนักเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
0.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อเสริมสร้างความเข็มแข็งของชุมชนในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : ชุมชนเข้มแข็งมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
0.00

 

3 ข้อที่ ๓. เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญของหลัก 5 ป 1ข เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : ชุมชนเห็นความสำคัญของหลัก 5 ป 1ข เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก
0.00

 

4 ข้อที่ ๔.เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจและมีความตระหนักเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความเข้าใจและมีความตระหนักเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยไข้เลือดออก (2) ข้อที่ 2 เพื่อเสริมสร้างความเข็มแข็งของชุมชนในการป้องกันโรคไข้เลือดออก (3) ข้อที่ ๓. เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญของหลัก 5 ป 1ข เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก (4) ข้อที่ ๔.เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจและมีความตระหนักเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 61-L7578-2-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายชนะ ปัญญาบุตร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด