โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 61-L5292-02-06 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 12 กุมภาพันธ์ 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 19 มิถุนายน 2561 - 31 กรกฎาคม 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2561 |
| งบประมาณ | 22,375.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านมะหงัง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงเรียนบ้านมะหงัง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | อบต.ทุ่งบุหลัง |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนบ้านมะหงัง ตำบลทุ่งบุหลัง อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.047,99.692place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรมนท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็เป็นสถาบันหนึ่งของสังคม มีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้ว การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า โรงเรียนบ้านมะหงัง ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ถูกต้อง รู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้ นักเรียนได้เรียนรู้การป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัวที่สามารถนำมารักษาโรค ตลอดจนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ใช้ไปในชีวิตประจำวันได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน ชี้วัดโดยใช้เครื่องมือคือ แบบบันทึกและแบบทดสอบ |
0.00 | |
| 2 | 2. เพื่่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน ชี้วัดโดยใช้เครื่องมือคือ แบบบันทึก |
0.00 | |
| 3 | 3. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ชี้วัดโดยใช้เครื่องมือคือ แบบบันทึก |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 22,375.00 | 0 | 0.00 | 22,375.00 | |
| 19 มิ.ย. 61 - 31 ก.ค. 61 | กิจกรรมให้ความรู้ | 0 | 22,375.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 22,375.00 | 0 | 0.00 | 22,375.00 | ||
ดำเนินกิจกรรม ดังนี้ กิจกรรมที่ 1 เรียนรู้ตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ ฐานที่ 1 รู้ทันโรคป้องกันภัยใกล้ตัว ฐานที่ 2 การดูแลสุขภาพในช่องปาก ฐานที่ 3 การปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยสมุนไพรไทย ฐานที่ 4 ส่งเสริมบุคลิคภาพที่ดี (กำจัดเหาด้วยสมุนไพร)
- ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
- มีบริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน
- นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2561 10:32 น.