โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีวิถีไทย
โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีวิถีไทย
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีวิถีไทย | |
| รหัสโครงการ | 61-L1523-1-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ||
| วันที่อนุมัติ | 31 พฤษภาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2561 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 15,289.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจินดา สินฝาด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
คุณภาพชีวิตดีเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากรจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่๑๒ (พ.ศ.๒๕๖๐-๒๕๖๔) กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัยดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่าดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน จากข้อมูลประชากรศึกษาพบว่าจำนวนและสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้เนื่องจากการพัฒนาทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้อัตราตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นแต่ขณะเดียวกันผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากภาวะเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยทำให้เสี่ยงต่อโรคเรื้อรังและอุบัติเหตุทำให้ผู้สูงอายุเกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทำให้เป็นภาระแก่ผู้ดูแลอาจเป็นทุพพลภาพเป็นคนไข้ติดบ้านติดเตียงปัจจัยเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างไม่มีความสุขจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้แข็งแรงสมบูรณ์มีคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อป้องกันโรคเรื้อรังหรือภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรังและการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุเพื่อควบคุมโรคไม่ให้กำเริบรุนแรงทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอย่างมีคุณค่าสมารถทำประโยชน์ให้แก่ครอบครัวและสังคมเป็นเสาหลักของลูกหลานและมีความสุขในบั้นปลายของชีวิตซึ่งจากการสำรวจข้อมูลผู้สูงอายุในพื้นที่หมู่ ๓,๔,๕และ ๖ตำบลนาเมืองเพชรปี ๒๕๕8 –๒๕60 พบว่า
ปี ๒๕๕๘ มีผู้สูงอายุ จำนวน ๓๔๐คน อัตราการเพิ่มร้อยละ ๑๓.๓๒
ปี ๒๕๕๙ มีผู้สูงอายุ จำนวน ๓๕๔คน อัตราการเพิ่มร้อยละ ๑๓.๘๗
ปี ๒๕60 มีผู้สูงอายุ จำนวน ๓60คน อัตราการเพิ่มร้อยละ ๑๓.99
นับว่าเป็นชุมชนที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จากข้อมูลดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเมืองเพชรเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้พฤติกรรมสุขภาพและทัศนคติที่ดีในการดูแลสุขภาพ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
- (๑)เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของอสม./แกนนำ/ผู้สูงอายุ ด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สุขภาพ (๒) เพื่อสร้างเครือข่ายกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านสุขภาพ
- กิจกรรมที่ 1. ประเมินคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวัน ของผู้สูงอายุ/การมีสุขภาพที่พึงประสงค์ จำนวน 360คน
- กิจกรรมที่ ๒.อบรมอสม./แกนนำผู้ดูแลผู้สูงอายุเพื่อพัฒนาศักยภาพการดูแลสุขภาพ ผู้สูงอายุตามนโยบาย “ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย” จำนวน 85 คน 1 วัน
- กิจกรรมที่ 3.อบรมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านสุขภาพของอสม./แกนนำผู้ดูแลผู้สูงอายุจำนวน 40 คน
1.จัดทำโครงการและชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่อสม./แกนนำ
2.สำรวจ จัดทำและปรับปรุงทะเบียนรายชื่อผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบให้เป็นปัจจุบัน
3.จัดเตรียมสถานที่ฝีกอบรม และประสานงานวิทยากร
๔.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับเครือข่ายอสม. ประเมินคัดกรองผู้สูงอายุความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุ/การมีสุขภาพที่พึงประสงค์ ประเมินวิเคราะห์สภาพปัญหา
๕.กิจกรรมอบรมอสม./แกนนำผู้ดูแลผู้สูงอายุเพื่อพัฒนาศักยภาพการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ตามนโยบาย “ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย”
๖.ทีมหมอครอบครัวร่วมกับอสม.ติดตามเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพ เพื่อประเมินสุขภาพและติดตามผลตามความจำเป็นของแต่ละคน
7.อบรมกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์สุขภาพของอสม./แกนนำผู้ดูแล
ผู้สูงอายุ หลังการอบรมพัฒนาศักยภาพ 1 เดือน
๘.สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการและรายงานผล
แกนนำภาคีเครือข่ายสุขภาพผู้สูงอายุมีความรู้ สามารถใช้ศักยภาพดูแลผู้สูงอายุให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป