โครงการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขในหมู่บ้าน (หมู่ที่ 4) ประจำปีงบประมาณ 2561
| ชื่อโครงการ | โครงการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขในหมู่บ้าน (หมู่ที่ 4) ประจำปีงบประมาณ 2561 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุข ม.4 |
| วันที่อนุมัติ | 6 มีนาคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 5,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุอารี เวาะและ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลถนน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.75,101.419place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากโรคไข้เลือดออกซึ่งมีสาเหตุเกิดจากยุงลายกัด ทำให้คนในหมู่บ้านป่วย และเสียค่าใช้จ่าย เสียเวลา ในการรักษาพยาบาล และอาจเสียชีวิตได้ ในขณะเดียวกันการระบาดของโรคก็เป็นไปได้ง่ายและรวดเร็ว นับเป็นปัญหาต่อสุขภาพอนามัยของคนในชุมชนอย่างมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีมาตรการ ควบคุม ป้องกัน การเกิดและการระบาดของโรคไข้เลือดออก ให้มีความต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม โดยคนในครัวเรือน ชุมชน ได้มีส่วนร่วมในการควบคุมและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ของยุง ในบ้านและบริเวณบ้านของตนเองอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง สืบไป ซึ่งจะนำไปสู่การปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก และการมีสุขภาพดีต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ประชุมชี้แจงเสนอโครงการจากการประชาคมหมู่บ้าน 2.เสนอโครงการ 3.ขออนุมัติโครงการ 4.ดำเนินงานตามโครงการโดย 4.1จัดกิจกรรมการรณรงค์ควบคุมโรคไข้เลือดออกพร้อมกันทั้งหมู่บ้านโดยทุกครัวเรือนสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในบ้านและบริเวณบ้านทุกวันศุกร์ 4.2ฉีดพ่นสารเคมี ฆ่าและทำลายยุง เมื่อมีการเกิดโรคแม้แต่รายเดียว หรือเมื่อมียุงและแมลงนำโรคชุกชุม
1.ประชาชนในชุมชนไม่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก 2.ไม่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก 3.ประชาชนในชุมชนให้ความสนใจและมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา การป้องกันและการควบคุมโรคไข้เลือดออก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2561 16:07 น.