โครงการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน (อย.น้อย)
โครงการ
" โครงการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน (อย.น้อย) "
ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายอับดุลรอมาน สาดีน
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 61-L1486-2-05
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2561 ถึง 21 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน (อย.น้อย) จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลิพัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน (อย.น้อย)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน (อย.น้อย) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 61-L1486-2-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2561 - 21 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลิพัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ชีวิตดำรงอยู่ได้ แต่หากอาหารนั้นมีสารที่เป็นอันตรายปนเปื้อนหรือแม้แต่มีสารที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารได้แต่มีปริมาณที่มากกว่ากำหนดก็ย่อมให้เกิดพิษภัยต่อผู้บริโภคส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วยเป็นสิ่งที่โรงเรียนต้องให้การสนับสนุน ทควบคุม ดุแล เฝ้าระวัง และป้องกันให้กับนักเรียน เพราะการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ปนเปื้อนจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอาจเกิดผลทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อผู้บริโภค ได้ และในปัจจุบันปัญหาสำคัญที่พบในอาหารสดและอาหารแห้ง มักจะมีสารปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมากที่ผู้บริโภคเข้าไปอาจทำฝห้ได้รับอันตรายถึงกับชีวิตได้ และร้านค้าส่วนใหญ่จะเห็นประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าผู้บริโภค มีการใช้สารปนเปื้อนกับอาหารในการหวังผลกำไรไม่คำนึงถึงโทษที่เกิดขั้นในอนคต และความรู้เท่าทัน ของผู้บริโภคทำให้สารปนเปื้อนเข้าไปสะสมในร่างกาย
ดังนั้นเพื่อให้นักเรียนตระหนักถึงอันตรายที่อยู่ในอาหารได้รับการป้องกัน ดูแล เฝ้าระวังอาหาร ที่ผลิืตและจำหน่ายในท้องถิ่นตลอดจนการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพให้มใีควงามปลอดภัย โรวงเรียนบ้านเท่าเขาจึงเห็นความสำคัญและความจำเป็นจึงได้จัดการอบรมให้กับนักเรียนด้านอาหาร ปลอดภัยในโรงเรียน (อย.น้อย) 4 ด้าน อาหารปลอดภัย การเลือกซื้ออาหาร น้ำมันทอดซ้ำ และการเลือกใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีของนักเรียนทุกคน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจสามารถเลือกซื้อบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างเหมาะสม ถูกต้องและปลอดภัย
- เพื่อให้นักเรียนมีทักษะในการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารด้วยบชุดทดสอบเบื้องต้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้และปฏิบัติจริงด้านอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 82 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนที่ผ่านการอบรมมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกซื้อ เลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย 2.นักเรียนที่ผ่้านการอบรมสามรรถตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจสามารถเลือกซื้อบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างเหมาะสม ถูกต้องและปลอดภัย ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ100 ของนักเรียนเห็นความสำคัญของการบริโภคการเลือกซื้ออหารให้ปลอดภัย รวมทั้งยา และวัตถุอันตรายสอบถาม แบบประเมิน |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้นักเรียนมีทักษะในการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารด้วยบชุดทดสอบเบื้องต้น ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 90มีทักษะมนการทดสอบตรวจสารปนเปื้อนในอาหารด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นได้ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 82 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 82 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจสามารถเลือกซื้อบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างเหมาะสม ถูกต้องและปลอดภัย (2) เพื่อให้นักเรียนมีทักษะในการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารด้วยบชุดทดสอบเบื้องต้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้และปฏิบัติจริงด้านอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ