กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานด้วยแพทย์ทางเลือก ปี๒๕60(ต่อยอด)
รหัสโครงการ 60-L2978-1-05
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกอ้น
วันที่อนุมัติ 26 มกราคม 2560
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2560 - 29 กันยายน 2560
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 43,200.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกอ้น
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลท่าเรือ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด 6.78,101.053place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ผลจากการได้ทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานด้วยแพทย์ทางเลือก ปี๒๕59จำนวน 60 คนปรากฏว่าจากการทำแบบประเมินก่อน หลัง การอบรมและการตรวจสุขภาพหลังการอบรมกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการอบรมของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านโคกอ้นปี2559ไม่ป่วยเป็นโรค กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าในการดูแลตนเองด้านการโภชนาการ การออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพยามเจ็บป่วย และพึงพอใจที่จะปฏิบัติตาม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านโคกเห็นความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยแพทย์ทางเลือกว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ปีนี้จึงทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานด้วยแพทย์ทางเลือก ปี๒๕60เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีสุขภาพที่ดีมีความรู้ในการดูแลตนเอง ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนและการสูญเสียของประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อ

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่ถูกต้อง ร้อยละ80

 

2 ๒ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

 

3 ๓ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมเกิดแรงจูงใจและมีความตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ร้อยละ80

 

4 ๔ เพื่อให้ผู้เข้าการอบรมสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง ร้อยละ80

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
รวม 0 0.00 0 0.00

1ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพฯ 2เสนอโครงการเพื่อให้ประธานอนุมัติ 3ประสานวิทยากรและสถานที่ฝึกอบรม 4จัดกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน การตรวจสุขภาพตนเองด้วยแพทย์ทางเลือกและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สาธิตและปฏิบัติ 5ประเมินผลโครงการ ดังนี้ 1.ระดับความรู้ของผู้เข้าอบรมประเมินจากแบบสอบถาม เรื่องโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน การดูแลสุขภาพด้านการออกกำลังกาย การบริโภคอาหาร และสุขภาพจิตก่อนและหลังอบรมเกณฑ์ร้อยละ 80 ของผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเพิ่มขึ้น 2.พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของผู้เข้าอบรมประเมินจากแบบสอบถาม เรื่อง พฤติกรรมการดูแลสุขภาพด้านโภชนาการการออกกำลังกายและการดูแลตนเองเวลาเจ็บป่วยเบื้องต้นเกณฑ์ร้อยละ 80 มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องติดตาม หลังการอบรม 1 เดือนและ3เดือน ๓.การตรวจร่างกาย ประเมินจากน้ำหนัก รอบเอวและความกระชับร่างกายก่อนอบรมและติดตามหลังอบรม1เดือนและ3เดือน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่ถูกต้อง 2 ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เกี่ยวกับ พฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 3 ประชากรกลุ่มเสี่ยงตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 4 ประชากรกลุ่มเสี่ยงเกิดแรงจูงใจและมีความตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ การป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 5 ประชากรกลุ่มเสี่ยงสามารถวิเคราะห์ และวางแผนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเอง ในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ