กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาศักยภาพอสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม ปี 2560 "
ศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 5 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลปะเหลียน




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพอสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม ปี 2560

ที่อยู่ ศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 5 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1480-1-04

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 30 มิถุนายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพอสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม ปี 2560 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 5 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพอสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม ปี 2560


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพอสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 5 ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง รหัสโครงการ 60-L1480-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 กุมภาพันธ์ 2560 - 30 มิถุนายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การตรวจสุขภาพช่องปากนั้นถือว่าเป็นงานที่สำคัญยิ่งในการนำมาวางแผนในการจัดการควบคุมป้องกันและดำเนินการรักษาเพื่อบรรเทาอาการในช่องปากหรือทำให้ปราศจากโรคในช่องปาก อีกทั้งจำนวนประชากรที่มากกว่า ๕,๐๐๐ เฉพาะในเขตตำบลท่าข้าม กับการดูแลของทันตบุคากรเพียงคนเดียว ทำให้ไม่สามารถที่จะดูแลหรือรับทราบถึงปัญหาทางด้านทันตสุขภาพได้อย่างทั่วถึง

ดังนั้นทางศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลปะเหลียนงานทันตสาธารสุขได้ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพช่องปาก ซึ่งเป็นประตูด่านแรกด้านสุขภาพเกี่ยวกับปัญหาการเกิดโรคต่างๆตามมา จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพ อสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวมปี๒๕๖๐ นี้ขึ้นมา เพื่อให้ อสม. ที่ผ่านการอบรมจากทันตบุคลากร สามารถตรวจสุขภาพช่องปากของประชาชนตามกลุ่มที่กำหนดให้ คือ 1.กลุ่มผู้สูงอายุ 2.กลุ่มผู้พิการ 3.กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 4.กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ และ 5.กลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี ได้อย่างถูกต้อง และนำข้อมูลส่งกับทันตบุคลากร เพื่อที่ทันตบุคลากรจะนำข้อมูลที่ได้มาปรับแผนในการออกให้บริการ หรือการวางแผนป้องกันและรักษาแก่ผู้ที่มีปัญหาด้านทันตสุขภาพในลำดับต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ทันตสุขศึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากประชาชนครัวเรือนที่รับผิดชอบได้อย่างถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 70
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตรวจสุขภาพช่องปากประชาชนครัวเรือนได้
  2. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้ทันตสุขศึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากประชาชนครัวเรือนที่รับผิดชอบได้อย่างถูกต้อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ค่าอาหารกลางวัน

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้เข้ารับการอบรมได้รับประทานอาหารกลางวัน

 

70 70

2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้เข้าอบรมได้ร้บประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม 

 

70 70

3. ค่าวิทยากร

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อสม.ที่ผ่านการอบรมสามารถออกไปตรวจสุขภาพช่องปากตามกลุ่มที่กำหนดได้

 

0 70

4. ค่าอุปกรณ์ฝึกทักษะปฏิบัติจริง

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อุปกรณ์ฝึกปฏิบัติ จำนวน 70 ชุด

 

70 70

5. ค่าป้ายไวนิล

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ป้ายไวนิล จำนวน 1 ผืน

 

0 70

6. ค่าชุดลงทะเบียน

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ชุดลงทะเบียน จำนวน 70 ชุด

 

0 70

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

โครงการพัฒนาศักยภาพอสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม ในวันที่ 17 มีนาคม 2560 มีอสม. เข้าร่วมครบทั้ง 5 หมู่บ้าน รวม 70 คน ถือเป็นอสม. นำร่องที่จะออกตรวจสุขภาพช่องปากตามกลุ่มเป้าหมายที่เราได้กำหนดใ้ห้ออกตรวจสุขภาพช่องปากและให้ทันตสุขศึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากเบื้องต้น เช่น ฝึกปฏิบัติเพื่อให้ทันตสุขศึกษาแก่ผู้ปกครองเด็ก 0-3 ปี รูปแบบการดำเนินงานคัดกรอง ส่งต่อ โรคมะเร็งช่องปาก การแปรงฟัน โดยกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ เด็กอายุ 0-5 ปี ที่รับผิดชอบทุกเดือน ทั้ง 5 หมู่บ้าน อสม.ที่ผ่านการอบรมนำรายงานที่ตนเองได้ออกไปตรวจสุขภาพช่องปากตามกลุ่มที่กำหนด สามารถนำส่งข้อมูลให้กับ ศูนย์สุขภาพชุมชนรพ.ปะเหลียน ได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ทันตสุขศึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากประชาชนครัวเรือนที่รับผิดชอบได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 70
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้มีความรู้ทันตสุขศึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากประชาชนครัวเรือนที่รับผิดชอบได้อย่างถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาศักยภาพอสม. สู่การตรวจสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม ปี 2560 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1480-1-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลปะเหลียน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด