โครงการพัฒนาระบบบริการงานเยี่ยมบ้าน
โครงการ
" โครงการพัฒนาระบบบริการงานเยี่ยมบ้าน "
ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางดวงพรดวงยอด
ที่อยู่ ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L61-L5254-1
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาระบบบริการงานเยี่ยมบ้าน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คูหา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาระบบบริการงานเยี่ยมบ้าน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาระบบบริการงานเยี่ยมบ้าน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L61-L5254-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คูหา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การบริการดูแลสุขภาพต่อเนื่องที่บ้านเป็นการดูแลผู้ป่วยและครอบครัวที่มีปัญหาสุขภาพที่บ้าน จากการส่งต่อของโรงพยาบาล การสำรวจข้อมูลสุขภาพครอบครัวในชุมชนและการเยี่ยมบ้าน โดยบุคลากรสาธารณสุข และทีมหมอครอบครัวเป็นผู้ดำเนินการเยี่ยมบ้านเพื่อให้บริการรักษาเบื้องต้น การพยาบาลที่บ้าน การสร้างเสริมสุขภาพทั้งกายและจิตการเฝ้าระวังติดตามภาวะแทรกซ้อน/ความพิการ การฟื้นฟูสภาพ การดูแลภาวะเจ็บป่วยระยะสุดท้าย การติดตามการใช้ยา การจัดสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมการดูแลสุขาภิบาลอาหาร การพิทักษ์สิทธิผู้ป่วย การช่วยเหลือสนับสนุนให้ผู้ป่วยและครอบครัวมีส่วนร่วมในการวางแผนการดูแลสุขภาพ ตามความต้องการจนสามรถเกิดเครือข่ายดูแลตนเองได้ตามศักยภาพ จากการดำเนินงานดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องที่ผ่านมาของทีมหมอครอบครัวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขตำบลทัพหลวง ปี2560 มีจำนวนผู้พิการ 37 รายผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียงที่ไม่ได้เป็นผู้พิการ7 รายรวมเป็น 44 ราย รายพบปัญหาว่าการเยี่ยมผู้ป่วยยังไม่คลอบคลุมและต่อเนื่องผู้ป่วยและญาติขาดความรู้ความเข้าใจ ขาดแรงจูงใจในการดูแลผู้ป่วย ด้านออกเยี่ยมทีมเยี่ยมบ้านไม่ได้ออกตามแผนที่วางไว้ ด้านระบบขาดการประสานและการมีส่วนร่วมกับทีมหมอครอบครัวและเครือข่าย นอกจากนี้ยังพบปัญหาเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง จากการดูแลที่ถูกต้อง จากปัญหาดังกล่าวทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทัพหลวงได้ดำเนินการพัฒนาระบบการดูแลสุขภาพต่อเนื่องที่บ้านขึ้นเพื่อให้เกิดการช่วยเหลือสนับสนุนให้ผู้ป่วยและครอบครัว มีส่วนร่วมในการวางแผนการดูแลสุขภาพ ตามความต้องการ เครือข่ายสามารถดูแลตนเองได้ตามศักยภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อพัฒนาระบบงานเยี่ยมบ้านให้เป็นแบบแผนในด้านการลงปฏิบัติที่สมบูรณ์
- 2.เพื่อส่งเสริมพัฒนาศักยภาพในด้านความรู้ของ,อสม ทีมหมอครอบครัว และผู้ดูแล
- 3.เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลเยี่ยมบ้าน อย่างทั่วถึง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพ อสม./เครือข่ายหมอครอบครัว./ผู้ดูแล - ฐานการประเมินผู้ป่วยเบื้องต้น - ฐานการดูแลผู้ป่วยไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับ, ปอดบวม - ฐานการดูแลแผลและการให้อาหารทางสายยาง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เจ้าหน้าที่สาธารณสุข,อสมผู้ดูแลและทีมหมอครอบครัว มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลผู้ป่วยเบื้องต้นเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลในด้านระบบสุขภาพอย่างทั่วถึง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อพัฒนาระบบงานเยี่ยมบ้านให้เป็นแบบแผนในด้านการลงปฏิบัติที่สมบูรณ์ ตัวชี้วัด : |
1.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อส่งเสริมพัฒนาศักยภาพในด้านความรู้ของ,อสม ทีมหมอครอบครัว และผู้ดูแล ตัวชี้วัด : |
1.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลเยี่ยมบ้าน อย่างทั่วถึง ตัวชี้วัด : |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อพัฒนาระบบงานเยี่ยมบ้านให้เป็นแบบแผนในด้านการลงปฏิบัติที่สมบูรณ์ (2) 2.เพื่อส่งเสริมพัฒนาศักยภาพในด้านความรู้ของ,อสม ทีมหมอครอบครัว และผู้ดูแล (3) 3.เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลเยี่ยมบ้าน อย่างทั่วถึง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพ อสม./เครือข่ายหมอครอบครัว./ผู้ดูแล - ฐานการประเมินผู้ป่วยเบื้องต้น - ฐานการดูแลผู้ป่วยไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับ, ปอดบวม - ฐานการดูแลแผลและการให้อาหารทางสายยาง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ