โครงการควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ รพ.สต.บ้านวังตง
โครงการ
" โครงการควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ รพ.สต.บ้านวังตง "
ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายสมใจ หลังเถาะ
สิงหาคม 2561
ที่อยู่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 61L5294-1-07
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ รพ.สต.บ้านวังตง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ รพ.สต.บ้านวังตง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ รพ.สต.บ้านวังตง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 61L5294-1-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังตงตำบลนาทอนอำเภอทุ่งหว้าจังหวัดสตูล พบว่าสถานการณ์ของโรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะโดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกในระยะ๓ ปีที่ผ่านตัเงแต่ปี๒๕๕๙ - ๒๕๖๑ มีจำนวนผู้ป่วยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี ๒๕๕๙ มีจำนวนผู้ป่วย ๒ ราย ปี ๒๕๖๐ มีจำนวนผู้ป่วย ๓ ราย และปี ๒๕๖๑ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมีจำนวนผู้ป่วย ๖ ราย ซึ้งในแต่ปีการใช้มาตรการด้านการควบคุม ป้องกันโรค จะดำเนินการ โดยใช้มาตรการ ๓ ด้าน คือด้านกายภาพ ด้านชีวภาพ และด้านการใช้สารเคมีโดยกระบวนการสร้างความร่วมมือระหว่างภาคราชการ องค์กรท้องถิ่น และชุมชน มีการใช้มาตรกรทั้งด้าน ๓ ด้านอย่างต่อเนื่องและจริงจัง จนสามารถควบคุม ป้องกันโรคในระดับหนึ่งแต่จากการดำเนินการที่ผ่านมาพบว่า เมื่อดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องแล้วมาตรการด้านการใช้สารเคมี จะส่งผล กระทบต่อชุมชนค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ สารเคมีตกค้าง หรือแม้กระทั่งการซื้อต่อสารเคมีของลูกน้ำยุงลาย อีกทั้งเป็นการดำเนินงานที่ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการคิด การดำเนินงานน้อยมาก ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังตง ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ได้ตะหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้น จึงได้รับวิธีการที่เหมาะสมอีกวิธีหึ่งคือการสร้างแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว ให้มีความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนำความรู้ไปเผยแพร่สู่ชุมชนและสร้างแนวร่วมในการควบคุมป้องกันโรค ให้มีความยั่งยืนและต่อเนื่อง ประหยัดงบประมาณในระยะยาวโดยใช้มาตรการด้านกายภาพ และด้านชีวภาพในการดำเนินการปรับปรุงสุขาภิบาล สิ่งแวดล้อมเพิ่มศักยภาพของการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อันจะส่งผลให้ปัจจัยเอื้อต่อการเกิดโรคไข้เลือดออกลดลงอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์โครงการ
- แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีความรู้ และนำความรู้ไปถ่ายทอด ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- มีแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวและเกิดแนวร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ แกนนำ สุขภาพประจำครอบครัว
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีความรู้ความเข้าใจและร่วมมือในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง ๒.แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่ลดน้องลง ๓.สามารถเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ได้ ๔.ผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ แกนนำ สุขภาพประจำครอบครัว |
||
วันที่ 18 ธันวาคม 2561กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้ แกนนำ สุขภาพประจำครอบครัว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีความรู้ และนำความรู้ไปถ่ายทอด ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : ๑.และแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีความรู้ ระดับดีร้อยละ ๙๐ |
90.00 |
|
||
| 2 | มีแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวและเกิดแนวร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : ๒.มีแกนนำสุขภาพประจำควอบครัวหมู่ละ ๑๒ คนและเกิดแนวร่วม ในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกแต่ล่ะหมู่บ้าน |
90.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีความรู้ และนำความรู้ไปถ่ายทอด ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก (2) มีแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวและเกิดแนวร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ แกนนำ สุขภาพประจำครอบครัว
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ