โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน "
หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลปะเหลียน
มีนาคม 2560
ที่อยู่ หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 60-L1480-1-08
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 31 มีนาคม 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม รหัสโครงการ 60-L1480-1-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 กุมภาพันธ์ 2560 - 31 มีนาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,862.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ภัยเงียบของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงได้คุกคามชีวิตของคนไทยจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วย พิการ และเสียชีวิต ตลอดจนเป็นภาระต่องบประมาณด้านการดุแลสุขภาพของคนไทยที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ดังจะเห็นได้จากสถานบริการสาธารณสุขทั้งของภาครัฐ เอกชนและสถานบริการทุกระดับตั้งแต่ปฐมภูมิ ทุติยภูมิและตติยภูมิ ต่างแออัดไปด้วยผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ส่งผลให้งบประมาณที่รัฐจัดสรรให้สำหรับโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้าตามรายหัวประชากรจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายด้านยาบุคลากร การจัดสถานที่และเครื่องมือแพทย์ต่างๆ ในขณะที่งบประมาณของประเทสมีอยู่อย่างจำกัด
กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยมีการคัดกรองพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยมีเป้าหมายประชากรกลุ่มอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปทุกราย ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โดยการใช้แบบสอบถาม (Verbal Screening) การวัดความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก วัดความสูง และการวัดเส้นรอบพุง เพื่อค้นหาพฤติกรรมเสี่ยง และค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น กลุ่มสี่ยงต้องได้รับการตรวจยืนยันความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โดยบุคลากรสาธารณสุข เพื่อที่จะมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง โดยมีเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐ รวมทั้งกลุ่มที่สงสัยจะเป็นโรคต้องส่งไปรักษาตั้งแต่เริ่มแรกทุกรายอันจะส่งผลให้ช่วยลดความรุนแรงของโรคในรายที่ป่วยแล้วพร้อมบันทึกข้อมูลลงตามโปรแกรมคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงปี ๒๕๕๘ ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
ดังนั้นเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในประชากรอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปขึ้น เพื่อดูแล ส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันกลุ่มป่วยให้มีสุขภาพที่ดีไม่มีโรคหรือภาวะแทรกซ้อนซึ่งจำทำให้สูญเสียชีวิตต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 3,353 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อสม.มีความรู้ความเข้าใจในการเฝ้าระวังและติดตามผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง สามารถถ่ายทอดความรู้ในเรื่องการปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง และ สามารถคัดกรองโดยใช้แบบสอบถามด้วยวาจาได้
- สามารถนำข้อมูลที่ได้จากการคัดกรองไปใช้วางแผนในการดำเนินงานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ค่าเอกสารแบบคัดกรอง |
||
วันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเอกสารแบบคัดกรอง 3353 ชุด
|
0 | 3,353 |
2. ค่าป้ายไวนิล |
||
วันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นป้ายไวนิลโครงการ 1 ผืน
|
0 | 3,353 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- ประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ร้อยละ 93.56 1.1 ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูง ร้อยละ 93.56 1.2 ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ 90.16
- ประชากรกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจคัดกรองและมีภาวะเสี่ยงเข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร้อยละ 80
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 3353 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 3,353 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ