โครงการสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น 2561
ชื่อโครงการ | โครงการสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น 2561 |
รหัสโครงการ | 61-L1497-1-03 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | นางสาวตรีชฎาหอมจันทร์ ตำแหน่ง แพทย์แผนไทย |
วันที่อนุมัติ | 22 มิถุนายน 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2561 - 28 กันยายน 2561 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 14 กันยายน 2561 |
งบประมาณ | 16,250.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาโยงใต้ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.571,99.669place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 พ.ค. 2561 | 28 ก.ย. 2561 | 16,250.00 | |||
รวมงบประมาณ | 16,250.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดูแลสุขภาพแบบพื้นบ้านดั้งเดิมที่อยู่คู่กับประเทศไทยมานาน ซึ่งมีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสังคม วัฒนธรรม กลุ่มชาติพันธุ์ และรูปแบบการรักษามีทั้งการใช้ยาสมุนไพร การนวด การผดุงครรภ์ตลอดจนการรักษาทางจิตใจโดยใช้พิธีกรรมหรือคาถาต่างๆซึ่งสามารถตอบสนองต่อความต้องการทางด้านการรักษาสุขภาพ และความเจ็บป่วยของประชาชนได้เป็นอย่างดี แต่จากการพัฒนาในทุกด้านที่ยึดการพัฒนาตามระบบทุนนิยม ทำให้ชุมชนมีค่านิยมตามแนวทางของตะวันตกเป็นหลัก โดยเฉพาะด้านการจัดการสุขภาพที่เน้นการพึ่งพิงจากภายนอกเป็นส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ภูมิปัญญาและองค์ความรู้การดูแลสุขภาพเดิมที่มีอยู่ในชุมชนไม่ได้รับการพัฒนาและถูกทอดทิ้งจากคนรุ่นใหม่ ขาดการสืบทอดและผู้รู้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุซึ่งนับวันจะมีจำนวนลดลง ทำให้ชุมชนรับประโยชน์จากภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทั้ง ๆ ที่ความรู้เหล่านี้สามารถช่วยดูแลรักษาความเจ็บป่วยให้กับชาวบ้านได้อีกทั้งองค์ความรู้ทางการแพทย์พื้นบ้านไทย ทั้งที่เป็นตัวหมอพื้นบ้าน ตำรา พันธุ์พืชที่ใช้เป็นยา สมุนไพร วิธีการการรักษาโรค ตลอดจนสังคมวัฒนธรรม ประเพณีและวิถีชีวิต ฯลฯมีความสำคัญและเป็นสิ่งล้ำค่าที่ควรจะเก็บรวบรวม อนุรักษ์ ฟื้นฟูภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านไทยให้อยู่คู่กับประเทศไทย เพื่อเป็นมรดกต่อลูกหลานในการสืบทอดองค์ความรู้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาโยงใต้ ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวเพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วม ประกอบด้วยชมรมผู้สูงอายุได้ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและส่งเสริมการปลูกและการอนุรักษ์พืชสมุนไพรพื้นบ้าน จึงจัดทำโครงการสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อส่งเสริมให้ชมรมผู้สูงอายุมีการปลูกและอนุรักษ์พืชสมุนไพรพื้นบ้านสำหรับใช้ในการรักษาโรค ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุมีการปลูกและอนุรักษ์พืชสมุนไพรพื้นบ้านสำหรับใช้ในการรักษาโรค |
0.00 | |
2 | 2.เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุมีการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ |
0.00 | |
3 | 3.เพื่อส่งเสริมให้ชมรมผู้สูงอายุฟื้นฟูภูมิปัญญาและองค์ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยคงอยู่สืบไป ร้อยละ 80 ของชมรมผู้สูงอายุได้มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อฟื้นฟูและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านแพทย์แผนไทย |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 715.00 | 2 | 16,250.00 | -15,535.00 | |
1 พ.ค. 61 - 28 ก.ย. 61 | 1.จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และสื่อสารประชาชนสร้างการรับรู้ผ่านสื่อ | 0 | 700.00 | ✔ | 400.00 | 300.00 | |
1 พ.ค. 61 - 28 ก.ย. 61 | 2.จัดกิจกรรมให้ความรู้และสาธิตการทำลูกประคบ | 0 | 15.00 | ✔ | 15,850.00 | -15,835.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 715.00 | 2 | 16,250.00 | -15,535.00 |
ขั้นเตรียมการ 1.ประชุมชมรมผู้สูงอายุ เรื่องการจัดอบรม “สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น” 2.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 3.จัดโครงการอบรมให้ความรู้กับผู้สูงอายุ ตามโครงการ “บ้านสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น”จำนวน 50 คน 4.ประเมินผล/สรุปรายงานผลขั้นดำเนินการ ขั้นดำเนินการ 1.จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และสื่อสารประชาชนสร้างการรับรู้ผ่านสื่อ 2จัดกิจกรรมให้ความรู้และสาธิตการทำลูกประคบ 3.เจ้าหน้าที่ประชุมสรุปผลโครงการ 4.รายงานผล
1.ส่งเสริมให้ชมรมผู้สูงอายุมีการปลูกและอนุรักษ์พืชสมุนไพรพื้นบ้านสำหรับใช้ในการรักษาโรค 2.ส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ 3.ส่งเสริมให้ชมรมผู้สูงอายุฟื้นฟูภูมิปัญญาและองค์ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยให้คงอยู่สืบไป
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2561 15:41 น.