กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการพัฒนาระบบบริการสุขภาพในชุมชน "หมอประจำครอบครัว" โดยนักสุขภาพครอบครัว (นสค) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาระบบบริการสุขภาพในชุมชน "หมอประจำครอบครัว" โดยนักสุขภาพครอบครัว (นสค) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล
รหัสโครงการ 61-l5310-1-02
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว
วันที่อนุมัติ 7 มิถุนายน 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 29 มิถุนายน 2561 - 30 กันยายน 2561
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 48,850.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ละติจูด-ลองจิจูด 6.923,99.848place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 29 มิ.ย. 2561 30 ก.ย. 2561 48,850.00
รวมงบประมาณ 48,850.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 เพื่อให้ทุกครัวเรือนมีหมอประจำครอบครัว
100.00
2 เพื่อให้ทุกกลุ่มเป้าหมาย wECANDO เข้าถึงบริการสุขภาพและพึ่งตนเองด้านสุขภาพ
0.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

เป้าหมายหรือผลผลิตของบริการปฐมภูมิที่สำคัญมี 2 ประการ คือ การส่งเสริมให้ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเอง ได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค (Self care) และการส่งเสริมให้ประชาชนได้รับบริการสุขภาพที่จำเป็นอย่างเสมอภาคเป็นธรรมนั้น การที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว กลยุทธ์หนึ่งที่สำคัญคือการมีหมอประจำครอบครัว เพื่อให้ทุกคนครัวเรือนมีญาติเป็นหมอและสามารถพึ่งพา ได้ทุกเมื่อและในปัจจุบันการพึ่งตนเองด้านสุขภาพของคนในชุมชนลดลง จึงได้พัฒนานักสุขภาพครอบครัวเป็นหมอประจำครอบครัว เพืื่อเข้าไปดูแลและจัดการให้บริการสุขภาพเชิงรุกในชุมชน รายครัวเรือนให้กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มเด็กและสตรี กลุ่มเด็ก ๐-่๕ ปี กลุ่มวัยเรียน กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มวัยทำงาน กลุ่มผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส และกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งการสรุปวิเคราะห์ข้อมุูล แก้ปัญหาสุขภาพในชุมชนที่รับผิดชอบ พร้อมทั้งสร้างแกนนำประจำครอบครัว เพื่อให้มีความรู้ด้านสุขภาพที่จำเป็นแก่ครัวเรือนสามารถช่วยเหลือเบื้องต้น ทั้งการส่งเสริมสุขภาพการรักษาพยาบาลเบื้องต้น การฟื้นฟูสภาพ การป้องกันโรคและคุ้มครองผู้บริโภคโดย นสค.1 คน รับผิดชอบประชากร 1,250คน หรือประมาณ 1 หมู่บ้าน นโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในปัจจุบัน ในการพัฒนาระบบบริการสุขภาพในชุมชนให้มีประสิทธิภาพ ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างเท่าเทียม จึงมีความจำเป็นที่จะพัฒนานักสุขภาพครอบครัว (นสค.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อเป็นหมอประจำครอบครัว ที่จะร่วมกันพัฒนาระบบการออกเยี่ยมบ้านทุกครัวเรือน ประชาสัมพันธ์พร้อมทั้งสร้างระบบฐานข้อมูล รายครัวเรือนรวมเป็น Community Folder ของหมู่บ้านให้ถูกต้องและสามารถนำไปใช้ได้ โดยสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมมากที่สุด ด้วยกระบวนการ คืนข้อมูลชุมชนตลอดจนร่วมสรุปวิเคราะห์ปัญหาและจัดทำแผนแก้ไขปัญหาโดยสร้างให้เกิดความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทุกกลุ่มองค์กรที่มีในหมู่บ้านชุมชน โดยคาดหวังว่าระบบสุขภาพชุมชนจะมีประสิทธิภาพสามารถดูแลประชาชนให้บรรลุเป้าหมายตามที่คาดหวัง 2 ประการดังกล่าวข้างต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว ได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนา ทีมหมอประจำครอบครัว จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบบริการสุขภาพหมอประจำครอบครัว โดยนักสุขภาพครอบครัว (นสค.) ประจำปี 2561

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่่อให้ทุกครัวเรือนมีหมอประจำครอบครัว

ทุกครัวเรือนมีหมอประจำครอบครัว

0.00
2 เพื่อพัฒนา นสค. และอสม. ปฏิบัติงานร่วมกันเป็น หมอประจำครอบครัว อย่างมรคุณภาพ

 

0.00
3 เพื่อให้ทุกกลุ่มเป้าหมาย WECANDO เข้าถึงบริการสุขภาพและพึ่งตนเองด้านสุขภาพได้

 

0.00
4 เพื่อพัฒนา Community Folder และฐานขข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย

 

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
17 ก.ค. 61 ประชุมคณะกรรมการชี้แจงกรดำเนินโครงการ 140 3,500.00 3,500.00
24 ก.ย. 61 อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพแก่ อสม. 140 4,750.00 4,750.00
25 ก.ย. 61 อบรมแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว 200 10,000.00 10,000.00
26 ก.ย. 61 อบรม อสม.เชี่ยวชาญ ดูแลผู้ป่วย ถอดบทเรียนและคืนข้อมูลชุมชน 133 26,600.00 26,600.00
รวม 613 44,850.00 4 44,850.00

1.ประชุมชี้แจง อสม. และเจ้าหน้าที่ จัดทำแผนงานโครงการ 2.จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ พัฒนาศักยภาพ อสม. เป็น อสม.เชี่ยวชาญ การจัดการสุขภาพและเยี่ยมบ้านโดยเนื้อหาการอบรม ดังนี้   - ชี้แจงวัตถุประสงค์   - กำหนดบทบาทหน้าที่ร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับ อสม.   - ฝึกสำรวจการเก็บข้อมูล กลุ่มเป้าหมาย wecando ในคุ้มที่รับผิดชอบ   - ฝึกทักษษะการฟัง การเขียน การพูด   - ทักษะ การประเมินการเจ็บป่วย และการเยี่ยมบ้าน   - สรุป วิเคราะห์ ประเมินผล
3.ดำเนินงานตามแผนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ   - สำรวจข้อมูลรายคุ้มตนเอง   - สรุป วิเคราะห์ข้อมูล จัดทำแฟ้มครอบครัว   - จัดกลุ่มเป้าหมายและวางแผนการดูแลร่วมกัน ได้แก่     1) กลุ่มดูแล หรือพึ่งตนเองได้ดี ให้ อสม.ออกเยี่ยมและให้ญาติดูแล     2) กลุ่มดูแล หรือพึ่งตนเองได้บ้าง ให้ อสม.ออกเยี่ยมร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตามความเหมาะสม     3) กลุ่มดูแล หรือพึ่งตนเองไม่ได้เลย ต้องอาศัยคนอื่น ให้ อสม.ออกเยี่ยมพร้อมกับเจ้าหน้าที่และ และคณะกรรมการทุกราย   - เยี่ยมบ้านตามแผน โดยเยี่ยมรายกลุ่มและรายบุคคล โดย ญาติ อสม. และเจ้าหน้าที่ ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง เยี่ยมอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ผู้ป่วยเรื้อรังที่ต้องดูแลต่อเนื่องที่บ้าน ผู้ป่วยติดเตียง พิการและจิตเวช อย่างน้อย 3 ครั้ง ต่อปี     4) พัฒนา Community Folder และฐานข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย บันทึกลงในโปรแกรม HOS XP PCU.     5) กิจกรรม อสม.และเจ้าหน้าที่ร่วมออกเยี่ยมบ้าน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยจิตเวช และอื่นๆที่สมควรรับการเยี่ยม อย่างน้อย รายละ 2 ครั้ง/ปี หรือตามความเหมาะสม     6) จัดเวทีสรุปและคืนข้อมูลชุมชน เพื่อร่วมกันสรุปจัดทำแผนแก้ไขปัญหา ในกลุ่ม WECANDO ผู้ร่วมเวทีได้แก่ อสม. ผู้นำชุมชน และตัวแทนครัวเรือน 100 คน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ สามารถดูแลสุขภาพตนเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้อย่างเหมาะสม และทุกกลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพที่จำเป็นได้อย่างเสมอภาคและเป็นธรรม ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ และมีแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวที่สามารถดูแลผู้ป่วยในครัวเรือนได้อย่างถูกต้องและประชาชนมีความพึงพอใจในการจัดบริการของหน่วยบริการร้อยละ 80

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2561 14:05 น.