โครงการธรรมร้อยใจ สายใยชมุชน เพื่อสุขภาพจิตและกาย
| ชื่อโครงการ | โครงการธรรมร้อยใจ สายใยชมุชน เพื่อสุขภาพจิตและกาย |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 60-L2978-2-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 26 มกราคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2560 - 30 มิถุนายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 6,500.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | วัดโรงวาส |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | คณะกรรมการวัดโรงวาส |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าเรือ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.78,101.053place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
คณะกรรรมการวัดโรงวาสได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิต ทั้งเรื่องสุขภาพทางจิตและสุขภาพกาย ของสมาชิกในชุมชน โดยการให้สมาชิกฝึกสวดมนต์นั่งสมาชิก ไหว้พระ เดินจงกรม อธิาฐาน วันละ 1 ครั้ง ในช่วงระยะเวลา 16.00 น.-18.00 น. ช่วยให้จิตใจสงบนิ่ง ไม่วอกแวกฟุ้งซ่านขาดสมาธิ จิตใจสงบ ดังนั้นหากต้องการให้สมาชิกในชุมชนมีคุณภาพชีวิต มีสุขภาพทางกายและสุขภาพทางจิตที่ดี มีศีลธรรมภายในจิตใจ ใกล้ชิดธรรมะมากขึ้น ซึ่งจะช่วยกล่อมเกลาจิตใจของสมาชิกในชุมชนให้อ่อนโยน สร้างโอกาสให้สมาชิกในชุมชนเกิดความสามัคคีเป็นนำ้หนึ่งใจเดียวกัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ชุมชนมีความปลอดภัยและอบอุ่นต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อส่งเสริมสุขภาพทางกายและทางจิตที่ีโดยการใช้ธรรมะ และยกระดับจิตใจของสมาชิกในชุมชนให้เป็นคนดี มีคุณธรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
|
||
| 2 | 2.เพื่่อสร้างมีความสามัคคี มีวิถีชีวิตที่ดี มีความเป็นอยู่สงบสุขทั้งกายใจ เอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้ศาสนสถานเป้นศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน สมาชิกในชุมชนพึ่งพาตนเอง พอมี พอกิน พอใช้ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกัน ใช้ชีวิตที่หมาะสมตามบริบทสังคมและวัฒนธรรมในปัจจุบั
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1.เพื่อส่งเสริมสุขภาพทางกายและทางจิตที่ีโดยการใช้ธรรมะ และยกระดับจิตใจของสมาชิกในชุมชนให้เป็นคนดี มีคุณธรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2.เพื่่อสร้างมีความสามัคคี มีวิถีชีวิตที่ดี มีความเป็นอยู่สงบสุขทั้งกายใจ เอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3.เพื่อให้ศาสนสถานเป้นศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน สมาชิกในชุมชนพึ่งพาตนเอง พอมี พอกิน พอใช้ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกัน ใช้ชีวิตที่หมาะสมตามบริบทสังคมและวัฒนธรรมในปัจจุบั |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.จัดประชุมชี้แจงโครงการ 2.เสนอโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณ 3.ประชาสัมพันธ์โครงการ 4.ดำเนินโครงการ 5.ประเมินและสรุปโครงการ
1.สมาชิกในชุมชนมีสุขภาพทางกายและสุขภาพจิตที่ดี มีคุณธรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 2.สมาชิกในชุมชนมีความสามัคคี มีวิถีชีวิตที่ดี มีความเป็นอยู่สงบสุขทั้งกายใจ เอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน 3.ศาสนสถานเป้นศูนย์การเรียนรู้ปรั๙ญาเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน สมาชิกในชุมชนพึ่งพาตนเอง พอมี พอกิน พอใช้ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกัน ใช้ชีวิตที่หมาะสมตามบริบทสังคมและวัฒนธรรมในปัจจุบัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2560 10:13 น.